ในบทความก่อนเราพูดถึงความรักดีๆ กันไปแล้ว ซึ่งการมีความรักนั้นก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องดีๆ เรื่องหนึ่งในชีวิต เพราะความรักจะคอยเป็นกำลังใจ เป็นพลังที่ทำให้เราพร้อมจะทำสิ่งดีๆ มากมาย และที่สำคัญคือเป็นแรงผลักดันให้เรารู้จักที่จะรักและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่จะเป็นยังไงถ้า “ความรัก” ดันมาเกิดขึ้นในวัยเรียน ?

ในมุมของคนเป็นพ่อแม่อาจคิดว่า อยู่ในวัยเรียนก็ควรพากเพียรเรียนหนังสือ ยังไม่ควรที่จะมีความรัก ทำเอาเด็กๆ รุ่นใหม่ที่มีความรักเครียดกันไปเป็นแถบๆ เกิดเป็นปัญหาครอบครัวตามมาเป็นโขยง แต่เราอยากจะบอกวัยรุ่นว่าไม่ต้องเครียด ที่พ่อแม่เขาบอกเขาสอนก็เพราะเป็นห่วง สิ่งที่เราจะต้องทำก็แค่พิสูจน์ให้พวกท่านเห็นว่า ความรักไม่ได้เป็นอุปสรรคกับการเรียน พิสูจน์ด้วยตัวเองง่ายๆ ตาม 5 ข้อนี้เลย!

5 ข้อง่ายๆ ทำยังไงให้พ่อแม่ไม่ห้ามเรื่องความรัก

1. ตั้งใจเรียน

ก็ในเมื่อการเรียนมันสำคัญแล้วเราจะไม่ตั้งใจเรียนได้ยังไง ? จริงอยู่ที่ความรักไม่ใช่อุปสรรคของการเรียน แต่ถ้ามีความรักแล้วไม่ตั้งใจเรียน คะแนนหาย ทำการบ้านไม่ได้ เกรดตก นอกจากพ่อแม่จะไม่สบายใจแล้ว อนาคตของเราเองนั่นแหละที่จะร่วงไม่เป็นท่า ถึงเวลานั้นจะมาร้องไห้คร่ำครวญก็แก้ไขอะไรไม่ทันแล้วนะบอกเลย

2. รู้จักแบ่งเวลา

มีแฟนก็อยากไปเที่ยวกับแฟน อยากไปกินข้าว ดูหนัง แชทกันทั้งวันคุยโทรศัพท์กันทั้งคืน เข้าใจอยู่หรอกว่าอยากใช้เวลากับคนรักให้ใจมันกระชุ่มกระชวย แต่ก็ต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็นด้วย ควรรู้ว่าเวลาไหนควรทำและไม่ควรทำอะไร ไม่ใช่ว่ามัวแต่ขลุกอยู่กับแฟนแล้วไม่เข้าเรียน ลืมทำการบ้าน หรือกลับบ้านดึกๆ ดื่นๆ แบบนี้ถ้าพ่อแม่จะห้ามก็คงไม่แปลกหรอกวัยรุ่น!

3. ดูแลตัวเองให้ได้

เมื่อคิดจะมีความรักก็ต้องรู้จักที่จะดูแลตัวเอง โดยเฉพาะสาวๆ วัยใสทั้งหลายที่พ่อแม่มักจะห่วงเป็นพิเศษ หากจะออกนอกบ้านไปเที่ยวที่ไหนกับใครก็ควรจะบอกให้พ่อแม่รับรู้ และเราเองก็ควรรู้จักระมัดระวังตัว มีสติและไม่ประมาท แม้จะเป็นแฟนก็ไม่ควรไว้ใจจนปล่อยเนื้อปล่อยตัว จำไว้เสมอว่า เมื่อพ้นสายตาพ่อแม่ไปแล้ว ไม่มีใครที่จะช่วยเราได้นอกจากตัวเราเอง

4. ไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือย

แน่นอนว่าพอมีความรักก็อยากจะซื้อนั่นซื้อนี่ให้แฟน โดยเฉพาะในโอกาสพิเศษอย่างวันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ หรือวันครบรอบ ก็จะต้องมีของขวัญให้อีกฝ่ายเสมอ ไหนจะค่ากินค่าเที่ยว ค่าซื้อของง้อแฟน บลาๆ หากเรายังอยู่ในวัยเรียนและยังไม่ได้หาเงินด้วยตัวเองก็ควรรู้จักใช้เงินอย่างประหยัด อย่าสิ้นเปลืองเงินพ่อแม่ที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงเลยเนอะ

5. ให้ความสำคัญกับครอบครัว

ใครเล่าจะสำคัญเท่าครอบครัว พ่อแม่พี่น้อง คนในบ้านของเรานี่แหละที่รักและหวังดีกับเรามากที่สุด แฟนก็แฟนเถอะเพราะถึงยังไงเขาก็เป็นคนอื่น แต่คนในครอบครัวนี่สิที่อบรมสั่งสอนและเลี้ยงดูเรามาทั้งชีวิต อย่ามัวแต่ให้เวลากับแฟนแล้วไม่สนใจพ่อแม่ อยู่กับพวกท่านบ้าง ใช้เวลากับพวกท่านให้มากกว่าที่ใช้กับแฟน และที่สำคัญต้องไม่ลืมพาแฟนมาแนะนำให้พ่อแม่รู้จักด้วยนะ

รูปภาพ : pixabay.com