เคยไหมที่ต้องพลิกตัวไปมาบนเตียงตลอดทั้งคืนเพราะนอนไม่หลับ เคยไหมที่ต้องลุกขึ้นมาจากเตียงในตอนเช้าทั้งที่ยังไม่ได้หลับเลยทั้งคืน แล้วเคยสงสัยหรือเปล่าว่าเป็นเพราะอะไรเราถึงนอนไม่หลับ เรามีคำตอบมาให้คุณได้ลองเช็คตัวเองดูว่า คุณได้ทำสิ่งเหล่านี้ซึ่งเป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับหรือไม่

เครียด

ความเครียดเกิดได้จากปัญหาหลายๆ อย่าง และสามารถเกิดได้บ่อยกับทุกคน แต่ละคนต่างก็มีวิธีจัดการกับปัญหาหรือความเครียดแตกต่างกันออกไป แต่กับบางคนที่ไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ก็จะส่งผลกระทบกับการนอน เป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับที่ถือว่าแก้ได้ยากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าจะแก้ไม่ได้เลย ลองทำใจให้สบาย ทิ้งเรื่องที่ทำให้คิดมากไปก่อนแล้วคิดเพียงแค่ว่า วันนี้ดีที่สุดแล้ว พรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นยังไงมันก็ต้องผ่านไป

ความเจ็บป่วย

อาการเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรือปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่รบกวนการนอนหลับหรือทำให้หลับได้ไม่เต็มที่ เราจึงควรรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ หากเจ็บป่วยควรทานยาตามที่หมอสั่ง เพราะหากต้องมานอนไม่หลับทั้งๆ ที่ป่วยอยู่ ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ คงไม่ดีแน่

อาหารมื้อหนัก

มื้ออาหารที่เรารับประทานก่อนเข้านอนนี่แหละ เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนมองข้ามแต่กลับเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นอนไม่หลับได้ หากเรารับประทานอาหารที่ย่อยยากก่อนเข้านอน จะทำให้เกิดอาการปวดท้องเนื่องจากกรดไหลย้อน หากทนอาการหิวไม่ไหวจริงๆ ควรเลือกรับประทานเป็นอาหารเบาๆ เช่น ขนมปัง โยเกิร์ต หรือผลไม้ที่ช่วยให้อยู่ท้อง

เวลาในการนอนที่ไม่พอดี

แปลกใจใช่ไหมล่ะว่าเวลาในการนอนเกี่ยวอะไรกับการนอนไม่หลับ จริงอยู่ที่ว่าหากเรามีชั่วโมงการนอนหลับที่เพียงพอจะส่งผลดีต่อร่างกาย แต่หากเรามีชั่วโมงในการนอนหลับมากเกินไปก็สามารถส่งผลร้ายกลับมาได้เช่นกัน ผลร้ายที่ว่าก็คือ การนอนไม่หลับในตอนกลางคืน เพราะถ้าเรานอนหลับ่ในตอนกลางวันมาเยอะแล้ว จะทำให้ตอนกลางคืนไม่รู้สึกง่วง ตาสว่าง และทำให้นอนไม่หลับได้นั่นเอง

ทำกิจกรรมที่ทำให้ไม่ง่วง

ช่วงเวลาก่อนจะนอนเป็นช่วงเวลาที่หลายคนใช้สำหรับพักผ่อนหรือทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ดูโทรทัศน์ ฟังเพลง อ่านหนังสือ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดความผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับสบาย แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น เล่นเกมหรือออกกำลังกาย กิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรทำก่อนนอนเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้รู้สึกตื่นตัว ไม่ง่วง

ตื่นเต้น

อ่านไม่ผิดแน่นอน อาการตื่นเต้นนี่แหละเป็นอีกตัวการสำคัญที่ทำให้นอนไม่หลับ เพราะเวลาตื่นเต้นสมองจะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาทำให้ไม่รู้สึกง่วง คล้ายกับอาการเวลาเครียด ดังนั้นเราจึงควรทำใจให้สบาย อย่าเพิ่งคิดไปถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น การหายใจเข้าออกลึกๆ จะช่วยให้ลดความประหม่าลงได้