ใครมีความฝันอยากเป็นนักเขียนนิยายกันบ้าง ? เชื่อว่าคงมีหลายคนที่อยากมีนิยายเป็นของตัวเอง แต่การจะเริ่มเขียนนิยายสักเรื่องนั้นจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก แต่ถึงจะยากแค่ไหนถ้าเรามีความตั้งใจที่จะเขียนจริงๆ กับแค่นิยายสักเรื่องมันจะไปยากอะไรจริงไหม ?

ลองมาดูเทคนิคการเริ่มเขียนนิยายสำหรับมือใหม่ที่เรานำมาฝาก แล้วการเขียนนิยายจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เคล็ดลับง่ายๆ เรียนสบายๆ แต่ได้เกรด A

7 เทคนิคเริ่มเขียนนิยายสำหรับมือใหม่หัดเขียน

1. หาแนวของตัวเองให้เจอ

สำหรับนักเขียนมือใหม่ การค้นหาแนวการเขียนหรือสไตล์การเขียนที่ใช่เป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากจะเขียนนิยายสักเรื่องจะต้องคิดให้ได้ก่อนว่าอยากเขียนแนวไหน เช่น แฟนตาซี โรแมนติก ระทึกขวัญ ฯลฯ เมื่อคิดได้แล้วก็ลงมือเขียน และอย่าลืมหาสไตล์การเขียนที่เป็นของเราเองให้เจอ เช่น การบรรยายหรือการใช้คำในบทสนทนา เป็นต้น

2. หาข้อมูลให้แม่น

การจะเขียนหนังสือสักเล่ม ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยายหรือหนังสือประเภทอื่นๆ ย่อมต้องมีการสืบค้นข้อมูลเพื่อใช้ในการเขียน โดยข้อมูลเหล่านั้นจะต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำ เพื่อให้หนังสือหรือนิยายของเรามีความน่าเช่ือถือ ไม่ใช่แค่คำพูดลอยๆ หรือประโยคที่เรานั่งเทียนเขียนขึ้นมาเองมั่วๆ

3. วางพล็อตคร่าวๆ ไว้ก่อน

การวางพล็อตเป็นเหมือนหัวใจสำคัญของการเขียนนิยายเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะกับนักเขียนหน้าใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดเขียน ควรวางพล็อตหรือโครงเรื่องเอาไว้คร่าวๆ ก่อนการเขียนจริง วิธีการเขียนแบบด้นสน คิดอะไรออกก็เขียนไปแบบนั้นเป็นวิธีที่เสี่ยงมากๆ สำหรับมือใหม่ เพราะจะทำให้นิยายขาดความต่อเนื่องและอ่านไม่รู้เรื่อง

4. สร้างตัวละครของตัวเองให้เป๊ะ

ตัวละครก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญของนิยายทุกๆ เรื่อง เวลาเราอ่านนิยายจะสังเกตได้ว่า นักเขียนมักจะบรรยายรายละเอียดหรือลักษณะต่างๆ ของตัวละครทุกตัวอย่างชัดเจน เช่น หน้าตา ทรงผม บุคลิกลักษณะต่างๆ รวมไปถึงสิ่งที่ชอบและไม่ชอบ ทำให้ตัวละครดูมีมิติมากขึ้น คนอ่านจะสามารถนึกภาพตามได้อย่างชัดเจนเหมือนกับว่าตัวละครนั้นๆ มีอยู่จริง

5. ตั้งใจเขียนจนจบ

การเป็นนักเขียนที่ดีจะต้องมีวินัยในการเขียนเพื่อให้สามารถเขียนได้จนจบเรื่อง เพราะหากเหนื่อยหรือท้อแล้วล้มเลิกการเขียนไปก่อนจะจบ จะทำให้ติดนิสัยเขียนๆ เลิกๆ เบื่อเรื่องนี้ก็เขียนเรื่องใหม่ เบื่อแนวเดิมๆ ก็หาแนวแปลกๆ มาเขียนได้ไม่รู้จบ กลายเป็นว่าไม่มีนิยายเรื่องไหนที่เขียนจบเลย ทำให้เสียโอกาสที่จะได้ตีพิมพ์หนังสือไปอย่างน่าเสียดาย

6. พักสักนิดหากคิดไม่ออก

หากกำลังเขียนอยู่ดีๆ เกิดตันขึ้นมา สมองว่างเปล่าไปชั่วขณะ คิดอะไรไม่ออกจริงๆ ก็ควรจะหยุดพักไปก่อน หันไปทำกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบ ออกไปพบปะเพื่อนฝูง หรือให้เวลาตัวเองได้นั่งคิดเงียบๆ คนเดียว เมื่อรู้สึกว่าสมองปลอดโปร่ง เริ่มคิดอะไรออกมากขึ้นก็ค่อยกลับมาเขียนใหม่

7. หาคนอ่าน

สำหรับนักเขียนนิยายหน้าใหม่ เมื่อเขียนเรื่องแรกเสร็จแล้วก็ย่อมต้องอยากรู้ผลตอบรับจากคนอ่าน ลองให้คนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทที่ไว้ใจช่วยอ่านงานของเรา จะให้ดีควรเลือกคนที่กล้าพูดกับเราตรงๆ เพราะจะทำให้เรารู้จุดผิดพลาดและนำไปแก้ไขได้ แต่ก็ต้องจำไว้ด้วยว่า เราเองจะต้องยอมรับทุกคำติชมให้ได้ เพราะคำติชมเหล่านี้จะทำให้งานเขียนของเราดีขึ้น

เมื่อทำตามเทคนิคเหล่านี้แล้ว รับรองเลยว่าต่อให้เป็นมือใหม่หัดเขียนก็สามารถมีนิยายของตัวเองที่ตีพิมพ์ออกมาเป็นเล่มได้เหมือนกัน แต่ก่อนจะถึงขั้นตอนการพิมพ์หนังสือ นักเขียนที่ดีจะต้องไม่ลืมตรวจสอบความถูกต้องและความเรียบร้อยโดยรวมของนิยาย ไม่ว่าจะเป็นคำผิดหรือการจัดเรียงหน้ากระดาษ เพื่อให้หนังสือเล่มแรกของเราออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดก่อนถึงมือนักอ่าน

ข้อมูล : dek-d.com

รูปภาพ : pixabay.com