การเขียนเป็นทักษะที่ฝึกได้ และใคร ๆ ก็สามารถเขียนเก่งได้ ซึ่งสำหรับใครที่อยากเริ่มเขียนหนังสือ อาจจะเขียนเป็นงานอดิเรก หรือจะเขียนเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเอง ก็สามารถเขียนได้ ถึงแม้จะไม่มีประสบการณ์ในการเขียนมาก่อน การเขียนก็มีหลากหลายแบบ หลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น การเขียนนิยาย เขียนเรื่องสั้น เขียนบทความ ฯลฯ ซึ่งในวันนี้เรามีบทความ อยากเริ่มเขียนหนังสือ อยากมีหนังสือเป็นของตัวเอง ต้องเริ่มต้นยังไง มาฝากนักเขียนมือใหม่ หรือคนที่อยากเริ่มเขียนหนังสือ จะมีขั้นตอน หรือวิธีการอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ !

ขั้นตอนสำหรับคนที่ อยากมีหนังสือเป็นของตัวเอง

1. เลือกอ่านหนังสือเล่มที่ชอบ 

การเลือกหนังสือเล่มที่ชอบ และอ่านเพื่อทำความเข้าใจอีกครั้ง เพื่อเป็นการสังเกต เก็บข้อมูล และดูวิธีการเขียนของหนังสือ ซึ่งถือเป็นวิธีการแรกสุดของการเริ่มต้นหัดเขียน คือ การเลียนแบบในสิ่งที่เราชอบที่สุด โดยการย้อนกลับไปอ่านหนังสือที่ตัวเราชอบมากที่สุดอีกครั้ง เพราะเมื่อเราอ่านและจับสังเกตได้ว่าเขามีวิธีการเขียนอย่างไร เขาเลือกใช้คำแบบไหน เขาเริ่มต้นอย่างไร เขาลงท้ายอย่างไร เราก็สามารถนำมาเป็นไกด์สำหรับการเริ่มต้นเขียนของเราได้

2. สิ่งที่อยากเขียน

เมื่อเรากลับไปอ่านหนังสือที่ตัวเองชอบแล้ว จะทำให้เราจับสังเกตวิธีการใช้คำ วิธีการอธิบาย พรรณนาได้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราถามตัวเองให้ดี ว่าสิ่งที่อยากเขียนคืออะไร อยากเขียนแนวไหน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรื่องสั้นตลกขบขัน เขียนบทความสุขภาพ หรือจะเป็นนิยายรักโรแมนติก ฯลฯ ซึ่งในการเขียนหนังสือแต่ละแนว เราก็ต้องศึกษาวิธีการเขียนแบบนั้น ๆ ด้วย เช่น เขียนเรื่องสั้น เราก็ต้องมีโครงเรื่อง มีตัวละคร มีวิธีการเล่าเรื่อง หรือเขียนบทความ เราก็ต้องมีประเด็นที่จะเขียน มีคำนำ มีเนื้อเรื่อง มีสรุป มีองค์ประกอบ เป็นเกณฑ์นำทางในการเริ่มต้นเขียน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดจุดเริ่มต้นและทำให้เราตั้งใจอยู่กับหัวข้อนั้นเพียงแค่หัวข้อเดียว ทั้งนี้ยังทำให้เรามีวินัย ในการฝึกเขียน และเห็นพัฒนาการของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว กว่าการที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

3. หัวข้อที่จะเขียน

ลำดับต่อมา เมื่อรู้แล้วว่าจะเขียนอะไร แนวไหน ก็ให้หาประเด็น หาหัวข้อที่เราจะเขียน ซึ่งอาจจะเขียนจากสิ่งของรอบตัว โดยในการเขียนหัวใจสำคัญอยู่ที่เราต้องกำหนดโจทย์ในการเขียนให้ตัวเราเอง เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว เราจะไม่ยอมเขียน ซึ่งนอกจากการกำหนดโจทย์จากสิ่งรอบตัวแล้ว เรายังสามารถหาหัวข้อในการเขียนแบบสนุก ๆ ได้อีกหลายวิธี เช่น จากชื่อเพลงแรกที่เราฟัง จากชื่อหนังเรื่องล่าสุดที่เราดู หรือจะเปิดหนังสือที่เราชอบวันละครั้งแบบสุ่ม ประโยคแรกเขาพูดถึงอะไร เราก็สามารถเอาสิ่งเหล่านี้มาตั้งเป็นโจทย์ได้  และสามารถฝึกให้เราได้คิดอย่างท้าทาย และเขียนออกมาได้ในที่สุด แม้จะไม่ได้ดีที่สุดในครั้งแรก แต่จะค่อย ๆ พัฒนาได้เรื่อย ๆ นอกจากนี้เราก็ยังสามารถเอาโจทย์เดียวกันนี้ไปเขียนเป็นแนวอื่นได้เช่นกัน

