เข้าสู่เดือนเมษายน หลายคนคงรอคอยความสนุกสนานของ วันสงกรานต์ หรือ ประเพณีสงกรานต์ ประเพณีเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยที่ชาวไทยจะได้ร่วมกันเข้าวัดทำบุญ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตไปตลอดปี วันสงกรานต์ หรือ ประเพณีสงกรานต์ของไทยกำหนดให้มีทั้งหมด 3 วัน คือวันที่ 13 14 และ 15 เมษายน โดยในวันที่ 13 เมษายน เป็นวันแรกของประเพณีสงกรานต์ เรียกว่า วันมหาสงกรานต์ ถัดมาวันที่ 14 เมษายน เรียกว่า วันเนา และ 15 เมษายน วันสงกรานต์วันสุดท้าย เรียกว่า วันเถลิงศก

อันตรายจากอากาศร้อน ผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่ใช่แค่ปัญหาเล็กๆ

นอกจากจะเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยแล้ว วันสงกรานต์ยังเป็นเหมือนวันครอบครัวที่รวบรวมทั้งพ่อแม่ พี่น้อง ญาติฝั่งพ่อและฝั่งแม่ให้มาอยู่ด้วยกัน ทำกิจกรรมในวันสงกรานต์ร่วมกัน ปัจจุบันกิจกรรมที่นิยมทำกันในวันสงกรานต์จะไม่เหมือนกับในอดีต เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่หันไปให้ความสนใจกับความสนุกสนานในการเล่นน้ำสงกรานต์มากกว่าให้ความสำคัญกับความเชื่อหรือประเพณีของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล

สงกรานต์ในอดีต

สำหรับกิจกรรมวันสงกรานต์ในอดีตนั้น ทุกกิจกรรมล้วนเป็นกิจกรรมที่งดงามตามแบบฉบับของวัฒนธรรมไทย ผู้คนจะพากันเข้าวัดเพื่อทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย ปล่อยนกปล่อยปลา มีการฟังเทศน์ฟังธรรม รวมไปถึงทำความสะอาดบ้านเรือน ถ้าเป็นเด็กหรือหนุ่มสาวก็จะพากันทำบุญ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อเป็นการขอพร และสาดน้ำกันเพื่อคลายร้อน

สงกรานต์ในปัจจุบัน

เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ค่านิยมและความเชื่อของคนรุ่นใหม่ก็เปลี่ยนตามไปด้วย ในสมัยก่อนกิจกรรมที่ทำในวันสงกรานต์แทบทั้งหมดจะเกี่ยวข้องแต่กับวัดวาอาราม การทำบุญทำทานเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ในปัจจุบันกิจกรรมอันงดงามตามวัฒนธรรมไทยเหล่านี้ค่อยๆ เลือนหายไปทีละนิด มองไปทางไหนก็เห็นจะมีแต่วัยรุ่นหนุ่มสาวสมัยใหม่เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน มีการใช้ปืนฉีดน้ำแทนขันเงินที่ใช้กันในสมัยก่อน และค่านิยมการแต่งกายก็เปลี่ยนไปมาก วัยรุ่นหลายคนนิยมใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น สาดน้ำใส่กันแรงๆ

แม้ปัจจุบันจะยังคงมีการเข้าวัดทำบุญทำทาน ตักบาตร หรือสรงน้ำพระอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเพียงกิจกรรมที่ทำกันในหมู่ผู้หลักผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุที่ยังคงรักษาความงดงามของประเพณีไทยเอาไว้ ในขณะที่คนรุ่นใหม่ค่อยๆ เปลี่ยนประเพณีแห่งการทำบุญนี้ให้กลายเป็นความสนุกสนานและการทะเลาะวิวาทจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ความงดงามของประเพณีไทยดั้งเดิมค่อยๆ หายไปพร้อมกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง

รูปภาพ : pixabay.com