การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลาย ๆ คนได้รับผลกระทบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียนหนังสือ หรืออื่น ๆ ทำให้คนส่วนใหญ่จำเป็นต้องอยู่บ้าน หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านไปในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และสับสน สิ่งเหล่านี้จะทำให้บั่นทอนจิตใจของเราและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้อีกด้วย ทั้งนี้นอกจากการดูแลร่างกายแล้ว การดูแลจิตใจก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปได้

วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีแก้เครียด แก้คิดมาก ให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

แนะนำการปฏิบัติในช่วงกักตัวของผู้เสี่ยงติดโควิด-19 

วิธีแก้เครียด

1. รับข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้

ในช่วงเวลานี้มีข้อมูลข่าวสารมากมายที่คุณสามารถหาอ่านได้ง่าย ๆ ในทางอนเตอร์เน็ต แต่สิ่งที่ควรทำก็คือคุณควรรับข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ อย่างเช่น ข้อมูลควรมาจากกระทรวงสาธารณสุข หรือถ้าเป็นข้อมูลข่าวสารเรื่องของมาตราการเยียวยาช่วยเหลือจากภาครัฐ ควรเปิดรับจากหน่วยงานนั้นโดยตรง และการไตร่ตรองโดยไม่ใช้ความรู้สึกตัดสินจะลดความรู้สึกคิดมากได้อีกด้วย

2. ลดการเสพข้อมูลข่าวสารมากเกินไป

การรับข่าวสารข้อมูลอยู่ตลอดถือเป็นเรื่องดี แต่ก็ไม่ควรเสพข้อมูลข่าวสารมากเกินไป เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้คิดมาก เครียด วิตกกังวล ตื่นตระหนกมากขึ้น ดังนั้นควรรับข่าวสารหลังจากเวลาทำงาน หรือทำธุระส่วนตัวเสร็จก่อน และการรับข่าวสารควรรับอย่างพอดี เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันและระมัดระวังตนเองจากโควิด-19

3. หางานอดิเรกที่ตนเองชอบ

การหางานอดิเรกที่ตนเองชอบมาทำ จะทำให้รู้สึกมีความสุข ผ่อนคลายจากภาวะความตึงเครียด และยังช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนในบ้านได้ด้วย ซึ่งกิจกรรมนั้น จะต้องไม่เพิ่มความเสี่ยงในการแพร่เชื้อด้วย ทั้งนี้งานอดิเรกที่เลือกทำนั้น สามารถทำเป็นรายได้เสริมในช่องโควิด-19 ได้อีกด้วย อย่างเช่น ทำอาหาร ทำขนม ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก เปิดคอร์สสอนพิเศษออนไลน์ เป็นต้น

4. ดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงมีผลต่อการรับเชื้อและการแพร่เชื้อ ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงจากเชื้อโรคนี้ได้อีกด้วย ซึ่งการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ย่อมมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายเป็นประจำ ทั้งหมดนี้ย่อมทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และเมื่อเรามีสุขภาพที่ดีแล้ว จะทำให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีได้อีกด้วย

5. ดูแลอารมณ์

การดูแลอารมณ์ การตรวจเช็คสภาพจิตใจตัวเองอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เรารู้ได้ว่าอารมณ์ของเราเป็นอย่างไร ยิ่งในช่วงที่มีโควิด-19 กำลังระบาดอยู่นั้น อาจทำให้เกิดความเศร้า ความเครียด ความสับสน ความกลัว ความท้อแท้สิ้นหวัง และความโกรธได้ ซึ่งเราควรจะตระหนักและยอมรับว่าต้องการการดูแล ต่อมาควรหาสาเหตุที่ทำให้เครียด และทำความเข้าใจความเครียดที่เกิดขึ้นในใจ สุดท้ายพูดคุยกับคนที่เราไว้ใจได้ เราอาจจะได้รับวิธีในการแก้ปัญหาหรือการดูแลใจที่ดีมากขึ้น

การดูแลตัวเองในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ซึ่งเราไม่ควรให้ความเครียด หรือความคิดมาก มาทำให้จิตใจเราห่อเหี่ยวไปด้วย ดังนั้นวิธีที่เราแนะนำไปสามารถช่วยให้ทุกคนที่กำลังเครียดอยู่ รู้สึกดีขึ้นได้ เมื่อได้แลสุขภาพใจแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพกายด้วย ไม่ว่าจะสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ กินร้อน ช้อนตัวเอง ยืนห่างกัน 2 เมตร แล้วเราจะผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปได้อย่างแน่นอนค่ะ !

รูปภาพ : www.freepik.com