จากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ทำให้ไอเท็มที่ทุกคนต้องพกติดตัวก็คือ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ สเปรย์แอกลอฮอร์ เพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อโรคร้าย ถึงแม้เราจะไม่มีเจลล้างมือ แต่เราก็สามารถใช้สบู่ล้างมือฆ่าเชื้อโรคได้ แต่หน้ากากอนามัย ถือเป็นสิ่งจำเป็นในช่วงเวลานี้มาก ทั้งนี้หน้ากากอนามัยก็ยังเป็นสินค้าที่หาซื้อยากและมีราคาแพงขึ้นจากแต่ก่อน การใส่หน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันสารคัดหลั่งเข้าร่างกาย

แต่ตอนนี้ได้มีแบรนด์ไทยหลาย ๆ แบรนด์ เริ่มผลิตหน้ากากแบบผ้าออกมาขาย แต่ขายในราคาที่ไม่แพงเกินไป บางแบรนด์ก็ผลิตแจกให้กับพระ ให้ประให้ประชาชนได้ใช้กันแบบฟรี ๆ

จะมีแบรนด์ไทย แบรนด์ไหนบ้างที่แจกฟรี แบรนด์ไหนบ้างที่ผลิตขาย ไปดูกันเลย

VATANIKA

prachachat.net

เป็นแบรนด์เสื้อผ้าของ แพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ที่ผลิตหน้ากากจำนวน 1,000 ชิ้น โดยแบ่งไปถวายแด่พระสงฆ์ 200 ชิ้น และเปิดให้ประชาชนมารับฟรี ที่ร้าน @vatanika_officia ทั้งสามสาขา ชิดลม เอ็มโพเรียมและพารากอน

Wacoal

thairath.co.th

เป็นแบรนด์ชุดชั้นในที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ได้มีนโยบายหยุดผลิตชุดชั้นใน มาผลิตหน้ากากจากผ้าสเปเซอร์ เพื่อแจกจ่ายฟรีให้กับประชาชน ทั้งนี้แบรนด์ชุดชั้นใน ซาบีน่า ก็ได้เริ่มผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกจ่ายให้กับพนักงานในโรงงานอีกด้วย

TraSamor

twitter.com

ชุดนักเรียนตราสมอ แบรนด์ชุดนักเรียนที่เรารู้จักกันมานาน ได้แจกหน้ากากฟรีให้กับลูกค้าและประชาชนทั่วไป จำนวน 300,000 ชิ้น สามารถรับได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศไทย หน้ากากผลิตจากผ้ามัสลิน ใยพลีเอสเตอร์ ผ้าสปันบอนด์ ให้ความหนา 3 ชั้น กันน้ำ กันฝุ่่นและไวรัส สามารถซักได้ 100 ครั้ง ปลอดภัยไม่มีสารเคมีและสารปนเปื้อน

NaRaYa

shopee.co.th

แบรนด์กระเป๋าผ้า ที่นักท่องเที่ยวมาไทยต้องซื้อกลับไปแทบทุกคน ได้ผลิตผ้าปิดจมูก Fabric mask ขายในราคาชิ้นละ 50 บาท ผ้าปิดจมูกสีขาว ทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ 2 ชั้น มีคุณสมบัติในการป้องการการแพร่กระจายสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก สามารถนำไปซักได้ เพื่อลดการเกิดการสะสมของเชื้อโรค เมื่อนำมาใช้ซ้ำหลังจากการทำความสะอาด

Mc Jeans

mcshop.com

แบรนด์กางเกงยีนส์ที่เป็นที่รู้จักกันดีของคนไทย ได้ผลิตหน้ากากผ้าออกมาขาย โดยมี 2 สี คือ สีน้ำเงินและสีขาว ขายแพ็ค 5 ชิ้น ราคา 295 บาท หน้ากากทำจากผ้าคอตตอน 2 ชั้น ดีไซน์และตัดเย็บแบบ 3D มีความยืดหยุ่นสวมใส่สบาย มีคุณสมบัติในการป้องกันการแพร่กระจายของสารคัดหลัง เช่น น้ำลาย น้ำมูกและยังสามารถซักมือได้มากกว่า 30 ครั้งขึ้นไปด้วย