4. เขียนแล้วอ่านออกเสียง

การเขียนแล้วอ่านออกเสียง เพื่อฟังสำเนียงสิ่งที่เราได้ยิน เพราะมือใหม่เริ่มหัดเขียน อาจไม่ค่อยมั่นใจว่าสิ่งที่ตัวเองเขียนนั้นดีหรือไม่ ดังนั้นอันดับแรกคือเราต้องเขียนให้ตัวเราเองพอใจก่อน ซึ่งวิธีการก็คือ ให้เราเขียนไปตามความรู้สึก เขียนแบบเพื่อสื่อสารข้อความให้เข้าใจ อย่าเพิ่งไปกังวลกับสำนวนหรือความสวยงามของภาษามากนัก เราคิดอย่างไร ก็เขียนอย่างนั้น เราพูดอย่างไร ก็เขียนอย่างนั้นไปก่อน เมื่อเขียนจบ ทีละย่อหน้า ทีละประโยค ให้เราอ่านออกเสียง และฟังสิ่งที่เราเขียนไป จะทำให้เราเริ่มจับได้ว่า ตรงไหนติดขัด ตรงไหนไม่ลื่นไหล ตรงไหนสะดุด แล้วก็ค่อย ๆ เกลา แต่งเติมไปทีละนิด การทำแบบนี้จะทำให้เราได้งานที่เราพอใจมากที่สุด

5. แบ่งปันงานเขียน

การแบ่งปันงานเขียนออกไป ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนประเภทใด อย่าเก็บเอาไว้อ่านคนเดียวเด็ดขาด เพราะคุณค่าของนักเขียนนั้น ก็เกิดจากการมีคนอ่านทั้งสิ้น ดังนั้นอย่าอาย อย่ากลัว และเปิดใจยอมรับทุกเสียงติชม เพราะไม่มีทางที่งานเขียนของเราจะไม่ถูกวิจารณ์ แต่ในการถูกวิจารณ์ก็จะทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเอง พัฒนางานเขียนของเราให้ดีขึ้นไปอีก ซึ่งนักเขียนคือคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับการเขียน เขียนเพื่อสื่อสาร เขียนเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับผู้อ่าน และนักเขียนทุกคนเริ่มต้นจากการเป็นนักเขียนฝึกหัด ดังนั้นเราก็ยังต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะแยะมากมาย แบบไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อพัฒนาฝีมือการเขียนของเราต่อไป

6. เขียนอย่างสม่ำเสมอ

การเขียนให้ได้ทุกวัน มุ่งมั่นขยันเขียนอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเรื่องสั้น เรื่องยาว คำคม บทความ ข้อคิด ฯลฯ ซึ่งการมีวินัย มีความสม่ำเสมอในการหัดเขียน จะทำให้เราเขียนเก่งขึ้น ไวขึ้น คมขึ้น และการมีงานเขียนส่งไปให้ผู้อ่านทุกวันสม่ำเสมอ คือสิ่งที่จะทำให้ผู้คนเข้าใจเรามากขึ้น ยอมรับเรามากขึ้น และชื่นชอบผลงานของเรามากขึ้น ซึ่งการเป็นนักเขียนหน้าที่ความรับผิดชอบหลัก คือ การคิดและการเขียน ทั้งนี้ความขยันเขียนและพัฒนาตัวเอง จะทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ทั้งนี้หากนักเขียนท่านไหนอยากทำหนังสือตัวอย่าง หรือ demo เพื่อเสนอ เรา M.I.W. Services มีบริการพิมพ์หนังสือ ทุกแบบทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

ที่มา : work360.in.th