“แม่” คำสั้นๆ ที่มีความหมายมากมายไม่รู้จบ แม่คือผู้หญิงเพียงคนเดียวในโลกที่มีความรักและความอบอุ่นให้เราเสมอ แม่ทั้งให้ชีวิต ให้การดูแลและเลี้ยงดูตั้งแต่วันแรกที่เราเกิดจนเติบโตเป็นผู้เป็นคนอยู่จนทุกวันนี้ ความลำบากและความเหน็ดเหนื่อยที่แม่เฝ้าคอยประคองเราไว้ตลอดระยะเวลา 9 เดือน ทำให้สายใยแห่งความรักและความผูกพันของแม่และลูกผูกกันแน่นขึ้น และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องน่ารู้ของแม่ที่จะทำให้ยืนยันได้ว่า สายใยรักและผูกพันระหว่างแม่และลูกนั้นมีอยู่จริง

5 พฤติกรรมที่วัยรุ่นมักเผลอทำให้พ่อแม่เสียใจโดยไม่รู้ตัว

5 เรื่องน่ารู้สู่สายใยรักระหว่างแม่และลูก

1. เสียงของแม่ช่วยกระตุ้นสมองของลูกให้เติบโต

มีการทดลองจากทีมวิจัยของโรงพยาบาลบริกแฮมแอนด์วีเมนในสหรัฐฯ โดยให้ทารกคลอดก่อนกำหนดที่อยู่ในตู้อบฟังเสียงพูดและเสียงหัวใจเต้นของแม่ผ่านลำโพงวันละ 3 ครั้งเป็นเวลา 30 วัน ซึ่งเมื่อเทียบกับทารกคลอดก่อนกำหนดที่ไม่ได้ฟังพบว่า กลุ่มที่ได้ฟังมีพัฒนาการของเปลือกสมองส่วนการได้ยินมากกว่า รวมทั้งสมองในส่วนนี้ก็เติบโตจนมีขนาดใหญ่กว่ากลุ่มที่ไม่ได้ฟัง ส่งผลต่อความไวในการรับรู้เสียงของเด็กในอนาคต

2. ฮอร์โมนรักทำให้แม่หูไวต่อเสียงร้องไห้ของลูก

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กพบว่าสมองของหนูทดลองที่เพิ่งคลอดลูกจะหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินออกมาในปริมาณมาก โดย “ฮอร์โมนรัก” นี้จะเปลี่ยนสมองของหนูทดลองให้ปรับตัวเข้าสู่ภาวะความเป็นแม่ และจะส่งผลให้หนูทดลองหูไวและตอบสนองต่อเสียงร้องของลูกหนูแรกเกิดได้มากขึ้น ซึ่งคล้ายกับสมองของมนุษย์ จึงคาดได้ว่าความเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในสมองจะเปลี่ยนให้หญิงที่เพิ่งคลอดลูกกลายเป็นแม่คนอย่างสมบูรณ์แบบได้โดยอัตโนมัติ

3. ความกลัวของแม่จะถูกส่งต่อไปยังลูก

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนและมหาวิทยาลัยนิวยอร์กของสหรัฐฯ ได้ทำการทดลองโดยฝึกให้หนูทดลองตัวเมียกลัวกลิ่นเปปเปอร์มินต์ โดยการใช้ไฟฟ้าช็อตหนูทุกครั้งที่ได้ดมกลิ่นเปปเปอร์มินต์ เมื่อหนูที่ผ่านการฝึกตั้งท้องและคลอดลูก วิจัยจะให้ลูกหนูดมกลิ่นเปปเปอร์มินต์โดยไม่มีการช็อตไฟฟ้า ผลปรากฎว่าลูกหนูมีอาการหวาดกลัวแม้ไม่มีแม่หนูอยู่ด้วย

ทีมนักวิจัยได้อธิบายว่า ลูกหนูได้กลิ่นสารเคมีจากร่างกายแม่ที่หลั่งออกมาเมื่อเกิดความกลัว จึงเรียนรู้ที่จะกลัวกลิ่นนั้นด้วยตนเอง ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลที่อธิบายได้ว่าทำไมโรคกลัวสิ่งต่างๆ และอาการผิดปกติจากความเครียดเพราะเหตุสะเทือนใจของแม่สามารถส่งต่อมายังลูกได้

4. ทั้งแม่และลูกต่างมีเซลล์ของกันและกันอยู่ในร่างกาย

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไลเดนของเนเธอร์แลนด์ได้ค้นพบเซลล์ของผู้ชายในหญิงที่เพิ่งเสียชีวิตจากการคลอดลูก ซึ่งเชื่อว่าเป็นเซลล์จากลูกชายของเธอเอง โดยปกติเมื่อหญิงเริ่มท้องแก่ รกจะเติบโตจนไปเบียดกับหลอดเลือดต่างๆ ทำให้เกิดช่องทางแลกเปลี่ยนสารเคมีรวมทั้งเนื้อเยื่อและเซลล์ร่างกายระหว่างแม่กับลูกในท้อง และในบางครั้งเซลล์ของทารกเองก็เข้าไปอยู่ในอวัยวะของแม่ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจและเซลล์ประสาทของแม่ได้

5. การคลอดลูกทำให้แม่แก่ชราลง

จากการศึกษาตัวอย่างเลือดของหญิงชาวอเมริกันในวัย 20-44 ปีโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอร์จเมสันของสหรัฐฯ สรุปได้ว่าหญิงที่คลอดลูกแล้ว ความยาวของเทโลเมียร์ซึ่งเป็นส่วนปลายของโครโมโซมจะหดสั้นลงเท่ากับเทโลเมียร์ของหญิงที่แก่กว่าถึง 11 ปี ยิ่งมีลูกหลายคนก็จะยิ่งหดสั้นลงเท่านั้น ส่งผลให้สุขภาพเสื่อมถอยและดูแก่เกินอายุจริง ซึ่งการคลอดลูกแต่ละครั้งสามารถเร่งให้เซลล์ร่างกายชราลงกว่าเดิมได้อย่างน้อย 2 ปี

รูปภาพ : pixabay.com

ที่มา : bbc.com