เมื่อพูดถึง “วันวาเลนไทน์” ทุกคนคงนึกถึงวันแห่งความรักที่มีการให้ช็อกโกแลต มอบดอกกุหลาบ สารภาพรัก เป็นวันแห่งความรักวันหนึ่งในปฏิทิน แต่ใครจะรู้บ้างว่าวันแห่งความรักธรรมดาๆ วันนี้ จริงๆ แล้วไม่ได้ธรรมดาอย่างที่คิด มีหลายเรื่องเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ที่น้อยคนนักจะรู้ บางเรื่องก็ฟังดูน่าสนใจ แต่บางเรื่องก็เป็นความเชื่อที่แปลกดีเหมือนกัน

8 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์

ทำไมต้องช็อกโกแลต?

ช็อกโกแลตก็คือขนมหวานชนิดหนึ่งที่นิยมทั้งในหมู่เด็กเล็ก วัยรุ่น รวมไปถึงผู้ใหญ่ ก็ดูจะเป็นขนมหวานธรรมดาๆ แต่สงสัยไหมว่าทำไมพอถึงวันวาเลนไทน์ทุกคนต้องมองหาช็อกโกแลตกันจ้าละหวั่น คงเพราะการให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้ว สืบเนื่องจากในสมัยก่อนช็อกโกแลตเป็นขนมหวานที่หายากและราคาแพง จึงเป็นสิ่งมีค่าที่คู่รักนิยมมอบให้กันในวันวาเลนไทน์ อีกนัยหนึ่ง เชื่อกันว่าช็อกโกแลตสามารถช่วยกระตุ้นสารแห่งความสุขที่มีชื่อว่า เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ช่วยสร้างความสุขและคลายเครียดได้ดี เหมาะที่จะทานในช่วงที่มีความรัก

ธรรมเนียมการติดสติ๊กเกอร์รูปหัวใจที่เสื้อ

ในยุคกลาง ชายและหญิงจะสุ่มจับชื่อขึ้นมาจากในถ้วย ชื่อที่จับขึ้นมาได้นั้นคือชื่อของคนที่จะมาเป็นคู่ โดยจะติดชื่อนั้นไว้ที่แขนเสื้อของผู้ที่จับได้เป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ นี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการติดสติ๊กเกอร์รูปหัวใจที่เสื้ออย่างที่เราเห็นกันจนชินตาทุกๆ วันวาเลนไทน์

ดอกไม้ประจำวันวาเลนไทน์

เราให้ดอกกุหลาบกันเป็นประจำทุกวันวาเลนไทน์จนอาจเข้าใจผิดกันไปแล้วว่าดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ประจำวันแห่งความรักนี้ แต่ความจริงแล้ว ดอกกุหลาบเป็นเพียงดอกไม้ที่ใช้สื่อถึงความรักเท่านั้น ดอกไม้ประจำวันวาเลนไทน์จริงๆ แล้วก็คือ ดอกอัลมอนด์สีชมพู เพราะก่อนที่นักบุญวาเลนไทน์จะถูกประหาร หญิงสาวตาบอดคนรักของท่านได้มอบดอกไม้ชนิดนี้ไว้ให้เป็นเครื่องแสดงความรักครั้งสุดท้ายนั่นเอง

จดหมายรักถึงจูเลียต

ในวันวาเลนไทน์ของทุกปี ที่เมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี ต้นกำเนิดของนิยายรักก้องโลก “โรมิโอกับจูเลียต” จะมีจดหมายส่งมากว่า 1,000 ฉบับจ่าหน้าซองถึงจูเลียต ในจดหมายมักจะมีข้อความหรือเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรัก เช่น ปรึกษาปัญหาความรัก ขอพรให้รักสมหวัง เป็นต้น

ของขวัญวันวาเลนไทน์สมัยก่อน

เมื่อนานมาแล้ว ชาวเวลส์นิยมมอบช้อนไม้แกะสลักลวดลายสวยงามให้คนรักหรือคนที่แอบชอบ ในสมัยนั้น การแกะสลักช้อนไม้เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและความมานะอดทนในการทำมาก การมอบช้อนไม้แกะสลักให้กันจึงเหมือนเป็นการแสดงความจริงใจและความตั้งใจในการให้ของขวัญวันวาเลนไทน์

ความเชื่อเรื่องนกที่ไม่นก

ใครจะรู้ว่าวันวาเลนไทน์ก็มีความเชื่อกับเขาด้วย ว่ากันว่าหากนกโรบินบินผ่านศีรษะของสาวคนไหนในวันวาเลนไทน์ เธอคนนั้นจะเป็นผู้โชคดีได้แต่งงานกับทหารเรือ แต่หากเป็นนกกระจอกก็จะได้แต่งกับคนจนที่มีความรักและความสุขมอบให้ตลอดชีวิต และหากเป็นนกโกลด์ฟินช์ เธอจะได้แต่งงานกับเศรษฐี

ชื่อของคนที่จะได้แต่งงานด้วย

อีกหนึ่งความเชื่อในวันวาเลนไทน์ที่อดคิดไม่ได้ว่ามีไว้ขำๆ หรือเปล่าก็คือ หากเราได้ยินหรือได้เห็นชื่อของใครเป็นคนแรกในวันวาเลนไทน์ ไม่ว่าจะเป็นได้ยินจากโทรทัศน์ วิทยุ จากที่คนอื่นพูด หรือจะเป็นการเห็นจากหนังสือหรือจากที่ไหนก็ตามแต่ เราจะได้แต่งงานกับคนนั้น!

วาเลนไทน์ไม่ได้ฉลองกันทุกที่

จริงอยู่ที่วาเลนไทน์เป็นเทศกาลแห่งความรักที่ไม่ได้จำกัดเพศหรืออายุ ทุกคนสามารถมอบความรักให้กันและกันได้ แต่ก็มีบางประเทศที่ไม่สามารถฉลองวันวาเลนไทน์ได้เพราะขัดต่อหลักศาสนา เช่น ประเทศซาอุดิอาระเบีย ผู้คนถูกสั่งห้ามไม่ให้ฉลองในวันวาเลนไทน์ รวมไปถึงการมอบช็อกโกแลต ของขวัญต่างๆ การใส่เสื้อผ้าสีแดง หรือการให้ดอกกุหลาบ ก็ถูกสั่งห้ามเช่นกัน