การอ่านเป็นเหมือนประตูสู่โลกกว้างที่พาให้เราได้ไปพบเจอความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยเจอและไม่เคยได้รู้จัก ทั้งหลากอารมณ์และหลายรสชาติ ยิ่งหากใครที่เป็นหนอนหนังสือตัวจริง พอได้จับหนังสือก็เหมือนถูกดูดเข้าไปอีกโลก ตัวติดหนึบอยู่กับหนังสือได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

และสำหรับใครที่รักการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เรียกได้ว่าเป็นหนอนหนังสือตัวแม่ เป็นสายอ่านตัวพ่อ ลองมาดู 6 อาชีพที่เกี่ยวข้องกับหนังสือล้วนๆ รับรองเลยว่าคอหนังสือตัวจริงจะต้องร้องว้าว!

6 อาชีพที่เหมาะสำหรับคนรักอ่านการหนังสือ

1. นักรีวิวหนังสือ

ถือว่าเป็นอาชีพยอดฮิตสำหรับหนอนหนังสือ เพราะหน้าที่หลักๆ ของอาชีพนี้ก็คือการรีวิว แต่การจะเขียนรีวิวได้ แน่นอนว่าเราจะต้องอ่าน อ่าน และอ่าน! อ่านจนเข้าใจ เพื่อที่จะได้เขียนรีวิวได้อย่างน่าเชื่อ ซึ่งในต่างประเทศอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้ให้กับนักรีวิวหนังสือได้เป็นกอบเป็นกำ แต่กฎเหล็กของอาชีพนี้ก็คือจะต้องสามารถอ่านได้ทุกแนว และที่สำคัญจะต้องมีความสามารถในการรีวิว เขียนดีขายดี รายได้ก็ตามมาได้ไม่ยาก

2. บรรณารักษ์

แม้อาชีพบรรณารักษ์จะเป็นอาชีพที่อาจไม่ค่อยได้อ่านหนังสือมากนัก เพราะอาชีพนี้จะเน้นไปที่การจัดหมวดหมู่ของหนังสือ รวมไปถึงการเก็บรักษาหนังสือและการดูแลห้องสมุดที่เป็นเหมือนที่ทำงาน แต่บรรณารักษ์ก็ต้องรู้จักประเภทของหนังสือทุกเล่มเป็นอย่างดี เพื่อที่เวลานักอ่านคนไหนสงสัยก็จะสามารถให้ข้อมูลได้ เรียกได้ว่า นอกจากจะได้คลุกคลีกับหนังสือแล้ว ยังได้คลุกคลีกับคนที่รักหนังสือเหมือนกันอีกด้วย

3. นักแปล

การจะเป็นนักแปลได้ นอกจากจะต้องรักการอ่านหนังสือแล้ว ยังต้องมีทักษะด้านภาษาและการแปลยอดเยี่ยมด้วย สำหรับข้อดีของนักแปล นอกจากจะได้อ่านหนังสือจากนักเขียนต่างประเทศแบบฟรีๆ แล้ว ยังได้รู้เรื่องราวในหนังสือก่อนใคร แถมยังสามารถประยุกต์ใช้ทักษะการแปลกับอาชีพอื่นๆ ได้ เช่น นักแปลเอกสาร นักแปลข่าวต่างประเทศ นักแปลบทภาพยนตร์ เป็นต้น

4. นักพิสูจน์อักษร

หากใครเป็นหนอนหนังสือ ลองสังเกตตัวเองดูว่ามีนิสัยชอบจับผิดนู่นนี่ระหว่างอ่าน เช่น สะกดผิด เว้นวรรคผิด อะไรเทือกนี้บ้างหรือเปล่า ถ้ามี บอกได้เลยว่าไม่มีอาชีพไหนเหมาะเท่ากับอาชีพนักพิสูจน์อักษรอีกแล้ว เพราะอาชีพนี้มีหน้าที่หลักคือพิสูจน์อักษร ตรวจสอบความถูกต้องของภาษา การเว้นวรรค บลาๆ ทุกบรรทัดของหน้าหนังสือ ซึ่งนอกจากจะต้องรักการอ่านแล้ว ยังต้องตาไวอีกด้วย

5. นักออกแบบปกหนังสือ

หลายคนอาจคิดว่าการออกแบบปกมันเกี่ยวกับการอ่านหนังสือตรงไหน เวลาอ่านหนังสือ เคยสังเกตที่ปกหนังสือกันไหมว่าเป็นรูปอะไรและเกี่ยวข้องกับอะไร สิ่งนี้นี่แหละคือโจทย์ที่นักออกแบบปกหนังสือต้องตอบให้ได้ และทางเดียวที่จะหาคำตอบได้ก็คือการอ่าน นักออกแบบจะต้องอ่านจนเข้าใจเนื้อหาทั้งหมด เพื่อที่จะสามารถออกแบบปกได้สอดคล้องกับเนื้อหาด้านในนั่นเอง

6. นักเขียน

สำหรับคนชอบอ่านบางคนแล้ว แค่อ่านมันไม่พอ มันต้องได้คิดได้เขียน ได้สร้างเรื่องราวในแบบของตัวเองและส่งต่อไปให้กับผู้อ่าน ซึ่งคุณสมบัติข้อหนึ่งของนักเขียนที่ดีก็คือความรักในการอ่าน เพราะการอ่านคือการเก็บรวบรวมข้อมูล และเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจที่ดี ยิ่งอ่านมากเท่าไหร่ ยิ่งเขียนหนังสือได้ดีเท่านั้น และหากฝึกเขียนจนมีฝีมือก็อาจได้จับมือกับสำนักพิมพ์ ตีพิมพ์หนังสือออกวางขายก็ได้นะ!

หนอนหนังสือคนไหนที่อยากพิมพ์หนังสือเก็บไว้อ่านเอง หรือจะนำไปแจกเป็นของขวัญเพื่อนๆ M.I.W. Services พร้อมให้คำปรึกษาและรับพิมพ์หนังสือทุกประเภทโดยไม่จำกัดจำนวนเล่ม เรารับประกันคุณภาพงานพิมพ์โดยทีมงานมากประสบการณ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัยและการเลือกใช้กระดาษอย่างดีเพื่อให้หนังสือของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

รูปภาพ : pixabay.com