เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอกับปัญหานอนไม่หลับกันอย่างแน่นอน บางคนก็รู้สาเหตุว่านอนไม่หลับเพราะอะไร บางคนก็นึกไม่ออก รู้สึกง่วงแต่ทำอย่างไรก็ไม่หลับ หากลองคิดดูดีๆ อาการนอนไม่หลับอาจมาจากห้องนอนของเรานั่นเอง เราอาจไม่ทันได้สังเกตเลยว่าห้องนอนที่เรานอนอยู่ทุกวันมีบรรยากาศที่ไม่เอื้อต่อการหลับ วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดไม่ลับง่ายๆ ในการจัดห้องนอนให้หลับสบายกัน

เคล็ดไม่ลับในการสร้างห้องนอนให้หลับสบายง่ายๆ 5 ข้อ

1. เลือกโทนสีภายในห้อง หลายคนมักมองข้ามสีของห้องนอนไปเพราะคิดว่าไม่มีความสำคัญ แต่ความจริงแล้ว มีงานวิจัยออกมาว่าสีมีอิทธิพลต่ออารมณ์ความรู้สึกของคน สำหรับห้องนอนควรเลือกสีโทนเข้ม หรือถ้าชอบสีโทนสว่างก็ควรเลือกที่สว่างน้อยที่สุดเพื่อให้ห้องดูมืด ความมืดจะช่วยให้เราได้พักสายตาเพราะเราต่างก็เจอแสงสว่างกันมาตลอดทั้งวันแล้ว เมื่อสายตาได้พักเราก็จะค่อยๆ รู้สึกง่วงและนอนหลับไปเอง

2. ตกแต่งห้องให้ดูเรียบๆ สะอาดตา การตกแต่งห้องก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้เราหลับสบายได้เช่นกัน โดยอาจเลือกของตกแต่งห้องที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เช่น รูปภาพ หรือม่านสีทึบ และเพื่อการนอนหลับที่สบายมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของน้ำมันหอมระเหยหรือกลิ่นดอกไม้เข้ามาช่วย ที่สำคัญอย่าลืมจัดห้องให้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยล่ะ

3. อย่าละเลยอุณหภูมิภายในห้อง อากาศที่ร้อนหรือเย็นเกินไปก็มีผลต่อการนอนได้เช่นกัน ควรปรับอุณหภูมิให้พอดี หรือปรับให้อยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส จะทำให้นอนหลับสบาย หรือหากรู้สึกร้อนก็ปรับอุณหภูมิลงได้ เรื่องของอุณหภูมิอาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทั้งหมด จะแตกต่างกันไปตามแต่ความชอบของแต่ละคน อย่างไรก็ตามควรปรับให้พอดี ไม่เย็นและไม่ร้อนจนเกินไป

4. อย่าปล่อยให้มีเสียงดังรบกวนขณะหลับ หากกำลังหลับอยู่แล้วมีเสียงดังรบกวน เป็นใครก็คงรู้สึกตัวตื่นกันทั้งนั้นใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นเราไม่ควรปล่อยให้เสียงอะไรก็แล้วแต่เล็ดลอดเข้ามาในห้อง ปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท ปิดโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ วิทยุหรือเครื่องเสียง แต่ก็มีบางคนที่ชอบฟังเพลงคลอเบาๆ ขณะหลับ ในกรณีนี้ หากเสียงเพลงเบาๆ สามารถช่วยให้หลับสบายตลอดคืนก็สามารถทำได้

5. อย่าให้ตำแหน่งของเตียงนอนตรงกับกระจกเงา ข้อสุดท้ายนี้อาจฟังดูไม่เข้าที แต่เชื่อไหมว่า ตำแหน่งของเตียงนอนที่ตรงกับกระจกเงานั้น โบราณเชื่อกันว่าเป็นสิ่งอัปมงคล ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะกระจกเงาเปรียบเสมือนสิ่งที่สามารถสะท้อนสิ่งไม่ดีกลับมาหาเราได้ หากเราวางหรือตั้งกระจกเงาไว้ในจุดที่สามารถมองเห็นได้ตอนที่นอนอยู่ ในตอนกลางคืนเราอาจจะได้เห็นสิ่งลี้ลับผ่านกระจกเงานั้น ถึงแม้จะเป็นความเชื่อโบราณ แต่เชื่อไว้ก็ไม่เสียหาย

สงสัยไหม ที่เรานอนไม่หลับเป็นเพราะอะไร ?

ใครที่กำลังประสบปัญหานอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สบาย หลับไม่สนิท อาจเป็นปัญหาจากห้องนอนก็ได้นะ ลองนำเคล็ดไม่ลับในการจัดห้องนอนทั้ง 5 ข้อนี้ไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเอง แล้วการนอนหลับสบายตลอดคืนจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป