ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน และที่น่ากลัวคือเด็กรุ่นใหม่หลายคนใช้เทคโนโลยีได้ดีกว่าผู้ใหญ่ แต่ด้วยความที่ยังเป็นเด็ก วุฒิภาวะยังมีไม่มากพอที่จะเข้าใจว่าสิ่งไหนถูกหรือผิด สิ่งไหนดีหรือไม่ดี ทำให้เด็กๆ หลายคนท่องอินเทอร์เน็ตไปแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนสุดท้ายก็เกิดปัญหาหลายๆ อย่างตามมา

หลายครั้งที่คนเป็นพ่อแม่ต้องเห็นลูกติดอินเทอร์เน็ตจนไม่เป็นอันทำอะไร บางคนก็ติดเกม ถูกหลอกหรือกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต หนักเข้าก็อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่อย่างการเป็นโรคซึมเศร้า เครียด ฉะนั้นพ่อแม่จึงควรสอนลูกให้รู้เท่าทันและเข้าใจการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างถูกต้องและปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น

กิจกรรมวันแม่มีอะไรบ้าง ? มารู้จักกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับวันแม่

สอนลูกให้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างไรให้ปลอดภัย

1. สอนให้ลูกรู้จักควบคุมเวลาในการใช้อินเทอร์เน็ต เพราะการใช้เวลากับอินเทอร์เน็ตที่มากเกินไปจะส่งผลเสียไปถึงสุขภาพจิตได้ และพ่อแม่เองก็ควรต้องมีเวลาดูแลและปลูกฝังเรื่องการมีระเบียบวินัยในตัวเองให้กับลูก เพื่อที่ลูกจะได้รู้จักบังคับตัวเอง ไม่ใช้อินเทอร์เน็ตเกินเวลา

2. สอนให้ลูกรู้จักเห็นอกเห็นใจคนอื่น ทำความเข้าใจกับลูกว่าการโพสต์อะไรก็ตามในอินเทอร์เน็ตจะต้องไม่เป็นการสร้างความเดือดร้อนหรือความเสียใจให้ใคร ควรนึกถึงใจเขาใจเราเป็นอันดับแรก

3. สอนให้ลูกรู้จักระมัดระวังการแชร์ข้อมูลส่วนตัว เช่น ไม่เช็คอินแบบสาธารณะ ไม่ถ่ายบัตรประชาชนตัวเองโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ไม่เปิดเผยที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือวันเดือนปีเกิดที่อาจทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้หาประโยชน์ได้

4. นอกจากการโพสต์หรือแชร์ข้อมูลส่วนตัวแล้ว การโพสต์ตอนที่กำลังโกรธหรือไม่สามารถคุมอารมณ์ตัวเองได้ก็อาจเป็นภัยมาถึงตัวได้เช่นกัน เพราะสิ่งที่โพสต์อาจถูกคนอื่นบันทึกเก็บไว้แล้วนำไปเผยแพร่ทำให้เสียประวัติ (Digital footprint) ดังนั้นพ่อแม่จึงควรสอนให้ลูกรู้จักพรบ.คอมพิวเตอร์คร่าวๆ ด้วย

5. ย้ำกับลูกเสมอว่าไม่ควรบอกรหัสผ่านของตัวเองกับคนอื่น แม้ว่าจะเป็นเพื่อนสนิทหรือแฟนก็ไม่ควรไว้ใจ เพราะอาจถูกหลอกหรือถูกนำข้อมูลต่างๆ ไปใช้จนเกิดความเสียหายได้

6. สอนให้ลูกใช้อินเทอร์เน็ตมือถือ (3G, 4G) เวลาที่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวแทนการใช้ไวไฟสาธารณะ เช่น การทำธุรกรรมการเงิน การล็อกอินในโซเชียลมีเดีย การช้อปปิ้งออนไลน์ เพราะอาจถูกแฮคข้อมูลได้

7. สอนให้ลูกรู้เท่าทันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต อธิบายให้ลูกเข้าใจเรื่องการกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ (Cyberbullying) รวมไปถึงการป้องกันและวิธีรับมือเมื่อโดนกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์

8. เตือนให้ลูกรู้เท่าทันการตลาดในอินเทอร์เน็ต เช่น การดึงดูดให้ซื้อของตามเว็บไซต์ต่างๆ เพราะเคยเกิดกรณีโอนเงินไปแล้วแต่กลับไม่ได้ของอยู่บ่อยครั้ง

9. สอนให้ลูกรู้จักระวังตัวเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อการพนันออนไลน์ เพราะเด็กๆ มักมีนิสัยอยากรู้อยากลอง เมื่อเจอป๊อปอัพพนันออนไลน์เด้งขึ้นมาก็มักจะกดเข้าไปเล่นจนติด และต้องเสียเงินเล่นไปเรื่อยๆ

10. พ่อแม่ควรควบคุมและจัดการการใช้จ่ายในอินเทอร์เน็ตของลูกด้วยตัวเอง และควรระมัดระวังการเติมเงินผ่านแอปพลิเคชันหรือการผูกบัตรเครดิตในโทรศัพท์ลูก เพราะอาจทำให้ลูกเอาไปเติมหรือซื้อของในเกมได้

11. พ่อแม่เองก็ควรทำตามทุกข้อที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อเป็นตัวอย่างในการใช้อินเทอร์เน็ตที่ถูกต้องและปลอดภัยให้กับลูก

ที่มา : kendekthai

รูปภาพ : pixabay.com