เข้าสู่เดือนสิงหาคม เดือนแห่งวันแม่ที่เรามักจะได้เห็นบรรยากาศความรักความอบอุ่นจากแม่และลูก โดยในวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปีซึ่งถือเป็น “วันแม่แห่งชาติ” จะมีการจัดกิจกรรมวันแม่เพื่อเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระคุณแม่ผู้ให้กำเนิด

เดิมทีการจัดกิจกรรมวันแม่นั้นมีขึ้นครั้งแรกในวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2486 แต่ด้วยเพราะวิกฤตสงครามโลกและเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้ต้องเปลี่ยนกำหนดวันแม่อยู่หลายครั้ง จนเมื่อปี พ.ศ. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ถือเอาวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงเป็นวันแม่ และได้กำหนดให้เป็น “วันแม่แห่งชาติ” ตั้งแต่นั้นมา

พ่อแม่ควรรู้ไว้ กดดันเรื่องการเรียนของลูกมากไปไม่ใช่เรื่องดี

กิจกรรมที่ควรทำในวันแม่

1. ร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพร

เมื่อถึงวันแม่ ตามสถานที่สำคัญทางราชการต่างๆ จะมีการจัดกิจกรรมจุดเทียนชัยถวายพระพรเพื่อเป็นการเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ หากพอมีเวลาก็สามารถไปร่วมกิจกรรมกันได้ หรือหากไม่สะดวกก็สามารถประดับไฟและธงชาติที่บ้าน ถือเป็นการเฉลิมพระเกียรติของพระองค์ด้วยเช่นกัน

2. กราบขอพรแม่ผู้ให้กำเนิด

เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระคุณของแม่ที่ให้กำเนิดและเลี้ยงดูเรามา เมื่อถึงวันแม่ควรนำพวงมาลัยดอกมะลิไปกราบขอพรท่านเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ดอกมะลิเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ที่สื่อความหมายถึงความบริสุทธิ์เช่นเดียวกับสีขาวของดอกมะลิ เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่นั่นเอง

3. ทำบุญตักบาตร

การทำบุญตักบาตรไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะวันพระหรือวันสำคัญทางศาสนาเท่านั้น วันอันเป็นมงคลอย่างวันแม่ก็สามารถทำบุญตักบาตรเพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังหมายรวมไปถึงการทำกิจกรรมที่เป็นสาธารณประโยชน์ เพราะนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังเป็นการทำประโยชน์ให้กับสังคมอีกด้วย

4. ร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับวันแม่

ในวันแม่ของทุกปีจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงพระคุณแม่ เช่น งานนิทรรศการหรือการจัดประกวดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประกวดเขียนเรียงความ แต่งกลอน วาดภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นโอกาสดีที่เด็กและเยาวชนจะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นๆ

5. ใช้เวลากับแม่ให้มากที่สุด

เมื่อโตขึ้นเราต่างก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ แต่ถึงจะยุ่งแค่ไหนก็ไม่ควรลืมว่าแม่เองก็อายุมากขึ้นทุกวัน ควรแบ่งเวลามาอยู่กับท่านบ้าง ใช้วันแม่เป็นโอกาสในการพาแม่ไปเที่ยว พาไปกินของอร่อยๆ ชวนท่านทำกิจกรรมในบ้านด้วยกัน เช่น ดูหนัง ทำอาหาร พูดคุยกับท่านให้มากขึ้น

6. บอกรักแม่

สุดท้ายแล้วคงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการบอกรักแม่ คำสั้นๆ ที่แม่อยากได้ยินจากเรามากที่สุด ไม่จำเป็นต้องมีของขวัญหรือเงินทอง แค่บอกรักแล้วกอดท่านแน่นๆ ทำตัวเป็นลูกที่ดีในทุกๆ วัน แค่นี้ท่านก็มีความสุขแล้ว

รูปภาพ : pixabay.com