ความรักคืออะไร? แล้วคนเราจะรักกันได้อย่างไร? ทำไมเราถึงรู้สึกรักคนๆ นี้? หลายคนคงเคยมีคำถามเหล่านี้เกิดขึ้นในหัว สำหรับคำตอบของคำถามที่ว่า ความรักคืออะไร คงเป็นคำตอบที่หลายๆ คนรู้อยู่แล้ว ความรักก็คือความรู้สึกดีที่เรามีให้ใครอีกคน เป็นความรู้สึกรักที่ให้ไปแบบไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน มีเพียงเราที่ปรารถนาให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับเขา รู้สึกคิดถึง ห่วงใยเวลาเขามีปัญหาหรือเจ็บไข้ได้ป่วย

แต่หากเป็นคำถามที่ว่า คนเรารักกันได้อย่างไรนั้น คงต้องใช้เวลาขบคิดกันหน่อย เพราะคำตอบของคำถามนี้สามารถเป็นไปได้หลากหลาย แต่ละคนก็มีเหตุผลหรือที่มาที่ไปของความรู้สึกที่ีไม่เหมือนกัน แต่เชื่อได้ว่า ในบรรดาคำตอบเหล่านั้นจะต้องมีคำตอบที่เหมือนๆ กัน คือ

รูปลักษณ์ภายนอก

ข้อแรกๆ ที่ทำให้คนเรารู้สึกถูกใจฝ่ายตรงข้ามก็คือรูปลักษณ์ภา่ยนอก เช่น หน้าตา รูปร่าง ความสูง สีผิว เพราะเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนเราจะได้เห็นก่อนอย่างอื่น จะสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงที่สวยหรือผู้ชายที่หล่อมักจะมีแฟนก่อนใครเพื่อน หรือหากโสดก็โสดแบบมีคนที่กำลังคุยด้วย น้อยคนที่จะโสดจริงๆ นั่นเป็นเพราะรูปร่างหน้าตาที่ดูดีของเขาเป็นตัวดึงดูดอีกฝ่ายให้เข้าหาเพราะรู้สึกถูกใจ และความถูกใจนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของความรู้สึกรักที่ปะปนไปด้วยความหลงใหลในรูปลักษณ์ภายนอก

หรือในบางกรณีความรู้สึกถูกใจในรูปลักษณ์ภายนอกก็มาจากความชอบส่วนตัวที่ไม่เหมือนกัน เช่น ผู้ชายบางคนชอบผู้หญิงผิวขาว แต่บางคนชอบผู้หญิงผิวสีแทนหรือผิวเข้ม หรือ ผู้หญิงบางคนชอบผู้ชายตัวสูงใหญ่ ในขณะที่บางคนชอบผู้ชายตัวเล็ก เป็นต้น

นิสัยใจคอ

ถัดมาจากรูปร่างหน้าตาก็คงจะเป็นนิสัยใจคอนี่แหละที่ทำให้คนเรารู้สึกรักกันได้ เพราะนิสัยใจคอเป็นสิ่งเดียวที่บ่งบอกตัวตนของอีกฝ่ายได้อย่างชัดเจนว่าพื้นฐานแล้วเขาเป็นคนแบบไหน มีความคิดความอ่านในเรื่องต่างๆ อย่างไร

รวมไปถึงการปฏิบัติและการแสดงออกทางความรู้สึกต่อผู้อื่น หากเป็นผู้ชาย มีลักษณะนิสัยของความเป็นผู้นำหรือไม่ มีความรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือความเป็นสุภาพบุรุษ หากเป็นผู้หญิง มีความเป็นสุภาพสตรีมากน้อยแค่ไหน มีนิสัยอื่นๆ ที่สมกับเป็นผู้หญิงหรือไม่ เพราะสุดท้ายแล้วความรักนั้นไม่ใช่เรื่องของรูปลักษณ์ภายนอก นิสัยใจคอที่ต่างฝ่ายต่างรับกันได้ต่างหากที่ทำให้ความรักยืนยาว