Teddy House

facebook.com

แบรนด์ที่ผลิตและจำหน่ายตุ๊กตาหมี Teddy House ได้ผลิตหน้ากากผ้า 2 แบบ คือ ผ้ายืดแบบสกรีน​ ราคา​ 59​ บาท​ ซื้อ​ 2​ ชิ้น​ 100​ บาท และ ผ้านาโนแบบปัก​ ราคา​ 79​ บาท​ ซื้อ​ 2​ ชิ้น​ 145 บาท​ มี 2 ขนาดให้เลือก ขนาดผู้ใหญ่และขนาดเด็ก ตัวหน้ากากเสริมโครงอ่อนส่วนบนเพื่อกระชับสันจมูกให้เข้ากับรูปหน้า ทำจากผ้าเนื้อดี ยืดหยุ่น เบาสบาย ระบายอากาศได้ดี มีช่องด้านหลังใส่แผ่นกรองและสามารถซักทำความสะอาดได้

Kloset

today.line.me

แบรนด์เสื้อผ้าไทยที่ดังไกลถึงต่างชาติ ได้ผลิตหน้ากากผ้าลวดลายสวยงาม ในราคา 550 บามต่อชิ้น เป็นหน้ากากผ้ารูปทรง 3 มิติแนบกับรูปหน้า มาพร้อมช่องสำหรับใส่แผ่นฟิลเตอร์กรอง นอกจากนี้แบรนด์จะนำรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายจากการจำหน่ายหน้ากากผ้า มอบให้กับสถาบันบำราศนราดูร ในการจัดหาจัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์อีกด้วย

Greyhound Original

khaosod.co.th

เป็นแบรนด์เสื้อผ้าไทยที่เปิดมานานกว่า 32 ปีแล้ว ได้ผลิตหน้ากากผ้ามาขายในราคาชิ้นละ 390 บาท บนหน้ากากจะมีคำเท่ ๆ สกีนไว้ ตัวหน้ากากทำจากผ้าคอตตอน 100% และคอตตอน เรยอน มีความปลอดภัยด้วยสีปลอดสารพิษ สามารถซักและนำมาใช้ใหม่ได้

GQWhite

thumbsup.in.th

เป็นแบรนด์เสื้อเชิ้ต ที่ประกาศผลิตหน้ากากคุณภาพสูง เป็นหน้ากากกันน้ำ สามารถซักได้กว่า 30 ครั้ง ในราคา 150 บาท สินค้าเป็นแบบพรีออเดอร์ เริ่มจัดสั่งในวันที่ 2-6 เม.ย. 2563 ผ้าชั้นนอกใช้เทคโนโลยี GQGuard สะท้อนหยดน้ำและละอองน้ำ ช่วยปกป้องเชื้อโรคที่ปนเปื้อนจากการไอหรือจาม ผ้าชั้นใน ผลิตจากเส้นใย Perma ที่ใช้เทคโนโลยี Nano Zinc Oxide สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ 99.9%

era-won

erawonthailand.com

แบรนด์กางเกง ที่ได้ผลิตหน้ากากผ้า ในราคาชิ้นละ 249 บาท มีให้เลือก 2 สี คือ สีดำกับสีเทา หน้ากากผ้าแบรนด์นี้เป็นผ้า 2 ชั้น มีคุณสมบัติ Anti-bacterial ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ช่วยปัญหาที่เจอกับหน้ากากปกติ เช่น สิว กลิ่น เป็นต้น ทั้งยังกันฝุ่นและยังสามารถซัก แล้วนำมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย

ต้องยอมรับเลยว่าแต่ละแบรนด์ออกแบบหน้ากากมาได้สวยงาม และสามารถใช้งานได้จริง ราคาไม่แพงมาก แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นทุกคนต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี หากไม่มีความจำเป็นต้องออกไปไหน ให้หยุดอยู่บ้านลดการรับเชื้อและแพร่กระจายเชื้อ หากต้องออกไปข้างนอกสวมใส่หน้ากากอนามัย ทานอาหารสุก กินร้อน ช้อนตัวเอง หมั่นล้างมือบ่อย ๆ  ยืนห่างกัน 1-2 เมตรนะคะ

สำหรับใครที่เป็นพนักงานประจำ แล้วได้รับผลกระทบช่วงโควิด-19 ทำให้ตกงาน สามารถดูสิทธิการช่วยเหลือตามเงื่อนไขที่ประกันสังคมได้กำหนด ที่เราเขียนแนะนำไว้ได้ หรือสอนใจเรียนออนไลน์ 15 อาชีพสำคัญจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานก็ได้เช่นกัน