ช่วงที่ โรคโควิด-19 ได้ทำการระบาดและกระจายไปทั่วในหลายจังหวัดอย่างต่อเนื่องนี้  ทำให้การบริจาคโลหิตจึงลดลงอย่างมาก โลหิตสำรองจึงไม่เพียงพอต่อการแจกจ่าย ทำให้เกิดผลกระทบกับโรงพยาบาลทั่วประเทศที่ต้องใช้โลหิตในการรักษาผู้ป่วยบางราย ทั้งนี้ทาง ศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติ จึงต้องการรับบริจาคโลหิตอย่างเร่งด่วน หากใครไม่สะดวกบริจาคโลหิต สามารถบริจาคเงินให้กับโรงบาลให้ผ่านวิกฤติโควิด-19 ได้่นกัน

หากท่านที่มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ไม่ได้เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง ไม่ได้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ท่านสามารถไปบริจาคโลหิต เพื่อช่วยผู้ป่วยทั่วประเทศได้ตามสถานที่ที่รับบริจาคโลหิต

วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่เปิดรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ใน วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 ดังต่อไปนี้

1. เดอะมอลล์ (บางแค)

บริเวณ : ชั้น P ในห้างเดอะมอลล์ (บางแค)

เวลา : 12.00-18.00 น. (ทุกวัน)

2. เดอะมอลล์ (งามวงศ์วาน)

บริเวณ : โซน GOVERNMENT CENTER ชั้น 5

เวลา : 12.00-18.00 น. (ทุกวัน)

3. เดอะมอลล์ (บางกะปิ)

บริเวณ : ชั้น 3 ใกล้ร้านเกนกิซูชิ

เวลา : 12.00-18.00 น. (ทุกวัน)

4. สถานีกาชาด 11 วิเศษนิยม

บริเวณ : ชั้น 3 ของสถานีกาชาด 11 วิเศษนิยม

ที่ตั้ง : ติดกับศูนย์การค้า ซีคอน บางแค ถนนเพชรเกษม

เวลา : 08.30-19.30 น.

5. ลุมพินี เพลส พระราม 8

บริเวณ : ลานจอดรถด้านข้างอาคาร A

ที่ตั้ง : อรุณอมรินทร์ 53 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ

เวลา : 11.0-15.00 น.

6. ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ 

บริเวณ : หน้าห้างศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

ที่ตั้ง : ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

เวลา : 11.0-15.00 น.

7. ลุมพินี มาร์เกตเพลส รังสิต-คลอง 1

บริเวณ : หน้าอาคารสำนักงานเก่า

ที่ตั้ง : ถนนเลียบคลองรังสิต ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี ปทุมธานี

เวลา : 11.0-15.00 น.

8. ลุมพินี วิลล์ แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด

บริเวณ : หน้าอาคาร B

ที่ตั้ง : ถนนแจ้งวัฒนะ (ตรงข้ามเมเจอร์ปากเกร็ด) ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี

เวลา : 11.0-15.00 น.

9. ชมรมอัญธานี

บริเวณ : หน้าอาคารศูนย์ฝึกอบรม (CR)

ที่ตั้ง : สุขาภิบาล 2 ซอย 31 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ

เวลา : 09.00-15.00 น.

10. กองบัญชาการตำรวจนครบาล

บริเวณ : ห้องประชุมใหญ่

ที่ตั้ง : ถนนศรีอยุธยา แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ

เวลา : 09.00-15.00 น.

11. ศูนย์การค้า ทรี ออน ธรี พระราม 3

บริเวณ : ลาน Hug Yard 1

ที่ตั้ง : ถนนพระราม 3 แขวงบางคอแหลม เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ

เวลา : 11.0-15.00 น.

และหากท่านใดที่อยู่ใกล้กับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติก็สามารถไปบริจาคได้ที่ศูนย์โดยตรง ทั้งนี้ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติได้ออกมาตรการสร้างความมั่นใจ ให้เป็นสถานที่ปลอดภัยจากโควิด-19 ดังนี้

