จากข่าวการฆ่าตัวตายกว่า 20 รายของนักเรียนในอินเดีย จะเห็นได้ว่ามีต้นเหตุมาจากความกดดันในเรื่องการเรียนที่ได้รับจากครอบครัว และปัญหานี้ไม่ได้มีแค่ในอินเดียเท่านั้น ในประเทศอื่นๆ รวมทั้งประเทศไทยเองก็เคยมีข่าวที่พูดถึงการฆ่าตัวตายของเด็กในวัยเรียนเพราะได้รับความกดดันจากครอบครัวด้วยเช่นกัน จริงอยู่ที่การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ และพ่อแม่ทุกคนก็ล้วนอยากให้ลูกของตัวเองมีผลการเรียนที่ดี แต่บางครั้งการกดดันลูกมากเกินไปก็ส่งผลเสียตามมามากมาย คือ

ไม่มีความสุขกับการเรียน

ถูกกดดันมากๆ ใครมันจะไปมีความสุขกันล่ะจริงไหม? สำหรับวัยรุ่น ความคิดและการตัดสินใจกำลังอยู่ในช่วงที่ไม่มั่นคง เมื่อถูกกดดันมากๆ จึงไม่สามารถแบกรับได้ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องของการเรียน ซึ่งแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิตวัยรุ่น พอถูกกดดันโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากคนในครอบครัวจึงทำให้ไม่มีความสุข ไม่รู้สึกสนุกกับการเรียนเพราะถูกกดดันอยู่เสมอว่าต้องทำให้ได้มากกว่าคนอื่น

ผลการเรียนตก

การถูกกดดันจากคนในครอบครัวมากๆ นอกจากจะไม่ช่วยให้การเรียนดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ผลการเรียนแย่ลง เพราะเมื่อไม่รู้สึกสนุกกับการเรียนก็ไม่มีใจที่อยากจะเรียน สมองปิดกั้นไม่เปิดรับวิชาความรู้ใดๆ ทั้งสิ้น ไม่มีกำลังใจและแรงกระตุ้นในการเรียนแต่ละวัน เป็นผลให้การเรียนค่อยๆ ตกลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นเด็กเรียนแย่ไปในที่สุด

ความคิดและนิสัยเปลี่ยนไป

เมื่อถูกกดดันมากๆ จึงกลายเป็นว่าพ่อแม่หรือคนในครอบครัวเป็นคนปลูกฝังความคิดที่อยากจะเอาชนะให้ลูกโดยไม่รู้ตัว ลูกจะมีกรอบความคิดว่าการเรียนคือการแข่งขัน ไม่ใช่การศึกษาหาความรู้เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กเคร่งเครียด ความคิดหรือทัศนคติเกี่ยวกับการเรียนจะเปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่มีนิสัยเห็นแก่ตัว จิตใจจดจ่ออยู่แต่กับการเอาชนะคนอื่น

เครียด

พ่อแม่ที่ชอบกดดันเรื่องการเรียนของลูกมักจะติมากกว่าชม ไม่ว่าลูกจะตั้งใจเต็มที่มากแค่ไหน หากผลที่ได้ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังก็จะรู้สึกไม่พอใจ จากนั้นก็จะตามมาด้วยคำบ่นและคำติต่างๆ นานา พ่อแม่บางคนถึงกับไม่คุยกับลูกนานเป็นปีๆ ทำให้ลูกเกิดความเครียด และความเครียดนี้ก็จะสะสมไปเรื่อยๆ ส่งผลเสียทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต

เป็นโรคซึมเศร้า

นอกจากจะทำให้เครียดแล้วยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่าย เพราะเมื่อมีความเครียดสะสม หลายคนมักจะเก็บตัว ซึมเศร้า มีอาการเซื่องซึมและมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นน้อยลง และโรคซึมเศร้านี้เองที่เป็นสาเหตุทำให้หลายคนคิดฆ่าตัวตายเพราะต้องการจะหนีปัญหา

รูปภาพ : pixabay.com