เข้าสู่หน้าร้อนของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ช่วงนี้แทบทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศต้องเจอกับอากาศร้อนจนถึงร้อนจัด ไหนจะแดดแรงๆ แสบผิวที่ตื่นมาทักทายกันตั้งแต่เช้า หลายคนเลือกที่จะอยู่แต่ในบ้าน เปิดแอร์นอนให้เย็นฉ่ำไม่ต้องออกข้างนอกให้แสบผิว แต่เปิดนานๆ ก็เปลืองค่าไฟ แต่จะไม่ให้เปิดเลยก็อยู่ไม่ได้ ร้อนขนาดนี้มันไม่โอเค เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำวิธีใช้แอร์แบบคูลๆ เย็นได้แบบไม่ต้องเปลืองค่าไฟด้วย 7 วิธีง่ายๆ ที่รับรองว่าเย็นชื่นใจ ประหยัดไฟได้แน่นอน!

7 วิธีคลายร้อนง่ายๆ ร้อนแค่ไหนเราก็ไม่กลัว!

bizbug.co

วิธีที่ 1 : เลือกใช้แอร์ประหยัดไฟเบอร์ 5

อย่างที่รู้ๆ กันว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากสีเหลืองๆ กับเลข 5 ตัวใหญ่ๆ อันคุ้นตานั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟได้แน่นอน เพราะเป็นฉลากที่ออกโดยกระทรวงพลังงาน สามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้จริง ฉะนั้น เราจึงควรเลือกซื้อแอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพื่อให้ประหยัดไฟมากขึ้น

pixabay.com

วิธีที่ 2 : ถ่ายเทความร้อนในห้องก่อนเปิดแอร์

ก่อนเปิดแอร์ประมาณ 15 นาทีควรเปิดม่านและหน้าต่างเพื่อถ่ายเทความร้อนที่อยู่ภายในห้อง และเป็นการนำเอาอากาศบริสุทธิ์หรือลมธรรมชาติด้านนอกเข้ามาแทน เพื่อปรับอุณหภูมิในห้องให้อยู่ในระดับปกติ และเพื่อระบายกลิ่นอับหรือกลิ่นอื่นๆ ออกจากห้อง จะช่วยให้แอร์ทำงานง่ายขึ้น

pixabay.com

วิธีที่ 3 : ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท

ขณะเปิดแอร์ควรปิดประตูและหน้าต่างให้สนิทเพื่อกันไม่ให้อากาศร้อนชื้นจากภายนอกเข้ามาในห้อง เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น การปิดประตูและหน้าต่างให้สนิทขณะเปิดแอร์นอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังเป็นการเก็บความเย็นให้กระจายอยู่แค่ในห้อง ไม่กระจายออกด้านนอก ทำให้ห้องเย็นได้ทั่วถึง

อันตรายจากอากาศร้อน ผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่ใช่แค่ปัญหาเล็กๆ

www.acerservices.com

วิธีที่ 4 : ปรับอุณหภูมิแอร์ที่ 26 – 27 องศา

หลายคนอาจเข้าใจว่าการเปิดแอร์ 25 องศาเป็นระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด แต่หากเราปรับเพิ่มอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 26 – 27 องศาจะช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า หากรู้สึกว่าไม่เย็นให้เปิดพัดลมช่วย

www.hiddenwires.co.uk

วิธีที่ 5 : ปิดแอร์ก่อนออกจากห้อง

อีกวิธีที่จะช่วยประหยัดไฟได้คือปิดแอร์ก่อนออกจากห้องอย่างน้อย 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง เพราะในช่วงระยะเวลาดังกล่าวความเย็นจากแอร์ยังคงหลงเหลืออยู่ในห้อง การปิดแอร์เร็วขึ้นจะช่วยประหยัดไฟได้มากเลยทีเดียว

www.plumheatcool.com

วิธีที่ 6 : ล้างแอร์เป็นประจำ

หากต้องการประหยัดไฟต้องหมั่นเช็คสภาพและล้างแอร์เป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 – 2 ครั้ง เนื่องจากเมื่อใช้งานแอร์เป็นเวลานานๆ จะมีฝุ่นเข้าไปติดอยู่ด้านใน ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น รวมไปถึงการเช็คความสะอาดในส่วนอื่นๆ และระดับน้ำยาแอร์ เพื่อยืดอายุการใช้งานและช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้น

วิธีที่ 7 : เปิดพัดลม พร้อมกับเปิดแอร์

เชื่อไหมว่าการเปิดแอร์พร้อมพัดลม ช่วยให้ประหยัดไฟค่าแอร์ลงได้อย่างไม่น่าเชื้อ ยกตัวอย่างหากเราต้องการความเย็นที่ 25 องศา ให้เราเปิดแอร์ไว้ที่ 26-28 องศา (ตามประเภทของห้อง ถ้าเจอแสงแดดอาจจะได้แค่ 26-27 องศา) แล้วเปิดพัดลมช่วย (เบอร์ 1-2) โดยปกติถ้าพัดลมพัดโดนตัวเรา จะรู้สึกเย็นขึ้น 2 องศา แน่นอนว่าการเปิดแอร์ที่ความเย็น 28 องศาย่อมประหยัดไฟกว่าการเปิดที่ 25 องศา (ที่มา sanook.com)