  1. ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ผู้ประสงค์บริจาคโลหิตและบุคคลภายนอกที่เข้ามาภายในอาคาร หากตรวจอุณหภูมิครั้งแรกเกิน 37.5 °C ให้นั่งพักรอบริเวณสถานที่จัดไว้ประมาณ 10 นาที และจะวัดอุณหภูมิครั้งที่ 2 หากผ่านเกณฑ์ ให้เข้าสู่ภายในอาคาร  หากไม่ผ่านเกณฑ์ จะมีเอกสารคำแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคต่อไป  รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน หากไม่ผ่านเกณฑ์ จะให้พบแพทย์เพื่อวินิจฉัย และยืนยันว่าสามารถทำงานได้ตามปกติ หรือให้ลาหยุด
  2. ติดตั้งแอลกอฮอลล์เจลทั่วอาคาร เช่น บริเวณทางเข้า-ออกอาคาร และตามจุดต่างๆเพื่อให้ผู้บริจาคโลหิตทำความสะอาดมือ และจุดปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่
  3. ทำความสะอาดวัสดุอุปกรณ์ ด้านการรับบริจาคโลหิตทั้งในสถานที่และหน่วยเคลื่อนที่ และวัสดุอุปกรณ์บนรถบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ  70% alcohol ซึ่งสามารถทำลายเชื้อไวรัสได้ เช่น เตียงรับบริจาคโลหิต เครื่องชั่งเขย่าถุงบรรจุโลหิต  เครื่องรับบริจาคโลหิตเฉพาะส่วน เครื่องวัดความดัน ลูกบีบบริจาคโลหิต เป็นต้น  และ  05% Sodium hypochlorite ใช้ทำความสะอาด เครื่องชั่งน้ำหนักและพื้นทางเดินรถรับบริจาคโลหิต
  4. ทำความสะอาดพื้นห้องรับบริจาคโลหิต ห้องปฏิบัติการ ห้องผลิต ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ 05% Sodium hypochlorite ในส่วนพื้นห้องสำนักงานให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดทั่วไปตามมาตรฐาน
  5. ทำความสะอาดบริเวณปฏิบัติงาน โต๊ะเก้าอี้ ปุ่มกดลิฟต์ และจุดสัมผัสร่วมต่างๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ 70% alcohol เช่น โต๊ะลงทะเบียน กรอกประวัติคัดกรองเบื้องต้น ห้องรับบริจาคโลหิต พื้นที่สำหรับผู้บริจาคหลังบริจาคโลหิต ราวบันได ราวบันไดเลื่อน เครื่องบันทึกเวลาเข้า-ออก บัตรจอดรถ เป็นต้น
  6. เปลี่ยนผ้าคลุมตัวผู้บริจาคโลหิตผืนใหม่ทุกวัน ผู้บริจาคโลหิตชาย ไม่ต้องใช้ผ้าคลุม ส่วนผู้บริจาคหญิงที่สวมกระโปรงหรือต้องการใช้ผ้า ให้พับครึ่งผ้าและคลุมช่วงตัว ไม่คลุมเท้า
  7. การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล สำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการรับบริจาคโลหิต ห้องปฏิบัติการทดสอบ พื้นที่ผลิต และพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ สำหรับพนักงานทำความสะอาด ให้สวมใส่ถุงมือตามความเหมาะสมของงาน

redcross.or.th

ก่อนการบริจาคโลหิตมีมาตรการให้ผู้ร่วมบริจาคโลหิต ต้องตอบแบบสอบถาม และการสัมภาษณ์ เพื่อคัดกรองตนเอง เป็นการป้องกันความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อจากผู้บริจาคโลหิตไปสู่ผู้ป่วยรับโลหิต ผู้บริจาคต้องตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพตนเองตามความเป็นจริง เช่น หากเป็นผู้ที่อาศัย หรือเดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 หรือผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ให้งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์ ส่วนผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่ตรวจพบเชื้อ และหายป่วยโดยไม่มีอาการใดๆ หลงเหลืออยู่ ให้งดบริจาคโลหิต 3 เดือน เป็นต้น

สถานที่เพิ่มเติมที่สามารถบริจาคโลหิต ได้แก่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ  ศูนย์รับบริจาคโลหิตและพลาสมา สถานีกาชาดที่ 11 วิเศษนิยม บางแค ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ และงานบริการโลหิต รวม 13 แห่ง ได้แก่ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ จังหวัดลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช (ทุ่งสง) สงขลา ภูเก็ต และงานบริการโลหิต  สถานีกาชาดหัวหินเฉลิมพระเกียรติ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และสาขาบริการโลหิตโรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ

ข้อมูล :  redcross.or.th, js100.com

บทความที่เกี่ยวข้อง