ปัจจุบันภาษาต่างประเทศถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่มีความสำคัญในทุกๆ ด้าน การศึกษาสมัยใหม่ได้มีการจัดให้ทุกสถาบันมีการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ โดยภาษาต่างประเทศที่มีสอนในทุกสถาบันก็คือ ภาษาอังกฤษ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่ใช้ในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยที่ถึงแม้จะมีภาษาไทยเป็นภาษาราชการหรือภาษาแม่ แต่คนไทยก็ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ รวมไปถึงใช้ในการทำธุรกิจต่างๆ มากมาย

ถึงแม้ในปัจจุบันความสามารถทางภาษาอื่นๆ จะเป็นที่ต้องการในหลากหลายวงการมากกว่า เช่น การทำงาน การทำธุรกิจ ฯลฯ ทำให้ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษกลายเป็นเพียงหนึ่งในวิชาเรียนที่เยาวชนไทยทุกคนได้เรียนรู้กันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ภาษาอังกฤษก็ยังคงมีความสำคัญ เพราะไม่ว่าจะยังไงภาษาอังกฤษก็ยังครองตำแหน่งภาษาสากลที่คนต่างชาติต่างภาษาใช้สื่อสารระหว่างกัน ดังนั้น เราคนไทยจึงไม่ควรละเลยภาษาอังกฤษ ควรหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ แต่รู้ไหมว่า นอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว เรายังสามารถฝึกการใช้ภาษาอังกฤษนอกรอบได้ด้วยตัวเอง ถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษ ไม่ยากเรามีวิธีมาแนะนำ ดังนี้

วิธีเก่งภาษาอังกฤษ

ดูหนัง

ใครชอบดูหนังต้องบอกเลยว่าวิธีนี้ง่ายและได้ผลที่สุด แถมยังสนุกอีกด้วย การดูหนังทำให้ได้ฝึกทักษะทั้งด้านการฟัง พูด และอ่าน โดยเริ่มจากเลือกหนังที่พากย์เสียงภาษาอังกฤษและมีคำบรรยายหรือซับไตเติลเป็นภาษาไทย ดูบ่อยๆ จนเริ่มจับทิศจับทางได้ เมื่อแม่นภาษามากขึ้นจึงเปลี่ยนเป็นดูหนังพากย์อังกฤษที่มีซับไตเติลภาษาอังกฤษ หากมั่นใจว่าสามารถดูได้แบบไม่ต้องพึ่งซับไตเติลแล้วก็เลือกดูหนังพากย์อังกฤษแบบไม่มีซับไตเติลแทน สำหรับมือใหม่อาจเริ่มดูหนังที่เป็นพากย์ไทยก่อน เมื่อเข้าใจเนื้อเรื่องจนจบแล้วจึงเปลี่ยนมาดูซ้ำเรื่องเดิมแบบพากย์อังกฤษ จะทำให้การฝึกภาษาเป็นเรื่องง่ายขึ้น

ฟังเพลง

การฟังเพลงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เก่งภาษาได้ ในตอนแรกอาจเริ่มจากเพลงช้าก่อน เพราะฟังง่าย และส่วนใหญ่แล้วเพลงช้ามักใช้คำศัพท์ไม่เยอะมาก สามารถฟังและร้องตามได้ง่าย หากฟังเรื่อยๆ จนคล่องภาษาแล้วก็ค่อยๆ เพิ่มระดับความเร็วและความยากง่ายของเพลงไปทีละขั้น เมื่อสามารถฟังเพลงภาษาอังกฤษแบบเข้าใจความหมายในระดับความเร็วที่สูงมากๆ ได้แล้ว ระหว่างที่ฟังก็ลองฝึกร้องคลอไปด้วย จะทำให้มีทักษะการพูดภาษาอังกฤษที่ดีขึ้น แต่ต้องขอบอกไว้ตรงนี้ก่อนว่า ในตอนนี้ให้ลืมเรื่องทักษะการร้องไปก่อน สนใจแค่การฝึกภาษาของเราก็พอเนอะ

 

