มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่หลายคนรู้กันดีว่าจำเป็นต้องมีเพื่อนมีฝูง ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเวลาไหนของชีวิตทุกคนก็ต้องมีเพื่อนอย่างน้อยที่สุดหนึ่งคน ทั้งเพื่อนในวัยเรียน เพื่อนแถวบ้าน หรือเพื่อนในวัยทำงาน บางคนก็เป็นเพื่อนกันนานหลายปี แต่บางคนก็เป็นเพื่อนกันแบบผิวเผินแล้วค่อยๆ ห่างหายจากกันไป อาจด้วยเพราะการดำเนินชีวิตที่ต่างกัน หรืออีกกรณีหนึ่งก็เป็นเพราะลักษณะนิสัย เพื่อนบางคนก็ดี๊ดี เพื่อนบางคนก็แย่แบบว่าสุดจะทน ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว มาดูกันว่าหากเราเจอเพื่อนที่มีนิสัยแย่ๆ เหล่านี้ ควรจะต้องรับมือยังไงบ้าง

ไม่จริงใจ

พูดถึงเรื่องนิสัยในความสัมพันธ์ ความจริงใจนี่แหละสำคัญที่สุด คนเราหากคบกันไม่ว่าจะในฐานะใดก็ควรมีความจริงใจให้กันเป็นอันดับแรก หากเราให้ความจริงใจไปแล้วแต่ไม่ได้รับความจริงใจใดๆ ตอบกลับมา สิ่งแรกที่ควรทำคือค่อยๆ ลดระดับความสัมพันธ์ลง จากมากไปน้อย จากน้อยเป็นน้อยที่สุด ไปจนถึงไม่เหลือเลย แต่อย่าแสดงตัวชัดเจนว่าเราไม่พอใจหรือกำลังจะตีตัวออกห่าง เพราะจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาตามมา ทางที่ดีคือพยายามพูดคุยให้น้อย รักษาระยะห่างให้มาก อย่าทนคบเป็นเพื่อนต่อเพราะเพื่อนแบบนี้คบไปก็ไม่เกิดประโยชน์

ยืมเก่ง

เพื่อนบางคนก็เก่งเหลือเกินเรื่องเงินๆ ทองๆ แต่ไม่ใช่หาเงินเก่งนะ ยืมเก่งต่างหาก บางคนก็ขยันยืมได้ไม่เว้นแต่ละวัน จนเราเองก็อดคิดไม่ได้ว่าความเกรงใจของเธออยู่ที่ไหน จะให้พูดออกไปตรงๆ ก็ทำไม่ได้พอดีว่ามีความเกรงใจสูง ไม่อยากทำร้ายความรู้สึกเพื่อนรักหักกระเป๋าโหด แต่เงินก็เงินของเรา เราย่อมมีสิทธิ์ที่จะให้หรือไม่ให้ แต่หากเผลอให้ยืมไปแล้วและไม่อยากมีปัญหาเวลาทวง ลองใช้เหตุผลพูดกับเพื่อนแทนการใช้อารมณ์ เช่น ตอนนี้จำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ หรืออาจจะบอกไปว่าเงินค่าขนมหมดแล้วก็ได้ เพื่อนที่ดีจะเข้าใจและไม่กล้ายืมอีก ส่วนเพื่อนที่ไม่เข้าใจก็เลิกคบ!

นกสองหัว

สุดจะรับไม่ได้จริงๆ กับเพื่อนที่มีนิสัยแบบนี้ ก็เป็นเพื่อนกันอยู่ดีๆ ทำไมต้องมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ทรยศหักหลังกันแบบไม่นึกถึงความรู้สึกเราบ้างเลย ถ้าเจอเพื่อนแบบนี้ให้รีบถอยห่างด่วนๆ เลิกคบได้เลิกคบเลยทันทีไม่ต้องเกรงจงเกรงใจอะไรกันแล้ว เพราะเพื่อนแบบนี้ยิ่งคบยิ่งมีแต่จะสร้างปัญหาให้เราเท่านั้น แต่ต้องระวังอย่าให้มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับเพื่อนประเภทนี้ เพราะคนอย่างเขาสามารถทำร้ายเราได้ทุกเมื่อ ใครเอื้อประโยชน์ให้เขาได้มากกว่าเขาก็จะพร้อมที่จะไปหาคนคนนั้นทันที ระวังอย่าใช้วิธีทำตัวเป็นนกสองหัวเพื่อเอาคืนเด็ดขาดหากไม่อยากมีปัญหา

