พ่อแม่เปรียบเสมือนพระในบ้าน หลายคนคงคุ้นกับคำกล่าวนี้ โลกในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อนมาก ด้วยวัฒนธรรมและค่านิยมสมัยใหม่ที่ทำให้การดำเนินชีวิตและอะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนไป วัยรุ่นสมัยใหม่ห่างพ่อห่างแม่มากขึ้น มีอิสระในการคิดและทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองมากขึ้น มีความมั่นใจในการคิด พูด และทำ จนบางครั้งอาจทำให้เผลอทำพฤติกรรมที่ไม่น่ารักกับพ่อแม่ไปโดยไม่รู้ตัว ลองมาเช็คกันดูดีกว่าว่า เราได้เคย ‘เผลอ’ ทำทั้ง 6 พฤติกรรมที่ไม่น่ารักเหล่านี้หรือไม่ ถ้าเคยก็ต้องรีบปรับปรุงตัวเองด่วน!

ทำความรู้จักกับโรคเครียด โรคที่ใครก็เป็นได้

ไม่เชื่อฟัง

พ่อแม่ทุกคนย่อมหวังดีและอยากให้ลูกเป็นคนดี จึงอบรมสั่งสอนสิ่งดีๆ และสิ่งที่ถูกต้องให้กับลูก แต่วัยรุ่นหลายคนมักคิดว่าสิ่งที่ตนคิดนั้นถูกต้องแล้ว คำแนะนำหรือคำสั่งสอนต่างๆ ของพ่อแม่เป็นสิ่งที่ล้าหลัง ไม่เข้ากับยุคสมัย กลับกลายเป็นว่าความรักและความหวังดีจากพ่อแม่เป็นความน่ารำคาญ กลายเป็นความต่อต้านและไม่ฟังคำสอนของพ่อแม่ ทำให้พ่อแม่เสียใจ

5 อาชีพธรรมดาๆ ที่สร้างรายได้ไม่ธรรมดาสำหรับวัยเรียน

ใช้อารมณ์

วัยรุ่นหลายคนมักเผลอใช้อารมณ์รุนแรงกับพ่อแม่โดยไม่รู้ตัว เช่น ขึ้นเสียงเวลาโมโหหรือไม่พอใจ เถียง หรือตะคอกใส่ ซึ่งพฤติกรรมไม่น่ารักนี้อาจไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ แต่เป็นเพราะควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ดูภายนอกอาจเห็นว่าพวกท่านไม่ได้โกรธอะไร แต่เชื่อเถอะว่าในใจน้ำตาไหลไปแล้ว

ไม่ให้ความสำคัญ

เมื่อมีเพื่อนหรือแฟน วัยรุ่นส่วนใหญ่ก็มักหันไปให้ความสนใจกับเพื่อนหรือแฟนมากกว่า ทำให้มีเวลาอยู่กับพ่อแม่น้อยลง ซึ่งในบางครั้งเราอาจไม่ได้ตั้งใจ แต่ถึงแม้จะเป็นเพราะความต่างของวัยที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจกับคนรุ่นเดียวกันมากกว่า เราก็ไม่ควรละเลยหรือทำเหมือนพ่อแม่ไม่มีความสำคัญ เพราะจะทำให้พวกท่านรู้สึกน้อยใจเอาได้

พูดจาไม่สุภาพ

พ่อแม่คือผู้มีพระคุณ คือผู้ที่ให้กำเนิดและรักเรามากที่สุด เราจึงควรทำตัวดีๆ กับพ่อแม่ การพูดก็เช่นกัน การใช้คำหยาบหรือพูดจาไม่สุภาพก็เป็นอีกพฤติกรรมที่ไม่น่ารักและไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง แม้จะเป็นแค่การพูดเล่นที่ไม่ได้ตั้งใจจริงจังก็ตาม เพราะนอกจากจะเป็นบาปกับตัวเองแล้วยังอาจทำให้พ่อแม่เสียใจได้

โกหก

ไม่ว่าจะกับใคร การโกหกก็เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ ยิ่งหากเป็นการโกหกบุพการีด้วยแล้ว ยิ่งเป็นบาปหนัก แต่เนื่องจากการโกหกนั้นมีทั้งโกหกในเรื่องเล็กๆ ไปจนถึงการโกหกที่เป็นเรื่องใหญ่ ทำให้เรามักเผลอโกหกพ่อกับแม่ไปโดยไม่รู้ตัว แต่หากโกหกบ่อยๆ ก็อาจทำให้ติดเป็นนิสัย เป็นพฤติกรรมไม่น่ารักที่ทำให้พ่อแม่เสียใจได้เช่นกัน

รูปภาพ : pixabay.com