สถานการณ์ในปัจจุบันประเทศไทยมีการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โรคโควิด-19 จำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และกระจายไปในหลายจังหวัด สำหรับคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือ อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 จะต้องทำการกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน ให้พ้นระยะฟักตัวของเชื้อ เพื่อสังเกตอาการของตัวเราเอง เราจึงมาแนะนำวิธีการปฏิบัติในช่วงกักตัวของผู้เสี่ยงติดโควิด-19 ดังนี้

การปฏิบัติในช่วงกักตัวของผู้เสี่ยงติดโควิด-19 

1.  หยุดทำงาน หรือ หยุดเรียน เป็นเวลา 14 วัน อยู่แต่ในบ้านหรือในห้อง ไม่ออกไปข้างนอก

2. หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับคนในบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงวัย ผู้ป่วยเรื้อรัง

3. หากจำเป็นต้องคุยกับคนในบ้าน ต้องสวมหน้ากากอนามัยและอยู่ห่าง 1-2 เมตร

4. นอนแยกห้องกับคนในบ้าน

5. แยกของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้ของร่วมกับคนในบ้าน เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ด หน้า แก้วน้ำ ช้อน เป็นต้น

6. ไม่รับประทานอาหารร่วมโต๊ะกันและร่วมภาชนะกับคนในบ้าน

7. หมั่นทำความสะอาดห้องพัก ห้องน้ำ ของใช้ต่าง ๆ

8. ควรล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์

9. ทิ้งหน้ากากอนามัยและทิชชูที่ใช้แล้วให้ถูกวิธี โดยการใส่ถุงและปิดให้มิดชิด

สำหรับคนที่กำลังกักตัวอยู่ อาจจะรู้สึกเบื่อ ไม่รู้จะทำอะไรดี เราจึงมีกิจกรรมดี ๆ มาฝากทุกคน ทำให้ช่วงกักตัวไม่น่าเบื่อและรู้สึกเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว

กิจกรรมที่ทำได้ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน

1. ออกกำลังกาย

ช่วงเวลาแบบนี้การออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้เรามีรูปร่างที่ดีแล้ว ยังทำให้มีสุขภาพดีต้านโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย สำหรับบางคนที่วางแผนอยากจะออกกำลังกาย แต่ก็ยังทำไม่สำเร็จสักที เวลานี้ถือเป็นเวลาที่เหมาะอย่างยิ่ง ท่าออกกำลังกายต่าง ๆ คุณสามารถหาได้ภายในอินเตอร์เน็ต จะมีท่าออกกำลังกายที่สามารถออกได้ภายในบ้าน ในพื้นที่ที่จำกัดได้ ยิ่งถ้าคุณควบคุมอาหาร กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คุณจะได้ทั้งหุ่น ทั้งสุขภาพที่ดีแน่นอน

 

2. ฝึกทำอาหาร

ช่วงเวลากักตัวแบบนี้ เหมาะกับการฝึกทำอาหาร ทำขนมที่คุณอยากลองทำหรืออยากลองทานมานานแล้ว และถือเป็นการฝึกฝีมือการทำอาหารของคุณอีกด้วย แต่ถ้าใครที่ทำอาหารไม่เป็นก็ยิ่งทำให้คุณได้ท้าทายกับการทำอาหาร รสชาติและหน้าตาของอาหาร หากเมนูไหนที่อาจจะมีวิธีทำยากก็สามารถเปิดอินเตอร์เน็ตทำตามได้อย่างแน่นอน

 

3. ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ เป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ เพิ่มสีสันความสวยงามให้กับบ้าน ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและคลายความล้าของดวงตาได้ บางคนที่บ้านมีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ สามารถปลูกผักสวนครัวทานเองได้ มีผักสวนครัวบางชนิดใช้เวลาปลูกไม่นานและดูแลไม่ยาก เช่น ถั่วงอก ใช้เวลาประมาณ 4 วัน ต้นอ่อนทานตะวัน ใช้เวลาประมาณ 7 วัน เห็ดฟาง ใช้เวลา 7-15 วัน เป็นต้น การปลูกต้นไม้ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

 

4. อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือถือเป็นวิธีผ่อนคลายที่ดีอีกวิธีหนึ่ง สำหรับบางคนซื้อหนังสือมาวางไว้ แต่ไม่มีโอกาสได้อ่านสักที ช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้จะทำให้คุณอ่านหนังสือได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเล่มเก่าหรือหนังสือเล่มใหม่  การอ่านหนังสือถือเป็นการเปิดโลกกว้าง เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ทั้งความสนุกและความรู้

 

5. ทำความสะอาดห้อง จัดห้อง

การทำความสะอาดห้องหรือจัดห้อง ทำให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้เราได้ห้องใหม่อีกด้วย สำหรับบางคนก่อนหน้านี้อาจจะไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดหรือจัดห้อง อาจทำให้ห้องรกและห้องสกปรก ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายได้ แต่เมื่อคุณมีเวลาว่างแล้ว การจัดห้องใหม่ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ สร้างความแปลกใหม่ให้กับคุณได้อีกด้วย

 

6. ดูหนัง ดูซีรีย์

กิจกรรมนี้ถือเป็นอีกกิจกรรมที่นิยมมากเช่นเดียวกัน การดูหนังหรือดูซีรีย์เรื่องโปรดหรือเรื่องที่เราอยากดูมานานแแต่ไม่มีเวลาได้ดู ช่วงนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะเก็บหนังและซีรีย์ได้แบบยาว ๆ ยิ่งในปัจจุบันมีช่องทางให้เลือกดูได้หลากหลายมากขึ้น ช่วงกักตัวแบบนี้คุณจะไม่เบื่อเลย

 

7. ทำงานออนไลน์

ถึงแม้คุณจะต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน แต่คุณก็สามารถทำงานออนไลน์และสร้างรายได้ให้กับคุณได้ เช่น รับงานตอบแชท ขายของออนไลน์ แบบที่ไม่ต้องเดินทางออกไปส่งของเอง รับงานฟรีแลนซ์ที่สามารถส่งทางอินเตอร์เน็ตได้ ในเวลาว่างแบบนี้จะทำให้คุณได้ทำงานพัฒนาฝีมือตัวเองและยังได้เงินอีกด้วย

 

8. เรียนออนไลน์ระยะสั้น

การเรียนออนไลน์ในช่วงนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่คุณจะเพิ่มพูนความรู้ให้กับตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันมีหลักสูตรเรียนออนไลน์ระยะสั้น ๆ ออกมาหลายวิชาให้คนที่สนใจได้ลงเรียนที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร หรือภาษาอื่น ๆ การเรียนทำงานฝีมือต่าง ๆ การเรียนถ่ายภาพเบื้องต้น การเรียนกราฟิกระยะสั้น เป็นต้น เป็นอีกกิจกรรมที่ทำให้คุณได้เพิ่มความรู้และความสามารถของคุณอีกด้วย

 

9. ทำงานประดิษฐ์

การทำงานประดิษฐ์ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และเป็นการฝึกฝีมือของตัวเอง ทั้งยังทำให้มีความคิดสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ อีกด้วย  การทำงานประดิษฐ์สามารถทำได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ของใช้ ของตกแต่ง เป็นต้น และยังสามารถใช้วัสดุจากอุกปรณ์เหลือใช้มาทำเป็นงานประดิษฐ์ แถมยังเป็นการฝึกสมาธิได้ด้วย

 

10. ดูแลตัวเอง

สำหรับใครหลายคนในช่วงที่ผ่านมา ที่คุณไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเรียนหนักหรือทำงานหนัก จนไม่มีเวลาให้ตัวเอง ในช่วงกักตัวแบบนี้ทำให้เราได้ดูแลตัวเองได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำนานขึ้น ขัดผิว มาร์คหน้า สปาผิว สปาผม เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและฟื้นฟู ทั้งผิวหน้าและผิวกายทำให้คุณได้สุขภาพผิวที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

สำหรับคนที่รู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงในการติดเชื้อเราควรจะกักตัวอยู่บ้านเพื่อสังเกตอาการตัวเองและลดการแพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่น ส่วนคนที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ยังต้องเดินทางออกไปข้าง อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพและดูแลตัวเองให้ดี จะออกไปไหนอย่าลืมใส่หน้ากาก หลีกเลี่ยงที่ที่มีคนแออัด กินร้อน ช้อนส่วนตัว ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของเราและครอบครัว

รูปภาพ : freepik.com