เบื่อไหมกับวันหยุดที่ว่างเปล่า ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ให้นั่งๆ นอนๆ อยู่แต่ในบ้านก็ฟังดูเหมือนจะสบาย แต่เอาเข้าจริงมันก็น่าเบื่ออยู่เหมือนกัน จะชวนเพื่อนออกไปเที่ยวเพื่อนก็ไม่ว่าง เปิดโทรทัศน์ก็เจอแต่รายการเดิมๆ โฆษณาเดิมๆ ถ้าอะไรๆ มันดูน่าเบื่อไปซะหมดขนาดนี้ ลองหากิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมทำดูดีไหม? นอกจากจะได้ทำสิ่งดีๆ แล้วยังได้รู้จักเพื่อนใหม่ด้วย รับรองว่าหายเบื่อได้แน่นอน

คนโสดต้องรู้ ! 6 วิธีแก้เหงาฉบับสาวสตรอง

ออกค่ายอาสา

การออกค่ายอาสาคือการที่คนกลุ่มหนึ่งมารวมตัวกันเพื่อทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยเป็นการทำด้วยความสมัครใจ ไม่มีการบังคับ เช่น อาสาพัฒนาโรงเรียน สร้างห้องสมุด ทาสีเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น ปรับปรุงอาคารเรียนให้ดูสวยงาม หรือจะเป็นการอาสาพัฒนาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่น ปลูกป่าชายเลน สร้างฝายชะลอน้ำ ฯลฯ

บริจาคสิ่งของ

ลองหันกลับมาดูข้าวของเครื่องใช้ในบ้านตัวเองว่ามีอะไรที่ยังใช้ประโยชน์ได้บ้าง เช่น หนังสือที่อ่านจบแล้วและยังคงมีสภาพดีอยู่ เสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วแต่ยังสวยเหมือนใหม่ หรือชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถนำไปสร้างประโยชน์ได้ เช่น ห่วงจากกระป๋องอลูมิเนียมที่สามารถนำไปทำเป็นขาเทียมได้ หรือแม้กระทั่งการบริจาคเลือด นอกจากจะได้ความรู้สึกดีจากการแบ่งปันแล้วยังได้บุญอีกด้วย

ทำความสะอาดชุมชน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “สังคมจะน่าอยู่ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกันรักษาความสะอาด” ซึ่งก็แน่นอนว่าหากชุมชนหรือพื้นที่ที่เราอยู่นั้นสะอาด ปัญหากลิ่นขยะหรือความสกปรกอื่นๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น ดังนั้น หากมีเวลาว่างก็ควรหันมาสนใจเรื่องความสะอาดภายในชุมชนที่เราอยู่ หรืออย่างน้อยก็ควรรักษาความสะอาด ทิ้งขยะให้ลงถัง ไม่สร้างขยะเพิ่มหรือทำอะไรให้ชุมชนหรือพื้นที่ที่เราอยู่สกปรกมากขึ้น

สอนหนังสือเด็กที่ด้อยโอกาสทางการศึกษา

การสอนหนังสือเด็กๆ ที่ด้อยโอกาสทางการศึกษาก็เป็นการสร้างประโยชน์ให้กับสังคมได้เช่นกัน เพราะการสอนหนังสือคือการให้วิชาความรู้ เมื่อเด็กๆ ได้รับความรู้ไปแล้วก็สามารถนำความรู้นั้นไปพัฒนาบ้านเมืองหรือสร้างประโยชน์อื่นๆ ให้กับสังคมต่อไป แถมยังเป็นการเพิ่มจำนวนประชากรที่มีความรู้ความสามารถให้กับสังคมอีกด้วย

อยากเก่งภาษาอังกฤษ ไม่ยาก! เรามีวิธีง่ายๆ มาแนะนำ

รูปภาพ : pixabay.com