อย่างที่รู้กันดีว่า ความเครียดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเวลา แต่การรับมือหรือจัดการกับความเครียดของแต่ละคนนั้นต่างกัน บางคนอาจรับมือกับความเครียดได้ แต่ในขณะเดียวกันบางคนอาจจะไม่สามารถจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นได้เลย และเมื่อความเครียดนั้นอยู่ในระดับที่รุนแรงก็เกิดเป็นโรคเครียดที่ส่งผลเสียหลายอย่างตามมา

โรคเครียดคืออะไร?

โรคเครียด หรือ Acute Stress Disorder คือภาวะที่ต้องพบเจอหรือเผชิญกับแรงกดดันจากเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่ร้ายแรงมากๆ จนเกิดความเครียดที่เกินรับไหว และอาการเครียดนี้จะคงอยู่เป็นระยะเวลาประมาณหนึ่งเดือน แต่หากมีอาการนานกว่านั้นจะทำให้เกิด โรคเครียดหลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ หรือ Post traumatic Stress Disorder: PTSD

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเครียด

สาเหตุหลักๆ ของโรคเครียดนั้นเกิดจากการที่ต้องรับรู้หรือเผชิญกับเหตุการณ์ร้ายแรง เช่น การได้รับบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุรุนแรงถึงชีวิต การทราบข่าวร้ายของคนในครอบครัวหรือคนรักอย่างกะทันหัน หากเป็นผู้หญิง การถูกคุกคามหรือล่วงละเมิดทางเพศก็สามารถทำให้เป็นโรคเครียดได้ และในบางครั้งโรคเครียดก็เกิดจากการประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติที่นำมาซึ่งความเดือดร้อนได้เช่นกัน

ต้องรู้! คำที่ควรและไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

อาการของโรคเครียด

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเครียดจะมีอาการฝันร้ายหรือเห็นภาพเหตุการณ์ร้ายแรงที่เคยเกิดขึ้นซ้ำๆ มีอาการเครียดที่แสดงออกมาเป็นอารมณ์ความรู้สึกในเชิงลบ ไม่มีความสุข วิตกกังวล ฟุ้งซ่าน นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง มีอาการหลงลืม ไม่มีสติ ซึมเศร้า มีความรู้สึกว่าเวลาเดินช้าลง และจะหลีกเลี่ยงทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ร้ายแรงที่เคยพบเจออยู่เสมอ

นอกจากนี้โรคเครียดยังส่งผลกระทบไปถึงร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อหดตัว แรงขับทางเพศลดลง ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย ปวดท้อง ปวดหัว มือและเท้าเย็น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ หายใจไม่สุด และเจ็บหน้าอก

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

รูปภาพ : pixabay.com