ในช่วงที่บ้านเมืองต้องเจอกับวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แบบนี้ การรักษาความสะอาดให้กับตัวเองถือเป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ดังนั้นเราจึงควรเริ่มดูแลตัวเองก่อนเป็นลำดับแรก สำหรับคนที่ต้องออกมาทำงานนอกบ้าน จำเป็นต้องจัดโต๊ะทำงานและดูแลรักษาความสะอาดของโต๊ะทำงานของตัวเองให้ดี เพราะการจัดโต๊ะทำงานให้ดูสะอาด ไม่รก จะทำให้ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและการทำความสะอาดโต๊ะทำงานอยู่เป็นประจำช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

นอกจากนี้การที่เราเดินทางมาที่ทำงานก็ต้องพบปะผู้คนเป็นจำนวนมาก ยิ่งผู้ที่โดยสารมาด้วยรถขนส่งสาธารณะต่าง ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้เราได้ แนะนำ 10 งานออกแบบปฏิทินตั้งโต๊ะ สำหรับวางประดับโต๊ะทำงาน และบทความแนะนำการเลือกซื้อ โต๊ะอ่านหนังสือราคาไม่เกิน 2,000 บาท ให้อ่านกันไป ในบทความนี้เราจึงจะมา แนะนำการจัดโต๊ะ ทำความสะอาดโต๊ะทำงาน ให้ห่างไกลจากไวรัส โควิด-19

แต่ก่อนจะไปดูการจัดโต๊ะทำงานและการทำความสะอาดโต๊ะทำงาน เราจะพาทุกคนไปดูว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถติดต่อกันได้ทางไหนบ้าง ดังนี้

  1. เกิดจากการสูดลมหายใจเอาละอองน้ำมูกหรือน้ำลาย ที่มาจากผู้ป่วยไอ จามใส่เราหรือพูดคุยกับผู้ป่วยใกล้ ๆ ก็สามารถทำให้เราติดเชื้อได้
  2. เกิดจากการสัมผัส โดยที่เราไปหยิบจับสิ่งของหรือพื้นผิวที่ผู้ป่วยเคยสัมผัสไว้ ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มกดลิฟต์ ลูดบิดประตู ราวบันได และสิ่งของอื่น ๆ แล้วเรานำมาจับที่ใบหน้า ตา จมูก ปาก  ก็สามารถทำให้เราติดเชื้อได้

การจัดโต๊ะทำงาน

  1. ตำแหน่งของโต๊ะทำงาน เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ควรตั้งให้อยู่ในมุมที่สามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมภายในห้องได้และไม่ควรนั่งติดกับคนอื่น ควรนั่งให้ห่างกันประมาณ 2 เมตร
  2. การจัดวางสิ่งของบนโต๊ะ ต้องจัดวางสิ่งของบนโต๊ะให้เป็นสัดส่วน เช่น หนังสือหรือเอกสารควรเก็บไว้ในแฟ้ม เพื่อให้หาเอกสาวได้ง่าย โทรศัพท์ควรตั้งไว้ใกล้ตัว เพื่อให้ใช้งานได้สะดวก เป็นต้น
  3. อุปกรณ์ที่จำเป็นอยู่บนโต๊ะ เราไม่จำเป็นต้องเอาของทุกอย่างมาไว้บนโต๊ะ ควรเลือกที่จำเป็นหรือต้องใช้บ่อย ๆ เช่น แฟ้มหรือเอกสารที่สำคัญ โทรศัพท์ ปฏิทินตั้งโต๊ะ อุปกรณ์สำนักงานที่จำเป็น เป็นต้น
  4. แสงไฟมีความสว่างเพียงพอ ไม่ควรจัดแสงไฟสว่างจ้าหรือมืดจนเกินไป จะทำให้ไม่สบายตาและยังไม่ดีต่อสายตาอีกด้วย ควรใช้ความสว่างประมาณ 400 – 600 ลักซ์

การทำความสะอาดโต๊ะทำงาน

1.ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสบ่อย ๆ 

สิ่งของเครื่องใช้ที่เราสัมผัสบ่อย ๆ บนโต๊ะทำงาน คือ แป้นพิมพ์ เมาส์ จอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราใช้ทุกวันและสัมผัสบ่อยจึงควรดูแลทำความสะอาดสิ่งนี้เป็นพิเศษ เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี

วิธีทำความสะอาด ให้เราเช็คด้วยแอลกฮอลล์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70% โดยเช็คให้ทั่วบริเวณที่เราสัมผัส แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง จึงจะสามารถใช้งานต่อได้

2.ทำความสะอาดพื้นผิวที่สัมผัสบ่อย ๆ

พื้นผิวที่เราสัมผัสบ่อย ๆ คือ โต๊ะ เก้าฮี้ ของใช้รอบ ๆ ตัว เป็นต้น เป็นสิ่งที่เราต้องใช้นั่งทำงานทุกวัน หากเราไม่ได้ทำความสะอาดเลยจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

วิธีทำความสะอาด ให้เราใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว 3-6% โซเดียมไฮโปคลอไรท์ ผสมกับน้ำยา 1 ส่วน ต่อน้ำ 49 ส่วน เช่น ไฮเตอร์ 1 ฝาขวด ประมาณ 10 ซีซี ผสมน้ำครึ่งลิตร โดยเช็คให้ทั่วโต๊ะและเก้าฮี้ที่นั่ง แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 นาที หลังจากนั้นเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด

นอกการทำความสะอาดโต๊ะทำงานให้สะอาดอยู่เสมอจะช่วยลดเชื้อโรคสะสม แล้ว ยังเป็นการกำจัดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีกด้วยแต่สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือ เริ่มจากตัวเองก่อน หมั่นล้างมือเมื่อสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกห้อง กินของร้อน ใช้ช้วนส่วนตัว อยู่ห่างกัน 2 เมตร อย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะคะทุกคน

รูปภาพ : pinterest.com