book 01 - แนะนำวิธีเก็บรักษาหนังสือเล่มโปรด ให้คงทน และห่างไกลปลวก

การอ่านหนังสือ ถือเป็นงานอดิเรกที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์และความเครียดจากการเรียนหรือการทำงานได้ ซึ่งสำหรับบางคนที่ชอบอ่านหนังสือมาก ๆ หนังสือแต่ละเล่มนั้นเหมือนสมบัติอันล้ำค่า ที่อยากทะนุถนอม ดูแลเอาไว้เป็นอย่างดี ดังนั้นวันนี้เราจะ แนะนำวิธีเก็บรักษาหนังสือเล่มโปรด ให้คงทน และห่างไกลปลวก มาฝากกันค่ะ

1. หุ้มปก หรือ ใส่ซองพลาสติก

bookmiw 09 - แนะนำวิธีเก็บรักษาหนังสือเล่มโปรด ให้คงทน และห่างไกลปลวก

twitter.com/honeyp_shop

การหุ้มปก หรือ ใส่ซองพลาสติก เป็นการป้องกันฝุ่นเกาะหนังสือได้อย่างดี แต่ก็มีอีกวิธีที่ง่าย ๆ เช่นเดียวกัน คือ เก็บหนังสือไว้ในถุงพลาสติก ซองพลาสติก หรือ ซองซิป เพื่อป้องกันฝุ่น ความชื้น และปลวก นอกจากนี้ยังช่วยรักษามุมและขอบหนังสือให้คมเหมือนใหม่ สันปกไม่เปื่อย ช่วยให้หนังสือยังคงสภาพเดิมอยู่

2. ระวังอาหารเลอะหนังสือ

bookmiw 01 - แนะนำวิธีเก็บรักษาหนังสือเล่มโปรด ให้คงทน และห่างไกลปลวก

pinterest.com

ถ้าหากเราไม่ระวัง ทำให้อาหารเลอะหนังสือ โดยเฉพาะเครื่องดื่ม หรือ อาหารมัน ๆ อาจทำให้หนังสือของเราทรุดโทรมอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นรอยเลอะน้ำ น้ำหกใส่ หรือหยดน้ำที่ทำให้กระดาษพอง กรอบ รอยน้ำมันที่ให้กระดาษเป็นรอยด่างดวง กลิ่นและคราบอาหารที่ทำให้มดและแมลงอยากเข้ามาแทะเล็มหนังสือของเรา ดังนั้นจึงควรเก็บหนังสือไว้ให้ไกลจากอาหารเพื่อป้องกันแมลง

3. หลีกเลี่ยงความชื้น

bookmiw 06 - แนะนำวิธีเก็บรักษาหนังสือเล่มโปรด ให้คงทน และห่างไกลปลวก

pinterest.com

เนื่องจากความชื้นจะทำให้หนังสือพอง กระดาษย่น เกิดรอยสีน้ำตาลเหมือนสนิมกระดาษดูไม่สวยงาม ดังนั้นจึงควรเก็บหนังสือในที่แห้งมิดชิด แล้วใส่ซองดูดความชื้น (Silica Gel) เข้าไป เพื่อช่วยยืดอายุหนังสือให้ใช้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น

4. หลีกเลี่ยงแสงแดด

bookmiw 07 - แนะนำวิธีเก็บรักษาหนังสือเล่มโปรด ให้คงทน และห่างไกลปลวก

pinterest.com

เนื่องจากแสงแดด เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้หนังสือของเราซีด เหลือง และกรอบ ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดด โดยการเก็บหนังสือในตู้ ชั้น หรือกล่องที่มิดชิด ไม่สัมผัสแสงแดดโดยตรง แต่ถ้าเราเก็บบนชั้นหนังสือ ตั้งอยู่ใกล้กับหน้าต่าง ที่ต้องสัมผัสกับแสงแดด ให้นำผ้าม่านมาติดเพื่อบังแดด หรือหาผ้ามาคลุมให้ทึบ เพื่อช่วยปกป้องหนังสือจากแสงแดด

5. จัดระเบียบหนังสือ

bookmiw 03 - แนะนำวิธีเก็บรักษาหนังสือเล่มโปรด ให้คงทน และห่างไกลปลวก

pinterest.com

การจัดระเบียบหนังสือให้เรียบร้อย เรียงหนังสือแยกตามประเภท ส่วนเล่มไหนไม่ค่อยได้อ่าน ก็เก็บเอาไว้ให้เรียบร้อย และเล่มไหนที่ต้องหยิบใช้บ่อย ก็จัดวางไว้ในตำแหน่งที่หยิบอ่านได้ง่าย นอกจากนี้อย่าเล่มปัดฝุ่น เช็ดทำความสะอาดหนังสือ ก็จะช่วยให้หนังสือของเราสภาพคงเดิม และคงทนต่อการใช้งาน

6. หลีกเลี่ยงชั้นไม้

bookmiw 04 - แนะนำวิธีเก็บรักษาหนังสือเล่มโปรด ให้คงทน และห่างไกลปลวก

pinterest.com

การจัดวางหนังสือไว้บนชั้นไม้ อาจจะทำให้หนังสือของเราถูกปลวกแทะเป็นรู ๆ ได้ ดังนั้นจึงควรเก็บหนังสือในตู้ ชั้น หรือกล่องที่ทำจากวัสดุอย่างอื่นที่ไม่ใช่ไม้ อย่างเช่น ตู้เหล็ก หรือพลาสติก เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของปลวก รวมไปถึงควรเก็บหนังสือในที่ที่แห้ง สะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์และแมลงต่าง ๆ

 

วิธีที่เรานำมาฝากถือเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ที่จะสามารถเก็บหนังสือเล่มโปรดของเราให้สวยงาม คงทน และห่างไกลปลวก อีกทั้งยังยืดอายุหนังสือของเราให้ใช้ได้นาน ๆ อีกด้วย

 

หากท่านสนใจพิมพ์หนังสือ M.I.W. Services ยินดีให้บริการพิมพ์หนังสือ ทุกแบบทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว