ใกล้เทศกาลแห่งความรักเข้ามาทุกที หลายคนคงกำลังมองหาดอกไม้สวยๆ สักช่อเพื่อมอบให้คนรัก ขึ้นชื่อว่าวันวาเลนไทน์ ดอกไม้ที่นิยมมอบให้คนรักมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “ดอกกุหลาบ” แต่เจ้าดอกกุหลาบก็ช่างมีหลายสี จะเลือกสีไหนก็ต้องดูกันหน่อยล่ะว่าแต่ละสีมีความหมายว่ายังไงบ้าง บางคนอาจคิดว่าไม่สำคัญ แต่การเลือกสีดอกกุหลาบก่อนจะให้นั้นแสดงถึงความใส่ใจได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ความหมายของดอกกุหลาบสีต่างๆ

ดอกกุหลาบสีแดง สื่อความหมายอันร้อนแรงว่า “ฉันรักคุณ” หรือ “I love you.” เป็นสีที่สื่อความนัยถึงความรักที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ เป็นความรักที่มั่นคง จริงจัง และแฝงไปด้วยความเร่าร้อน เนื่องจากอิทธิพลของสีแดงที่เป็นสีแห่งความรักอยู่แล้ว หากเราได้รับกุหลาบแดงจากใคร แปลว่า เขาคนนั้นกำลังสนใจหรือแอบชอบเราอยู่ การให้กุหลาบแดงก็เหมือนเป็นการสารภาพรัก และยังเป็นการบอกว่าอยากรู้จักอีกด้วย

ดอกกุหลาบสีชมพู สื่อถึงความโรแมนติก ลึกซึ้งและอ่อนหวาน ดอกกุหลาบสีชมพูเข้มหมายถึงความรู้สึกซาบซึ้ง ขอบคุณในน้ำใจระหว่างเพื่อนกับเพื่อนที่มีมิตรภาพดีๆ ให้กัน หรือหากได้รับดอกกุหลาบสีชมพูเข้มจากคนรัก นั่นหมายถึงความสัมพันธ์ที่กำลังลึกซึ้งมากขึ้น ส่วนดอกกุหลาบสีชมพูอ่อน สื่อถึงความอ่อนโยน ผู้ให้รู้สึกชื่นชมในความร่าเริงสดใส มีชีวิตชีวาของผู้รับ

ดอกกุหลาบสีขาว เป็นตัวแทนของความรักที่บริสุทธิ์ จริงใจ ไร้เดียงสา เป็นรักที่ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน หรือก็คือ “รักแท้” เราจึงมักจะเห็นดอกกุหลาบสีขาวถูกใช้ในงานแต่งงานอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้กุหลาบขาวยังสื่อถึงความเคารพ เราสามารถมอบกุหลาบขาวให้กับคนที่เคารพรักได้ เช่น พ่อแม่ อาจารย์ ญาติผู้ใหญ่

ดอกกุหลาบสีเหลือง แทนความหมายของมิตรภาพดีๆ ระหว่างเพื่อน แต่หากมีหนุ่มๆ มอบดอกกุหลาบสีนี้ให้ ทำใจได้เลยว่าเขาไม่ได้คิดอะไรกับเรามากเกินกว่าคำว่าเพื่อนแน่นอน อีกหนึ่งความหมายของดอกกุหลาบสีเหลืองก็คือ การให้กำลังใจ เราสามารถใช้ดอกกุหลาบสีเหลืองในการเยี่ยมผู้ป่วยเพื่อเป็นการให้กำลังใจให้หายจากอาการป่วยได้

ดอกกุหลาบสีม่วง หมายถึงความมีเสน่ห์ ความสง่างาม มีความหมายถึงรักแรกพบ และยังหมายถึงอำนาจ ความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงาน แต่ดอกกุหลาบสีนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะหายาก และราคาแพง

ดอกกุหลาบสีส้ม แทนความรู้สึกอบอุ่น นิยมมอบให้คนที่มีบุญคุณหรือคนในครอบครัว เป็นบุคคลที่อยู่ใกล้แล้วรู้สึกอบอุ่น สบายใจ การมอบดอกกุหลาบสีส้มให้ใคร แปลว่าเรารู้สึกอุ่นใจเวลาอยู่ด้วย เป็นความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน

ดอกกุหลาบสีดำ หลายคนอาจคิดว่าดอกกุหลาบสีดำมีความหมายไปในทางที่ไม่ดี เป็นอัปมงคล หรือเป็นความรักที่มีแต่การจากลา ไม่สมหวัง แต่ความจริงแล้ว ดอกกุหลาบสีดำเป็นดอกกุหลาบที่มีความหมายลึกซึ้งไม่แพ้ดอกกุหลาบสีอื่นๆ นั่นก็คือ ความรักนิรันดร์ เป็นความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุด มั่นคงและตลอดไป