ยุคนี้เป็นยุคที่การสร้างรายได้เป็นไปได้หลากหลายรูปแบบมากๆ ทั้งรายได้หลักและรายได้เสริม สังเกตเห็นได้จากอาชีพแปลกๆ ที่ให้ความรู้สึกว่าตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยได้ยิน บางอาชีพก็แปลกเสียจนต้องหาที่มาที่ไปกันเลยทีเดียวว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร บางอาชีพก็ดูจะเป็นที่นิยมในกลุ่มคนเฉพาะกลุ่มไป ยกตัวอย่างจากที่เห็นกันทั่วไปในตอนนี้คือ การหารายได้เสริมในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา

วัยรุ่นวัยเรียนหลายๆ คนในยุคนี้ที่พอจะมีเวลาเหลือจากการเรียน ทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือหน้าที่อื่นๆ ที่ได้รับมอบหมายแล้ว มักใช้เวลาไปกับการหารายได้เสริมด้วยตัวเอง ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ที่น่าเอาเยี่ยงอย่าง เพราะนอกจากจะได้หาค่าขนมด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองแล้ว ยังเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครองได้อีกด้วย มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอาชีพอะไรที่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักเรียน นักศึกษาบ้าง

ขายของออนไลน์

อาชีพยอดฮิตอันดับหนึ่งในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เป็นอาชีพธรรมดาที่สร้างรายได้กลับคืนมาแบบไม่ธรรมดา เนื่องจากคนเราสมัยนี้ชอบความสะดวกสบายและรวดเร็ว หากต้องการซื้อของเพียงไม่กี่ชิ้น การสั่งซื้อทางออนไลน์ก็เป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด แถมยังประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกด้วย วัยรุ่นหลายคนจึงหันมาใช้เวลาว่างจากการเรียนเปิดร้านเล็กๆ ของตัวเองในโลกออนไลน์ โดยของที่นำมาขายส่วนใหญ่มักจะเป็นของที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นด้วยกันเอง มีทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ

รับทำการบ้าน

อาชีพรับทำการบ้านก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงในกลุ่มวัยเรียนไม่แพ้กัน แต่อาชีพนี้อาจจะจำกัดเฉพาะคนที่เรียนดี เพราะต้องทำการบ้านให้เพื่อนหรือคนที่มาจ้าง คนที่จะทำอาชีพนี้ได้จะต้องมีความมั่นใจพอสมควรว่าจะไม่ทำผิด โดยเหตุผลที่ผู้ว่าจ้างจ้างให้ทำการบ้านให้ก็แตกต่างกันไป บางคนขี้เกียจ ไม่มีเวลา ไม่อยากทำ บางคนก็ทำไม่ได้เพราะไม่เข้าใจโจทย์หรือเนื้อหาที่เรียน จึงทำให้ต้องจ้างเพื่อนหรือคนที่รับทำการบ้านให้ทำให้ ด้วยเหตุนี้ การรับทำการบ้านจึงเป็นอีกอาชีพที่สร้างรายได้ให้วัยรุ่นหัวดีได้มากทีเดียว

ทำงานพาร์ทไทม์

เรามักจะได้เห็นพนักงานตามร้านอาหารหรือห้างสรรพสินค้าที่เป็นวัยรุ่น ซึ่งพนักงานเหล่านี้ก็คือกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ที่ใช้เวลาว่างจากการเรียนมาหารายได้ให้กับตัวเองเพื่อแบ่งเบาภาระพ่อแม่ รายได้ที่ได้จากอาชีพนี้ส่วนใหญ่มักคิดเป็นรายชั่วโมง มากน้อยแตกต่างกันไป การทำงานพาร์ทไทม์นอกจากจะช่วยให้มีเงินเก็บแล้ว ยังช่วยสร้างประสบการณ์ในการทำงานได้อีกด้วย

สอนพิเศษ

รับจ้างสอนพิเศษ อีกอาชีพของคนหัวดี สามารถสอนแบบพาร์ทไทม์ตามสถาบันสอนพิเศษต่างๆ หรือจะเปิดบ้านสอนด้วยตัวเองเลยก็ได้ บางคนก็ถนัดสอนเป็นกลุ่ม บางคนก็ถนัดสอนแบบตัวต่อตัว เป็นอีกอาชีพที่สร้างรายได้ง่ายๆ แค่เรียนดีก็ทำได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเรียนครูเลยด้วยซ้ำ แถมการสอนพิเศษยังเป็นการได้ทบทวนความรู้ไปในตัวอีกต่างหาก เรียกได้ว่า ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งวิชากันไปเลย

ใช้ความสามารถของตัวเองให้เป็นประโยชน์

บางคนอาจไม่ถนัดขายของ ไม่ขยันทำการบ้านเยอะๆ ขี้เกียจทำงานพาร์ทไทม์ หรือหัวไม่ดีพอที่จะสอนพิเศษได้ แต่อย่าลืมว่าคนเราทุกคนมีความสามารถเป็นของตัวเอง และความสามารถนั้นก็นำไปใช้สร้างรายได้ได้เช่นกัน เราจะสังเกตเห็นวัยรุ่นวัยเรียนหลายคนมีความสามารถนอกตำราเรียน และนำความสามารถนั้นไปใช้สร้างรายได้ให้ตัวเอง เช่น คนที่ถ่ายรูปเก่งก็ไปเป็นช่างภาพหรือรับจ้างถ่ายรูป คนที่วาดภาพสวยก็วาดภาพขาย คนที่ร้องเพลงดีหรือเล่นดนตรีไพเราะก็รับจ้างร้องเพลงตามงานต่างๆ เป็นต้น