bird - แนะนำ 5 พันธุ์นกน่าเลี้ยง คลายทุกข์ช่วงโควิด-19

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนหน้านี้ถึงแม้จะเบาบางลงไปบ้างแล้ว แต่ในปัจจุบันประเทศไทย ได้มีการระบาดในระลอกที่ 3 ทำให้ประชาชนต้องอยู่บ้าน และทำงานที่บ้านเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้หลาย ๆ คน เกิดความเครียดขึ้นได้ จึงทำให้บางคนหาสัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อน เพื่อคลายทุกข์ช่วงโควิด-19 กันมากขึ้น ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 5 พันธุ์นกน่าเลี้ยง ที่จะช่วยให้ผู้เลี้ยงรู้สึกสบายใจ สนุก และคลายทุกข์ช่วงโควิด-19 ได้ จะมีนกพันธุ์ไหนบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำ 5 พันธุ์นกสวยงาม น่าเลี้ยง

นกเลิฟเบิร์ด

Bird 01 - แนะนำ 5 พันธุ์นกน่าเลี้ยง คลายทุกข์ช่วงโควิด-19

sentinelsource.com

นกเลิฟเบิร์ด เป็นนกที่มีขนาดเล็ก สีสันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีตั้งแต่ เขียว ฟ้า ส้ม เหลือง ขาว และหลายสีผสมกันในโทนพาสเทล ลักษณะนิสัยของนกเลิฟเบิร์ด เป็นนกที่ชอบการเข้าสังคม ไม่ชอบอยู่ตัวเดียว เสียงดัง และชอบสื่อสารกับฝูงนก และเจ้าของ ซึ่งหากเลี้ยงตัวเดียว และไม่ดูแล อาจกลายเป็นนกซึมเศร้าที่ทำร้ายตัวเองหรือกัดเจ้าของได้ ดังนั้น ต้องมีเวลาเอาใจใส่นกค่อนข้างมาก

 

นกหงส์หยก

Bird 02 - แนะนำ 5 พันธุ์นกน่าเลี้ยง คลายทุกข์ช่วงโควิด-19

james-mcavoy.com

นกหงส์หยก เป็นนกแก้วขนาดเล็ก มีสีสันสวยงาม และเป็นนกที่มีเสน่ห์ น่ารัก ร่าเริง ชอบร้องเจื้อยแจ้ว สามารถฝึกพูด เลียนเสียงมนุษย์ได้ รักความสะอาด ชอบส่องกระจกมาก แต่ก็เป็นนกเลี้ยงไม่ยาก แต่ต้องเน้นเรื่องความสะอาด และน้ำ เพราะว่าถ้าขาดน้ำอาจจะตายได้ง่าย นอกจากนี้นกหงส์หยก ไม่เหมาะกับการเลี้ยงตัวเดียว เพราะเป็นนกที่ชอบเข้าสังคม และอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่

 

นกซันคอนัวร์

Bird 03 - แนะนำ 5 พันธุ์นกน่าเลี้ยง คลายทุกข์ช่วงโควิด-19

windycityparrot.com

นกซันคอนัวร์ เป็นเป็นนกปากขอขนาดกลาง สีสันสดใส มีหน้าสีเหลืองแซมด้วยสีส้มรอบตา ลำตัวเป็นสีส้มสลับเหลืองสด ปีกทั้งสองข้างสีเขียวแซมด้วยขนสีทอง และส่วนหางพบได้ทั้งสีฟ้า เขียวมะกอก จนถึงเขียวสดใส ทั้งนี้นกซันคอนัวร์ ยังเป็นนกที่เข้ากับคนได้ดี ฉลาด ขี้เล่น ซุกซน ตื่นตัวตลอดเวลา แต่สามารถนำมาฝึกให้เชื่อง และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับมนุษย์ได้ นอกจากนี้นกซันคอนัวร์ ยังรักการอาบน้ำเสียงร้องค่อนข้างดัง โดยเฉพาะเมื่อรู้สึกว่ามันถูกทอดทิ้ง และเจ้าของไม่มีเวลาให้

 

นกฟินซ์เจ็ดสี

Bird 04 - แนะนำ 5 พันธุ์นกน่าเลี้ยง คลายทุกข์ช่วงโควิด-19

aviculturehub.com.au

นกฟินซ์เจ็ดสี เป็นนกขนาดเล็กที่มีสีสันหลากหลายมาก โดยปกติจะมี สีดำ เขียว เหลือง และแดง โดยตัวผู้จะมีสีที่เด่น และสวยกว่าตัวเมีย ตัวเมียจะมีอกสีม่วง ซึ่งลักษณะนิสัยของนกฟินซ์เจ็ดสี เป็นนกที่ชอบเล่นน้ำ และสามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ ไม่ชอบอากาศชื้น ทั้งนี้นกฟินซ์เจ็ดสี ยังเป็นนกที่แข็งแรง ปราดเปรียว กินอยู่ก็ง่าย เลี้ยงก็ไม่ยาก

 

นกกระตั้ว

Bird 05 - แนะนำ 5 พันธุ์นกน่าเลี้ยง คลายทุกข์ช่วงโควิด-19

wildrepublic.com

นกกระตั้ว เป็นนกประเภทปากคีม มีลักษณะเป็นสีขาว โดยนิสัยของนกกระตั้ว มีความขี้อ้อน และขี้เล่น ฉลาด มีสีสันที่สดใส สามารถสอนให้เลียนแบบพฤติกรรมอื่น ๆ ได้ ทั้งนี้ยังเป็นนกที่ไม่ชอบอยู่เฉย มีความคล่องแคล่ว และชอบเคลื่อนไหวตลอดเวลา นอกจากนั้นนกชนิดนี้ยังมีนิสัยที่จะรัก และผูกพันกับเจ้าของเป็นอย่างมาก ทำให้เจ้าของต้องเอาใจใส่ และเล่นด้วยอยู่เสมอ หากขาดความเอาใจใส่จะทำให้นกมีพฤติกรรมก้าวร้าวหรือหงอยเหงา จนทำให้ทำร้ายตัวเองได้

นกทั้ง 5 สายพันธุ์ ที่เรานำมาแนะนำล้วนเป็นนกที่คนนิยมเลี้ยงกันมาก เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย และเลี้ยงง่าย ซึ่งนกเหล่านี้สามารถนำมาเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาในช่วงที่ต้องทำงานอยู่บ้านได้ แต่การเลี้ยงสัตว์นั้น คุณก็ต้องดูแลเอาใจใส่พวกเขาด้วยเช่นกัน เพื่อให้สัตว์ที่น่ารักเหล่านี้อยู่กับคุณไปนาน ๆ