ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนรักสุขภาพ ต้องยอมรับเลยว่าเทรนด์สุขภาพเขามาแรงแซงทุกเทรนด์จริงๆ แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่บ่นว่าไม่มีเวลาเข้าฟิตเนสบ้างล่ะ ไม่มีอุปกรณ์หรือเครื่องออกกำลังกายบ้างล่ะ จริงๆ แล้วการออกกำลังกายสามารถทำได้ทุกที่และทุกเวลา โดยเฉพาะในบ้านของเราเอง ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายแพงๆ แค่ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านธรรมดาๆ ที่เรายกตัวอย่างมานี้ก็สามารถนำมาใช้ออกกำลังกายได้แล้ว!

แนะนำ 5 อาหารเช้าดีต่อสุขภาพ อร่อยได้ไม่ต้องอ้วน

หนังสือ

ลองหาหนังสือหนาๆ ที่บ้านมาสักเล่ม นำมาถือไว้เหนือศีรษะ ยกขึ้นและลง โดยตอนยกหนังสือลง ต้องให้หนังสือผ่านไปทางด้านหลังศีรษะไปจนถึงบริเวณหลังลำคอ จากนั้นยกกลับขึ้นมาเหนือศีรษะเหมือนเดิม ทำสลับกันไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที ทำเป็นประจำจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องแขนกระชับขึ้นได้

ผ้าเช็ดตัว

ยืนตัวตรงให้เท้าทั้งสองข้างชิดกัน มือกำที่ปลายของผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูทั้งสองด้านแล้วยกขึ้นจนสุดแขน กางแขนทั้งสองข้างออกเพื่อดึงผ้าให้ตึง เอนตัวไปทางขวาแล้วค้างไว้สักครู่ จากนั้นเอนตัวกลับมาเป็นท่ายืนตรงเหมือนเดิม ต่อด้วยเอนตัวไปทางซ้าย ค้างไว้สักครู่แล้วกลับมาท่ายืนตรง ทำสลับกัน 20 ครั้งเพื่อบริหารกล้ามเนื้อ

ขวดน้ำ

เพียงใส่น้ำลงไปให้ปริมาตรสุทธิของขวดอยู่ที่ 1 กิโลกรัม อ้าขาออกให้พอดีกับไหล่ทั้งสองข้าง จากนั้นยกขวดน้ำขึ้น – ลง เน้นเกร็งบริเวณต้นแขน ท่านี้จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อด้านหน้าของต้นแขน หรือหากใครต้องการน้ำหนักที่มากขึ้นก็สามารถเปลี่ยนจากน้ำเป็นทรายแทนได้

โต๊ะ

ยืนหันหน้าเข้าหาโต๊ะโดยเว้นระยะห่างประมาณ 1 เมตร วางมือทั้งสองข้างไว้บนขอบโต๊ะแล้วเหยียดตัวตรง จากนั้นใช้แขนยันตัวขึ้น – ลง ทำสลับกันขึ้น – ลงเป็นเซ็ต ทำเป็นประจำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 12 ครั้ง ช่วยเพิ่มกำลังแขนและยังช่วยบรรเทาอาการปวดแขนได้ด้วย

เตียง

ออกกำลังกายง่ายๆ ทำได้แม้อยู่บนเตียง! เพียงแค่นอนหงายราบบนเตียงตามปกติแล้วสอดมือไว้ด้านหลังให้เหมือนกับนอนทับไว้ จากนั้นยกขาขึ้นตั้งฉากกับเตียงแล้วค่อยๆ ลดขาลง ทำไปเรื่อยๆ จนครบ 20 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยในเรื่องของกำลังส่วนขา และช่วยกระชับหน้าท้อง

บันได

การ ขึ้น – ลง บันไดเป็นอะไรที่ง่ายสุดๆ แล้ว หากใครเบื่อการวิ่งบนลู่วิ่งก็เปลี่ยนมาเป็นบันไดแทน เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio) และยังช่วยยกกระชับกล้ามเนื้อบริเวณก้นได้ด้วย

รูปภาพ : pixabay.com