จากที่เราได้พาไปรู้จักโรคหลอกตัวเอง (Pathological Liar) ซึ่งเป็นโรคของคนที่ชอบโกหกกันมาแล้ว ในบทความนี้เราจะพาไปเจาะลึกจุดสังเกตหรือลักษณะเฉพาะตัวของคนที่มีนิสัยชอบโกหกกันว่ามีความแตกต่างกับคนปกติยังไง มีลักษณะหรือพฤติกรรมแบบไหนที่จะทำให้เรารู้ตัวว่าคนคนนั้นกำลังโกหกเราอยู่

แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่เคยโกหก แต่การโกหกของแต่ละคนนั้นมีจุดประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน บางคนโกหกเพื่อปิดบังความจริงบางอย่างเกี่ยวกับตัวเอง บางคนโกหกเพื่อรักษาน้ำใจฝ่ายตรงข้าม ในขณะที่บางคนโกหกเพื่อปกป้องตัวเองจากความเจ็บปวด ผิดหวัง หรือเสียใจ แต่ไม่ว่าจะโกหกเพื่อจุดประสงค์อะไรก็ตาม การโกหกก็สามารถสร้างความเสียหายหรือความเดือดร้อนให้คนอื่นได้

และถ้าหากเรามีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ร่วมกับคนโกหก ก็ควรต้องรู้จักที่จะสังเกตลักษณะหรือพฤติกรรมของคนเหล่านี้เอาไว้ เพื่อระวังไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคำโกหกเหล่านั้น

7 วิธีจับสังเกตคนโกหก

1. ให้ข้อมูลมากเกินความจำเป็น

คนที่มีนิสัยชอบโกหกมักจะให้ข้อมูลหรือเล่ารายละเอียดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากจนเกินจำเป็น นั่นก็เพราะเขาต้องการให้ฝ่ายตรงข้ามคล้อยตามว่าเขากำลังพูดความจริง ทั้งที่จริงๆ แล้วเขากำลังพูดในสิ่งที่เขาเตรียมมาแล้วต่างหาก หากคุณรู้สึกว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นดูเยอะจนล้น ให้ลองถามกลับด้วยคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เขาพูด หากเขาโกหกเขาจะตอบไม่ได้ เพราะไม่ได้เตรียมมาก่อนนั่นเอง

2. มีพฤติกรรมแปลกๆ

หากคุณสงสัยว่าคนที่กำลังเล่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้คุณฟังโกหกหรือไม่ วิธีง่ายๆ คือเฉยไว้แล้วสังเกตดูพฤติกรรมที่เขาแสดงออกมาโดยไม่รู้ตัว โดยปกติแล้วคนที่มีนิสัยชอบโกหกมักจะแสดงพฤติกรรมที่ขัดกับสิ่งที่เขาพูดหรือเล่าให้เราฟัง และส่วนใหญ่จะไม่สามารถจำเรื่องที่ตัวเองเคยโกหกไว้ได้

3. หลบสายตาคู่สนทนา

นิสัยพื้นฐานของคนโกหกคือชอบหลบตาคู่สนทนา เพราะลึกๆ แล้วเขากำลังรู้สึกผิดกับสิ่งที่เขากำลังโกหก และจิตใต้สำนึกของเขาเองก็ไม่เชื่อตามที่สมองสั่งให้เชื่อ ทำให้เขาไม่กล้าสบตากับคู่สนทนาโดยตรง เพราะกลัวว่าจะถูกจับได้

4. เปลี่ยนเรื่องคุยได้อย่างรวดเร็ว

หากเขาเล่าเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างละเอียดหรือให้ข้อมูลคุณแน่นมาก แต่จู่ๆ ก็เปลี่ยนเรื่องแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเขาคนนั้นอาจกำลังโกหกคุณอยู่ เพราะคนพวกนี้รู้ดีว่าหากโดนถามเจาะลึกไปมากกว่านี้เขาจะไม่สามารถตอบได้และจะถูกจับได้ว่ากำลังโกหก และถ้าคุณพยายามวกกลับมาเรื่องเดิมเขาจะเริ่มหลีกเลี่ยงหรือยุติบทสนทนาในทันที

5. ชอบบีบมือตัวเอง

หากคู่สนทนาของคุณกำลังเล่าบางสิ่งบางอย่างไปพร้อมๆ กับบีบมือตัวเองไปด้วย มีความเป็นไปได้สูงว่าเขาคนนั้นกำลังโกหกเราอยู่ เพราะโดยนิสัยของคนโกหกมักจะบีบมือตัวเองหรือเอามือไปจับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเวลาที่กำลังพูดโกหกอยู่นั่นเอง

6. ไม่ค่อยแสดงอารมณ์และตอบคำถามช้า

คนที่ชอบโกหกจนติดเป็นนิสัยมักจะมีเรื่องโกหกอยู่ในใจตลอดเวลา ทำให้เวลามีความสุขหรือโมโหจะไม่ค่อยแสดงอารมณ์ออกมาจนดูผิดสังเกต และหากคุณลองถามคำถามกับเขาดู อาจเป็นเรื่องที่เขาเคยเล่าให้คุณฟังแล้ว คุณจะจับสังเกตได้ว่าเขาจะตอบช้า เพราะมัวแต่นึกอยู่ว่าเคยโกหกคุณไว้ว่ายังไง และจะพูดแต่เรื่องเดิมๆ ที่เคยโกหกไว้เท่านั้น ไม่มีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่ม

7. ร้อนตัวอย่างเห็นได้ชัด

คนที่ชอบโกหกมักจะแสดงอาการร้อนตัวหรือเถียงกลับคุณอย่างเอาเป็นเอาตายหากคุณแสดงท่าทีสงสัยว่าเขากำลังโกหก เขาเหล่านั้นจะไม่ยอมปล่อยไปโดยที่คุณยังสงสัยในคำพูดของเขา แต่จะตอบโต้หรือเถียงจนกว่าจะชนะเพราะคิดว่าการทำแบบนี้จะเป็นการยืนยันว่าเขานั้นพูดความจริง

ที่มา : sanook.com

รูปภาพ : pixabay.com