เข้าใกล้หน้าร้อนไปทุกที อากาศตอนนี้ก็เริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ อาจมีฟ้าครึ้มเมฆคลุม ฝนตกหนักเบาบ้างประปรายกันไป แต่ตอนร้อนก็ร้อนจัด แดดออกเปรี้ยงชนิดที่ว่าแสบผิวเหมือนโดนเผากันไปเลย ช่วงที่อากาศร้อนแดดออกหนักหน่วงแบบนี้หลายคนก็รีบหาครีมกันแดด ร่ม หรืออุปกรณ์อื่นๆ มาใช้กันแดดกันความร้อน แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังคงยืนหยัดลุยแดดแบบไม่แคร์อะไรทั้งสิ้น รู้หรือไม่ว่า อากาศร้อนสุดโหดอย่างในบ้านเรานี้ เห็นเงียบๆ แต่ซ่อนผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายเราไว้เพียบ!

ตะคริวแดด

สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายให้เหงื่อออกมากๆ หรือมีความจำเป็นต้องอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิ 32 – 40 องศาเซลเซียส มักมีความเสี่ยงเป็นตะคริวแดดสูง เพราะการอยู่ในที่ที่ร้อนจัดและมีเหงื่อออกมากเป็นเวลานานทำให้ร่างกายสูญเสียเกลือแร่ โดยเฉพาะแคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม และแมกนีเซียม เป็นผลให้กล้ามเนื้อบริเวณไหล่ ต้นขา และน่องหดเกร็ง เป็นลักษณะของอาการที่เรียกกันว่า “ตะคริวแดด” หากมีอาการรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์ทันที

7 วิธีคลายร้อนง่ายๆ ร้อนแค่ไหนเราก็ไม่กลัว!

เพลียแดด

อาการเพลียแดดจะเกิดกับผู้ที่ต้องทำงานหรือออกกำลังกายอย่างหนักท่ามกลางอากาศร้อนแตะ 40 – 54 องศาเซลเซียส จนทำให้เสียเหงื่อในปริมาณมาก มีผลกระทบโดยตรงถึงการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง ส่งผลให้มีอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ผิวซีดลง หัวใจเต้นเร็ว รู้สึกเมื่อยล้า เป็นลม หรืออาจมีอาการปวดบีบที่กล้ามเนื้อได้ หากมีอาการรุนแรงควรได้รับการรักษาโดยด่วน

โรคลมแดด

หากอยู่ในที่ที่อากาศร้อนจัดตั้งแต่ 54 องศาเซลเซียสขึ้นไปเป็นเวลานาน และร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ จะส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายพุ่งสูงขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียส และทำให้เป็นโรคลมแดด อาการของโรคลมแดดคือร่างกายจะไม่ขับเหงื่อ ผิวแดง ผิวแห้งและร้อน และอาการอื่นๆ แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล อันตรายของโรคนี้คือสามารถเกิดขึ้นได้ทันที หากไม่รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอาจมีผลถึงชีวิตได้

ผดร้อน

ผดร้อนเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถขับเหงื่อออกมาทางผิวหนังได้ เนื่องจากอากาศที่ร้อนชื้นทำให้ต่อมเหงื่ออุดตัน ส่งผลให้เกิดการอักเสบและมีผื่นคัน โดยส่วนใหญ่ผื่นคันจะขึ้นบริเวณข้อพับ ขาหนีบ หรือบริเวณผิวหนังที่มีการเสียดสีกับเสื้อผ้าที่สวมใส่ หากมีอาการรุนแรงจะรู้สึกแสบและบวมแดงตามผิวหนัง ติดเชื้อ มีหนอง ในบางรายอาจมีไข้หรือต่อมน้ำเหลืองโตที่รักแร้ คอ หรือขาหนีบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

รูปภาพ : pixabay.com