อ่านหนังสือ

อาจฟังดูน่าเบื่อเมื่อพูดถึงเรื่องการอ่านหนังสือ แต่รู้ไหมว่าการอ่านหนังสือก็ทำให้เก่งภาษาได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หนังสือพิมพ์ หนังสือเรียนหรือหนังสืออื่นๆ ก็ล้วนเป็นการฝึกทักษะภาษาในด้านการอ่านที่ดีเป็นอันดับต้นๆ สิ่งสำคัญในการอ่านเพื่อฝึกภาษาคือเลือกอ่านเฉพาะเล่มที่ชอบเท่านั้น เพราะหากเลือกอ่านเล่มที่ไม่ชอบจะทำให้รู้สึกเบื่อและไม่อยากอ่านต่อหรืออ่านไม่จบ อีกทั้งยังทำให้อ่านไม่รู้เรื่อง การฝึกภาษาโดยการอ่านไม่ได้มีเพียงแค่หนังสือเท่านั้น เราสามารถฝึกได้จากการอ่านบทความ บทประพันธ์ เรียงความ หรือแม้แต่ข้อความสั้นๆ ในอินเตอร์เน็ตหรือตามสถานที่ต่างๆ ก็สามารถทำได้

ท่องคำศัพท์

วกกลับมาใช้วิธีในห้องเรียนสักหน่อยนั่นก็คือ การท่องจำ เพราะภาษากับคำศัพท์ถือเป็นของคู่กัน หากไม่รู้คำศัพท์ก็ไม่สามารถใช้ภาษาในการสื่อสารได้อย่างเต็มที่ การท่องจำคำศัพท์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการฝึกภาษาที่ขาดไม่ได้ อาจใช้วิธีเลือกคำศัพท์ที่เราไม่รู้ความหมายหรือที่เรียกกันว่า คำศัพท์ยาก จากในหนังที่เราดู หรือจากเพลงที่เราฟังก็ได้ นำคำศัพท์ยากเหล่านั้นมาหาความหมาย ดูวิธีการใช้ และจดบันทึกไว้สำหรับท่องจำเวลาว่างๆ สำหรับใครที่ไม่ถนัดท่องจำ แนะนำให้เริ่มจากท่องจำวันละ 3 – 5 คำไปก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนคำไปเรื่อยๆ

หาเพื่อนต่างชาติ

วิธีนี้คงต้องอาศัยความกล้าและการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีมากหน่อยแล้วล่ะ เพราะต้องใช้ในการหาเพื่อนชาวต่างชาติไว้ฝึกภาษา ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการหาเพื่อนได้ทั่วโลกมากมาย หรือแม้กระทั่งแอพพลิเคชั่นที่ใช้ฝึกภาษาโดยเฉพาะ โดยจะเป็นการแชท หรือพูดคุยระหว่างผู้ฝึกกับระบบในแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาให้สามารถพูดคุยตอบโต้ได้เหมือนคนจริงๆ แต่แน่นอนว่าจะให้ดีที่สุดควรเป็นการสนทนากับคนจริงๆ เพราะจะได้รูปประโยค คำย่อ และคำศัพท์ที่หลากหลายมากกว่า แถมยังทำให้ได้เพื่อนชาวต่างชาติอีกด้วย

ฝึกใช้ในชีวิตประจำวัน

สำหรับใครที่ไม่ค่อยจะมีเวลาก็ฝึกมันในชีวิตประจำวันซะเลย โดยการนำภาษามาฝึกใช้ในชีวิตประจำวันก็สามารถทำได้หลายวิธีมากๆ เช่น ใช้ในการเขียนบันทึกประจำวันหรือไดอารีส่วนตัว ใช้ในการจดโน้ตเตือนความจำสั้นๆ หรือใครที่ติดนิสัยชอบคิดหรือพูดในใจก็สามารถเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษได้ อีกวิธีคือใช้พูดกับคนรอบข้าง เช่น คนในครอบครัวหรือเพื่อน แต่ก็ต้องดูด้วยว่าคนที่เราจะฝึกภาษาด้วยเขายินดีให้เราฝึกหรือเปล่า เพราะหากเขาไม่ยินดีหรือเขาไม่เข้าใจภาษาอังกฤษล่ะก็ วิธีนี้อาจต้องพับเก็บไป แต่ถ้าแน่ใจแล้วว่าไม่มีปัญหาก็ลุยได้เลย

จริงๆ แล้วทุกวิธีที่แนะนำมานี้สามารถปรับใช้ได้กับทุกภาษา ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้กับภาษาอังกฤษเท่านั้น เพราะใจความสำคัญก็คือการได้ฝึกใช้บ่อยๆ ฝึกทักษะต่างๆ ทั้งด้านการฟัง พูด อ่าน เขียน หากเรามีทักษะหรือความสามารถทางด้านภาษาที่ดีแล้ว ไม่ว่าจะภาษาอะไรก็มีประโยชน์ทั้งนั้น เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม จำเป็นต้องมีการสื่อสารเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันโดยมีตัวเชื่อมหลักคือภาษานั่นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com