เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ความรักทำให้คนตาบอด” แต่น้อยคนที่จะเข้าใจถึงความหมายของคำพูดนี้จริงๆ หากยังไม่ได้เจอกับตัวเอง และในขณะเดียวกันก็มีคำพูดที่ว่า “ความรักคือสิ่งสวยงาม” ซึ่งหากมองในมุมของคนที่มีความรัก สำหรับเขาแล้วความรักอาจจะเป็นสิ่งสวยงามที่สุดในโลก แต่ความเป็นจริงแล้วความรักก็คือสิ่งสวยงามที่ปะปนไปกับความมัวหม่นจนอาจทำให้เราตาบอดได้โดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

แต่ไม่ว่าจะยังไงความรักก็คือความรัก คือความสุขและความทุกข์ที่มักจะมาคู่กันเสมอ อยู่ที่ว่าตัวเราเองจะทำให้ความรักนั้นเป็น “ความรักดีๆ” ได้มากแค่ไหน เพราะความจริงแล้วทุกคนสามารถมีความรักดีๆ ได้ หากเรา “รักเป็น” เกริ่นมาซะขนาดนี้แล้ว ใครที่กำลังสงสัยว่าความรักของตัวเองเป็นความรักดีๆ หรือเปล่าก็ตามมาดูกันเลยว่า 5 ข้อที่บ่งบอกว่าความรักของคุณเป็นความรักดีๆ นั้นมีอะไรบ้าง ?

คู่รักต้องไม่พลาด! 10 ไอเดียการ์ดแต่งงานสุดเก๋ สวยเท่ไม่ซ้ำใคร

5 ข้อที่บ่งบอกว่ารักของคุณ เป็นรักที่ดีๆ

1. มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน

การที่คนสองคนจะรักกันได้จนตลอดรอดฝั่งนั้น ความเข้าใจคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะหากคนสองคนไม่เข้าใจกัน ทั้งในเรื่องของความแตกต่างทางความคิดและลักษณะนิสัย ไม่ใช่เพียงแต่จะทำให้ความรักพังลงเท่านั้น แต่ยังพาลทำให้เรามีอคติกับอีกฝ่ายแบบไม่มีเหตุผลอีกด้วย ลองมองในมุมมองของเขาบ้าง ทำความเข้าใจว่าแต่ละครอบครัวอบรมและเลี้ยงดูลูกมาไม่เหมือนกัน ฉะนั้นสิ่งที่เราควรทำคือพยายามเข้าใจเขาให้มาก อย่าทะเลาะหรือใช้อารมณ์เพราะจะทำให้ทุกอย่างแย่ลง

2. มีความซื่อสัตย์ต่อกัน

คนเราหากไม่ซื่อสัตย์ต่อกันก็คงจะไว้เนื้อเชื่อใจกันได้ยาก เพราะความไม่ซื่อสัตย์นั้นหมายถึงความไม่จริงใจและคำโกหก ลองคิดดูว่า หากเราเป็นคนเดียวที่จริงจังและจริงใจ ไม่เคยโกหก ในขณะที่อีกฝ่ายทำเหมือนคบเล่นๆ ฆ่าเวลา แทบทุกคำพูดล้วนเป็นคำโกหก เราจะเสียความรู้สึกแค่ไหน ? ฉะนั้นหากเรามีความชัดเจนในความรู้สึกก็ควรพูดออกไปตรงๆ รักก็บอกว่ารัก คิดถึงก็บอกว่าคิดถึง แต่หากไม่รักก็อย่าโกหกหรือปิดบัง ควรซื่อสัตย์ทั้งกับตัวเองและอีกฝ่ายให้ได้มากที่สุด

3. มีความยืดหยุ่นให้กันเสมอ

บางครั้งคนเราพอผิดใจกันก็มัวแต่มานั่งถกเถียงหาคนผิด แจกแจงที่มาที่ไปกันซะยืดยาว หรือบางครั้งอีกฝ่ายก็เอาแต่ความคิดตัวเองเป็นใหญ่ ไม่ยอมฟังความคิดเห็นของคนรัก จากปัญหาเล็กๆ จึงกลายเป็นปัญหาใหญ่แค่เพราะคนใดคนหนึ่งไม่ยอมลดทิฐิลง หากเรารู้จักที่จะปล่อยผ่านเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปบ้าง เปิดใจรับฟังหรือแชร์ความคิดเห็นกันกับคนรัก ไม่เป็นสายพิณที่ตึงจนเกินไป ก็จะทำให้รักและเข้าใจกันมากขึ้น

4. เข้ากับสังคมและครอบครัวอีกฝ่ายได้ดี

ความรักเป็นเรื่องของคนสองคนก็จริง แต่อย่าลืมว่าการที่ความรักจะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น สังคมและครอบครัวก็เป็นปัจจัยสำคัญ มีหลายคู่ที่ต้องเลิกรากันไปเพราะครอบครัวและคนรอบข้างไม่เห็นด้วย หรืออาจจะเป็นฝ่ายเราเองที่เข้ากับที่บ้าน เข้ากับสังคมหรือเพื่อนฝูงของเขาไม่ได้ แต่หากคนรักของคุณเข้ากับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงของคุณได้ดี สามารถเรียนรู้และเปิดใจที่จะเข้ามาอยู่ในสังคมเดียวกับคุณ ทำในสิ่งที่คุณชอบได้อย่างมีความสุขแม้มันจะไม่ใช่ทางของเขาเลยก็ตาม นั่นก็คือความรักดีๆ ที่คุณควรรักษาไว้

5. รู้จักใช้เงิน

อย่างที่เขาว่ากันว่าความรักไม่เข้าใครออกใครนั้นดูท่าว่าจะจริง เพราะแม้แต่คนรักกันยังจบความสัมพันธ์ด้วยเรื่องเงินมานักต่อนักแล้ว จริงอยู่ที่ความรักไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงิน แต่หากไม่มีเงินความรักก็ซีดจางได้เหมือนกัน เพราะเงินสามารถช่วยให้อะไรหลายๆ อย่างง่ายขึ้น อาจจะไม่ถึงกับต้องเป็นสายเปย์จนตัวเองเดือดร้อน แต่ก็ไม่ควรหยิบยืมอีกฝ่ายหรือทำให้เขาเดือดร้อนด้วยเช่นกัน ช่วยกันตั้งใจทำงานเก็บเงิน แชร์กันบ้างบางโอกาสเท่านั้นก็เพียงพอ

รูปภาพ : pixabay.com