ประเพณีสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่คนไทยเรารู้จักกันดีว่าจะเวียนมาทุกๆ วันที่ 13 – 15 เมษายน ตลอดช่วงสงกรานต์หลากหลายพื้นที่จะมีการจัดงานวันสงกรานต์ มีกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงการเล่นน้ำคลายร้อนในเดือนเมษายน แต่ความสนุกสนานของวันสงกรานต์ไม่ได้มีแค่ที่ไทยเท่านั้น ประเทศในละแวกใกล้เคียงหรือก็คือประเทศเพื่อนบ้านของไทยก็มีประเพณีสงกรานต์เหมือนกัน แล้ววันสงกรานต์ของเขาจะเหมือนกับของบ้านเราไหม วันนี้เราจะมาแนะนำประเพณีสงกรานต์ของแต่ละประเทศให้ได้รู้จักกัน ขอบอกว่าสนุกไม่แพ้ที่ไทยเลยจริงๆ

“วันสงกรานต์” ประเพณีเก่าแก่ของไทยกับกิจกรรมที่เปลี่ยนไป

รูปภาพ : http://asc.mcu.ac.th/database/?p=13720

พม่า

ประเพณีสงกรานต์ของพม่ามีชื่อเรียกว่า เทศกาลตะจาน คำว่า ตะจาน (Thingyan) มาจากคำภาษาบาลีคือ สงกรานต์ เทศกาลตะจานของพม่าเป็นวัฒนธรรมที่มีมายาวนานกว่า 3,000 ปี ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินสากล วันสงกรานต์ของพม่าจะมีการเล่นน้ำกันเหมือนวันสงกรานต์ของไทยในวันที่ 12 – 16 เมษายน และในวันที่ 17 เมษายนจะถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ มีการทำกิจกรรมเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่คล้ายกับที่ไทย เช่น สรงน้ำพระ ทำบุญตักบาตร เข้าวัดปฏิบัติธรรม และยังมีการทำความสะอาดศาสนสถานอีกด้วย

รูปภาพ : http://www.louangprabang.net/LPBDetail.asp?ID=355

ลาว

ประเพณีสงกรานต์ที่ประเทศลาวมีตั้งแต่วันที่ 14 – 16 เมษายน โดยวันที่ 14 มีชื่อเรียกว่า “วันสังขารล่วง” ในวันนี้ผู้คนจะทำความสะอาดบ้านเรือนเอาสิ่งไม่ดีออกไปและรับสิ่งดีๆ เข้ามาแทน วันที่สองจะเรียกกันว่า “วันเนา” เป็นเหมือนวันครอบครัวของคนลาว และวันที่ 16 วันสุดท้ายของประเพณีสงกรานต์มีชื่อเรียกว่า “วันสังขารขึ้น” ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของลาว มีการสรงน้ำพระ บายศรีสู่ขวัญ และการแห่นางสังขาร ซึ่งก็คือเทพีสงกรานต์นั่นเอง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่เวียงจันทร์และหลวงพระบาง มีชาวต่างชาติไปเที่ยวกันมากมาย

รูปภาพ : https://www.77kaoded.com/content/194966

กัมพูชา

สงกรานต์ที่กัมพูชาจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 – 15 หรือ 14 – 16 เมษายน มีอีกชื่อว่า โจลชนัมทเมย (Chaul Chnam Thmey) เป๋็นช่วงต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยว สำหรับวันสงกรานต์ที่ประเทศกัมพูชาจะมีการทำกิจกรรมเพื่อความเป็นสิริมงคลคล้ายกับที่ไทย คือ สรงน้ำพระ ทำบุญตักบาตร ก่อเจดีย์ทราย และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

รูปภาพ : https://round.glass/magazine/journeys/festivals/ways-play-holi-braj/

อินเดีย

อย่างที่หลายคนอาจจะพอทราบมาบ้างแล้วว่า ประเพณีสงกรานต์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย แต่สงกรานต์ในอินเดียกลับไม่ใช่ประเพณีแห่งการสาดน้ำ แต่เป็นการสาดสี เรียกว่า เทศกาลโฮลี (Holi) จัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ตำนานของอินเดียเล่าว่าเป็นการเฉลิมฉลองที่พระกฤษณะสามารถปราบอสูรร้ายชื่อ “โฮลิกา” ได้ สีที่ใช้สาดเป็นสีที่ได้จากสมุนไพรธรรมชาติซึ่งมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

รูปภาพ : https://th.lovepik.com/image-500810187/xishuangbanna.html

จีน

วันสงกรานต์ของประเทศจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 – 15 เมษายน เป็นการฉลองวันสงกรานต์ของชาวสิบสองปันนาที่อาศัยอยู่ในมณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของจีน ทุกปีเมื่อถึงวันสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีการจัดการแข่งขันเรือมังกรซึ่งเป็นจุดเด่นของวันสงกรานต์ มีขบวนเต้นรำนกยูงที่สวยงาม และที่นี่ก็ยังคงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม และประเพณีไว้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีบางบ้านที่สามารถพูดไทยได้ด้วย!

ขอบคุณข้อมูลจาก travel.trueid.net