หนุ่มๆ ทั้งหลายเคยไหม? บางครั้งก็รู้สึกว่าเธอคนนั้นกำลังมองเราอยู่ แต่พอดูดีๆ ก็เหมือนว่าจะไม่ใช่ หรือบางทีก็แอบสงสัยไปว่าเธอคนนั้นอาจจะกำลังชอบเรา แต่พอคิดไปคิดมาก็กลัวจะกลายเป็นเราที่หลงตัวเอง ยิ่งคิดก็ยิ่งสงสัย อยากจะดูให้แน่ใจแต่เธอก็ดันเป็นสาวขี้อาย ดูไม่ออกเลยว่าคิดยังไงกับเรากันแน่?

ถ้าจะให้พูดกันตรงๆ สาวขี้อายก็คือสาวขี้อายนั่นแหละ คงไม่แปลกที่จะไม่กล้าแสดงออกหรือเปิดเผยความรู้สึกจริงๆ ให้เรารู้ แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าเธอแอบชอบเราจริงๆ ต่อให้ขี้อายหรือเก็บอาการยังไงก็ต้องมี “เผลอ” หลุดอาการเหล่านี้ออกมาบ้างแหละน่า

1. หลบตา แต่ก็แอบมอง

อาจจะฟังดูขัดๆ กันไปนิดแต่เชื่อเถอะว่าสาวขี้อายเป็นแบบนี้จริงๆ ทุกครั้งที่หันไปมองเธอก็มักจะหลบตาเราไปดื้อๆ หรือแม้กระทั่งเวลาพูดด้วยเธอก็แทบจะไม่มองตาเราเลยด้วยซ้ำ และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราบังเอิญไปสบตากับเธอเข้าแบบไม่ได้ตั้งใจก็จะเห็นว่า เธอคนนั้นกำลังมองเราอยู่ก่อนแล้ว แต่พอเราหันไปก็รีบทำเป็นมองไปทางอื่นซะงั้น

2. ไม่เป็นตัวเอง

สาวขี้อายส่วนใหญ่เวลามีความรักก็มักจะไม่เป็นตัวของตัวเอง จากที่ขี้อายอยู่แล้วก็ยิ่งขี้อายเข้าไปใหญ่ มือไม้ไม่รู้จะเอาไปวางไว้ตรงไหน ถามอะไรไปก็ตอบกลับมาแค่คำสองคำ แถมบางครั้งเวลาพูดกับเราก็ดูจะติดๆ ขัดๆ ตะกุกตะกักผิดกับเวลาที่คุยกับคนอื่น ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะเธอกำลังประหม่านั่นแหละ

3. อยู่ดีๆ ก็นอยด์

เคยสงสัยไหม? ไม่ได้โกรธหรือทะเลาะอะไรกัน แต่อยู่ดีๆ เธอก็เหมือนจะน้อยใจหรือไม่พอใจอะไรเราสักอย่าง พอถามก็ไม่บอกแถมยังชอบหลบหน้าบ่อยๆ อยากบอกหนุ่มๆ ไว้ตรงนี้เลยนะว่า ไม่ใช่ว่าเธอ “อยู่ดีๆ” ก็นอยด์ แต่เธอ “มีเหตุผล” ที่เราไม่รู้ต่างหาก อาจเป็นตอนที่เราพูดถึงผู้หญิงคนอื่นบ่อยๆ หรืออะไรทำนองนั้นนั่นแหละ

4. ไม่ยอมอยู่ใกล้

จริงอยู่ที่ว่าคนเราพอรักใครก็อยากจะอยู่ใกล้คนนั้น แต่ไม่ใช่กับสาวขี้อายแน่นอน เพราะเธอจะทำแทบทุกวิถีทางให้อยู่ห่างจากคนที่ชอบ (แต่ก็ยังอยู่ในระยะที่แอบมองได้) หรือถ้ามีเหตุจำเป็นให้ต้องอยู่ใกล้กันจริงๆ เธอก็จะพยายามไม่โดนตัวหรือโดนให้น้อยที่สุด เหตุผลง่ายๆ เลยก็คือ “เขิน” นั่นเองจ้า

5. แอบยิ้ม

ลองแกล้งทำเป็นเล่นมุกขำๆ กับเพื่อนดูสิ ถ้าเห็นว่าเธอแอบยิ้มน้อยๆ อยู่ล่ะก็ชัดเลย แบบนี้คือชอบเราเต็มๆ และที่ต้องแอบยิ้มแค่กับตัวเองคนเดียวก็เพราะกลัวเราจะจับได้ว่าชอบนั่นแหละ อาจจะกลัวตัวเองเผลอยิ้มละมุนละไมหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ที่แน่ๆ คือเธอคิดว่าทำเป็นไม่สนใจไว้ก่อนดีกว่า

6. จำได้แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

เป็นธรรมดาที่เวลาเรารักใครก็มักจะใส่ใจเขาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสาวขี้อายหลายๆ คนที่มักจะแอบสังเกตและจดจำข้อมูลของเราได้แทบจะไม่มีผิดเพี้ยน เป็นต้นว่า เราชอบอะไรไม่ชอบอะไร เราเกิดวันที่เท่าไหร่ บ้านอยู่ที่ไหนหรือมีพี่น้องกี่คน แต่อย่าได้กลัวไป เธอไม่ใช่สตอล์คเกอร์ เธอแค่แอบชอบเราเท่านั้นเองจ้า

รูปภาพ : pixabay.com