ความใกล้ชิด

“รักแท้แพ้ใกล้ชิด” คำสั้นๆ ที่ความหมายล้ำลึกเกินกว่าจะเข้าใจ คู่รักบางคู่คบกันรักกันมาก็นาน แต่กลับมามีปัญหาทำให้ต้องหยุดความสัมพันธ์เพียงเพราะความใกล้ชิดที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว เหตุผลตามหลักจิตวิทยาง่ายๆ คือ คนเราเมื่อได้ใกล้ชิดกับใครมากๆ จะเป็นโอกาสให้ต่างฝ่ายต่างได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด ได้ทำสิ่งต่างๆ ด้วยกัน รวมไปถึงการช่วยเหลือกันและกันในยามที่มีปัญหา

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นตัวจุดชนวนความรู้สึกดีๆ ให้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ตัว และเมื่อมีความรู้สึกดีเกิดขึ้นแล้ว ความรู้สึกผูกพันที่แปรเปลี่ยนไปเป็นความรักก็จะตามมา รู้สึกตัวอีกทีก็หยุดความรู้สึกนั้นไม่ได้แล้ว สำหรับคนที่ยังโสด ความรักที่เกิดจากความใกล้ชิดคงเป็นอะไรที่โรแมนติกมากๆ แต่สำหรับคนที่ไม่โสด หากเผลอไปรู้สึกรักคนใกล้ชิดเข้าล่ะก็ งานหนักแน่ๆ

ความเหมือนและแตกต่างที่ลงตัว

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนรักกันก็คือความเหมือนและความแตกต่าง สำหรับความเหมือน หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า หากเราเจอคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน มีไลฟ์สไตล์คล้ายกัน เราจะสามารถพูดคุยกับเขาได้อย่างถูกคอ และจะเริ่มรู้สึกรักเขาได้ไม่ยาก แต่ทำไมถึงมีความแตกต่างด้วยล่ะ? เคยได้ยินคำว่า “แตกต่างแต่ลงตัว” ไหม? จริงอยู่ที่คนเราจะรักกันเพราะมีอะไรเหมือนๆ กัน แต่ความแตกต่างก็สามารถทำให้คนเรารักกันได้

หากความแตกต่างนั้นเป็นความแตกต่างในด้านบวก ก็จะทำให้การคบกันของคนสองคนมีสีสันมากขึ้น เพราะบางคนก็มองว่า ความแตกต่างคือสิ่งใหม่ที่ไม่เคยรู้ หากได้คบกับคนที่มีอะไรแตกต่างจากเราก็เหมือนเป็นการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นั่นเอง

เหมือนพ่อหรือแม่

ฟังดูไม่น่าเชื่อแต่มันคือเรื่องจริง! เคยสังเกตไหมเวลาเรารู้สึกชอบใครสักคน คนคนนั้นมักจะมีลักษณะหรือนิสัยบางอย่างที่คล้ายหรือเหมือนกับพ่อ แม่ หรือคนในครอบครัวของเราที่ใกล้ชิดสนิทสนม เช่น ผู้หญิงที่พ่อมีลักษณะนิสัยใจเย็น ก็จะรู้สึกถูกอกถูกใจผู้ชายใจเย็น หรือ ผู้ชายที่แม่มีลักษณะนิสัยใจดี มีเมตตา พูดจาไพเราะ ก็จะชอบผู้หญิงที่มีลักษณะนิสัยเช่นนั้น

นอกจากลักษณะนิสัยแล้วยังหมายรวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกด้วย เช่น ผู้ชายบางคนจะรู้สึกสนใจผู้หญิงที่ผมยาวสลวย ตัวเล็กเหมือนแม่ หรือ ผู้หญิงบางคนจะชอบผู้ชายที่ใส่แว่นเหมือนพ่อ เป็นต้น