ขี้อิจฉา

เพื่อนที่ดีจะคอยให้กำลังใจเวลาท้อแท้หรือผิดพลาด และจะรู้สึกยินดีเมื่อเราประสบความสำเร็จ แต่ก็จะมีเพื่อนบางประเภทที่ไม่รู้สึกยินดีกับความสำเร็จของเรา แถมยังไม่พอใจอีกต่างหาก และที่เห็นได้ชัดคือเวลาที่เราล้มเพื่อนประเภทนี้จะรู้สึกชอบใจประหนึ่งว่าถูกรางวัลที่หนึ่งยังไงยังงั้น หรือบางทีก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางความสำเร็จของเราอีกด้วย หากเห็นแก่ความเป็นเพื่อนก็ลองใช้เหตุผลคุยกันตรงๆ เปิดอกเปิดใจกันไปเลย แต่หากคุยกันแล้วยังเหมือนเดิมก็แยกย้าย เพื่อนแบบนี้คบไปก็เสียสุขภาพจิต ถ่วงความเจริญเราเปล่าๆ เลิกคบให้ไวจะเป็นการดีที่สุด

นินทาตัวแม่

มีใครบ้างไม่เคยถูกนินทา? มนุษย์ทุกคนย่อมต้องเคยนินทาและถูกนินทาเป็นเรื่องธรรมชาติ ฟังดูเป็นเรื่องธรรมดาๆ ที่สามารถเข้าใจได้ แต่หากเราอยู่ในจุดที่รู้ว่าถูกเพื่อนตัวเองนินทาเสียๆ หายๆ คงไม่สามารถเข้าใจได้แน่ๆ เพราะคงไม่มีใครอยากทนคบกับคนที่ลับหลังแอบเอาเราไปนินทาให้คนอื่นฟังหรอกจริงไหม หากอยากปรับความเข้าใจ แนะนำให้จับเข่าคุยกันตรงๆ ว่ามีปัญหาอะไร ไม่พอใจอะไรทำไมถึงทำแบบนี้ แต่ถ้าไม่อยากทนก็สามารถถอยห่างออกมาได้ คือคบแค่ผิวเผิน ไม่ยกสถานะเพื่อนสนิทให้ รักษาระยะห่างและพูดคุยเท่าที่จำเป็น

โกหกเป็นนิจ

นิสัยสุดเอือมที่ใครๆ ต่างก็เกลียดเข้ากระดูกดำแต่ดันเผลอทำซะเอง! หากเรารู้ตัวว่าโกหกบ่อยก็เลิกนิสัยนั้นซะ แต่ถ้าเพื่อนของเราดันติดนิสัยโกหกไปแล้ว แก้ยังไงก็ไม่หาย แบบนี้ฝืนคบต่อไปคงไม่ไหวแน่ เพราะเราจะไม่สามารถไว้ใจอะไรในตัวเพื่อนประเภทนี้ได้เลย แต่หากคำโกหกของเพื่อนเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับเราก็ใช้วิธีตักเตือนหรือใช้เหตุผลบอกไปตรงๆ ส่วนตัวเราเองก็ต้องระวังไม่พูดเรื่องสำคัญๆ หรือเรื่องที่เป็นความลับกับเพื่อน เพราะเพื่อนประเภทนี้ไม่มีทางเก็บความลับอยู่แน่นอน แต่หากทนไม่ได้ ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ ก็คงต้องบ๊ายบายแล้วล่ะ!

ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com