ผ่านฤดูหนาวที่ดูจะไม่หนาวไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย เตรียมตัวรับมือกับฤดูร้อนที่จ่อคิวมาแบบติดสปีด แต่พูดถึงอากาศร้อนบ้านเราแล้วใครๆ ก็ต้องส่ายหน้า บอกเลยว่าไม่ไหวจริงๆ ร้อนแบบไม่เปิดโอกาสให้ได้สบายตัวกันบ้างเลย ขนาดว่าหลบอยู่ในบ้านไม่ออกไปไหนยังร้อนได้ขนาดนี้ จะให้ย้ายสำมะโนครัวไปอยู่ขั้วโลกเหนือก็ดูจะเกินความสามารถไปไกล เช่นนั้นแล้วเราก็ควรหาวิธีที่จะช่วยคลายความร้อนให้เราได้ วันนี้เรารวบรวมวิธีคลายร้อนมาให้ถึง 7 วิธี คือ

เลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน

เรื่องกินต้องมาก่อน! อากาศก็ร้อนแล้ว หากยังเลือกกินอาหารรสเผ็ดจัดคงยิ่งทวีคูณความร้อนขึ้นไปอีก หากเป็นคนชอบกินเผ็ด ลองลดระดับความเผ็ดลงเล็กน้อยเพื่อให้ไม่ร้อนจนเกินไป รวมไปถึงอาหารประเภทที่ต้องซดน้ำร้อนๆ ก็ควรเลี่ยงด้วยเช่นกัน ลองเปลี่ยนจากอาหารรสเผ็ดเป็นอาหารเบาๆ หรืออาหารรสอื่นที่ไม่เน้นรสเผ็ดเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายไม่ให้ร้อนมากไปกว่าเดิม ระหว่างวันอาจเลือกกินขนมหวานหรือผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำมาก กินแล้วรู้สึกสดชื่น ฉ่ำน้ำ เช่น แตงโม สับปะรด ส้ม เป็นต้น

ใส่เสื้อผ้าสบายตัว

ท่ามกลางแสงแดดเปรี้ยงกับอากาศร้อนอบอ้าวพร้อมให้เหงื่อท่วมตัวเหนียวตลอดเวลา ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าบาง ใส่สบาย เพื่อให้สามารถระบายอากาศได้ดี ช่วงนี้คงต้องเบาๆ เรื่องแฟชั่นไปก่อน เก็บเสื้อผ้าหนาๆ เข้าตู้ไปสักพัก แล้วหยิบเสื้อผ้าง่ายๆ เช่น เสื้อแขนสั้นบางๆ กับกางเกงหรือกระโปรงที่ใส่แล้วรู้สึกสบายที่สุดมาใส่แทน หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ใส่แล้วรัดรูป เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดและทำให้ร้อนได้

อาบน้ำบ่อยๆ

ไม่มีอะไรดีไปกว่าการอาบน้ำอีกแล้วในหน้าร้อน แถมยังเป็นวิธีที่ง่าย ประหยัด และสบายสุดๆ ร้อนเมื่อไหร่ก็แค่ลงไปแช่น้ำเย็นๆ ในอ่างอาบน้ำ หรือใครชอบใช้ฝักบัวก็เลือกได้ตามถนัด แต่แอบกระซิบว่าการอาบน้ำแบบตักน้ำราดตัวนี่ก็ฟินสุดๆ เหมือนกัน ที่สำคัญต้องเป็นน้ำเย็นด้วยนะ เย็นสะใจอย่าบอกใครเชียว แต่ระวังอย่าอาบบ่อยเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวหนังมีปัญหาไปจนถึงป่วยเป็นโรคผิวหนังได้ เพราะตามธรรมชาติแล้วผิวหนังคนเรามีทั้งแบคทีเรียที่ดีและไม่ดี หากเราอาบน้ำบ่อยเกินไปจะเป็นการขัดเอาแบคทีเรียที่ดีออก นอกจากนี้ยังทำให้ผิวแห้งมากขึ้นอีกด้วย

ดื่มน้ำเยอะๆ

อาบน้ำไปแล้ว ทีนี้ก็เปลี่ยนมาดื่มน้ำกันบ้าง ประโยชน์ของน้ำเปล่ามีเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้ ในวันที่อากาศร้อนๆ คนเราก็ย่อมต้องการสิ่งที่ทำให้รู้สึกสดชื่น น้ำเปล่าเย็นๆ สักแก้วในตู้เย็นบ้านเราเองนี่แหละที่จะช่วยให้คลายร้อนได้ อย่าลืมดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 – 8 แก้วด้วยล่ะ จะได้ได้ประโยชน์ทั้งคลายร้อนและร่างกายไม่ขาดน้ำ สดชื่นทั้งข้างนอกและข้างใน แบบนี้อากาศร้อนก็ทำอะไรเราไม่ได้แล้ว

ปิดไฟที่ไม่จำเป็น

รู้หรือไม่ว่าหลอดไฟนีออนในบ้านเรานี่แหละตัวกระจายความร้อนชั้นดี หากเป็นตอนกลางวันให้ลองปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็นแล้วเปิดหน้าต่าง ผ้าม่าน และประตูให้อากาศถ่ายเทสะดวก ลมจากด้านนอกที่พัดเข้ามาถึงแม้จะไม่เย็นแต่อย่างน้อยก็ช่วยพััดความร้อนภายในตัวบ้านออกไปได้บ้าง ทำให้มีลม ไม่อบอ้าว แถมยังช่วยประหยัดไฟได้ด้วย

ปลูกต้นไม้

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคลายความร้อนคือปลูกต้นไม้ นอกจากต้นไม้จะช่วยให้คลายร้อนได้แล้ว ยังช่วยให้อากาศบริเวณรอบๆ มีความร่มรื่น แถมยังช่วยบังแดดได้ด้วย การปลูกต้นไม้สามารถทำได้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน หรือตามสถานที่ต่างๆ ที่แดดส่องถึงง่ายและอากาศถ่ายเทไม่สะดวก แต่หากปลูกต้นไม้แล้วก็ควรดูแลรดน้ำเป็นประจำ ไม่ควรปล่อยให้ต้นไม้ขาดน้ำเพราะจะทำให้ตาย

เดินเล่นในห้างสรรพสินค้า

วิธีคลายร้อนที่ฮอตไม่แพ้อากาศก็คือการไปเดินห้าง หรือจะพูดให้ถูกกว่านี้คือเดินตากแอร์ในห้างนั่นเอง! ง่ายไหมล่ะ ง่ายมากจริงๆ ได้ตากแอร์เย็นฉ่ำแถมยังได้ประหยัดไฟที่บ้าน ยิ่งไปกว่านี้คือได้ช้อปปิ้งซื้อนู่นซื้อนี่ไปอีก เดินนานเมื่อยขาก็ไปนั่งพักร้านกาแฟชิลๆ ที่เดียวครบจบทุกอย่างจริงๆ

ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com