พูดถึงเรื่องการอ่านหนังสือสอบ หลายคนมักจะมีวิธีหรือสไตล์การอ่านตามความถนัดของตัวเองเพื่อให้อ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด บางคนชอบจดบันทึกลงสมุดโน้ต บางคนชอบแปะโพสต์อิท หรือบางคนชอบอ่านไปไฮไลท์จุดสำคัญไป แต่หากใครยังไม่มีสไตล์การอ่านเป็นของตัวเอง อ่านยังไงก็ไม่ขึ้นใจ ลองใช้วิธีจัดตารางอ่านหนังสือด้วย 4 ขั้นตอนนี้กันดู เป็นวิธีง่ายๆ ที่ถ้าทำได้รับรองเลยว่าสอบคราวนี้ผ่านฉลุย!

4 ขั้นตอนจัดเวลาอ่านหนังสือสอบให้ขึ้นใจ 

1. หาช่วงเวลาเหมาะๆ

ก่อนจะเริ่มจัดตารางการอ่านหนังสือ ควรดูให้ดีก่อนว่าเราว่างเวลาไหนบ้าง แล้วเวลาไหนที่สมองเราจะเปิดรับสิ่งต่างๆ ได้มากที่สุด เช่น บางคนสมองแล่นตอนเช้าก็เลือกอ่านตอนเช้า บางคนชอบอ่านตอนดึกๆ เพราะเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน แต่ไม่ว่าจะอ่านตอนไหนก็ควรจัดเวลาให้อ่านได้อย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมงจะดีที่สุด

2. เลือกอ่านวิชาที่ชอบที่สุดก่อน

บางคนดันไปเลือกอ่านวิชาที่ยากที่สุด หรือวิชาที่ไม่ชอบเป็นวิชาแรก ทำให้หมดกำลังใจ ไม่อยากอ่าน จนสุดท้ายก็ถอดใจและเลิกอ่านไปในที่สุด ลองเปลี่ยนมาอ่านวิชาที่ชอบเป็นวิชาแรกดูสิ จัดลำดับการอ่านโดยให้บทเรียนหรือหัวข้อที่ชอบอยู่อันดับแรก แล้วเอาวิชาหรือเรื่องที่ไม่ชอบไว้อ่านเป็นลำดับถัดไป วิธีนี้จะช่วยให้อ่านได้เร็วและนานขึ้น ไม่รู้สึกเบื่อไปซะก่อน

3. ตั้งใจอ่านอย่างจริงจัง

เลือกเวลาอ่านที่เหมาะกับตัวเองก็แล้ว เลือกอ่านวิชาที่ชอบที่สุดก่อนก็แล้ว แต่หากไม่ตั้งใจอ่านอย่างจริงจังมันก็เท่านั้น ต่อให้จัดสรรเวลาดีแค่ไหน หรือต่อให้วิชานั้นจะเป็นวิชาที่ชอบมากๆ แต่หากยังติดนิสัยขี้เกียจ ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ ไม่เริ่มอ่านจริงจังสักที แบบนี้ต่อให้จัดตารางดีแค่ไหนก็ไม่มีความหมาย

4. ประเมินผลด้วยตัวเอง

เมื่อจัดตารางเวลาอย่างดีแล้ว ตั้งใจอ่านอย่างจริงจังแล้ว พ้นช่วงสอบไปก็ลองมาประเมินตัวเองดูว่า ทำข้อสอบได้มากน้อยแค่ไหน ตรงไหนที่ได้และตรงไหนที่ไม่ได้ หากพบจุดที่ไม่ได้ก็ให้กลับมาทบทวนใหม่ พยายามใช้เทคนิคต่างๆ เข้ามาช่วยให้อ่านได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น การจดโน้ตหรือไฮไลท์ข้อความที่สำคัญๆ เป็นต้น

การอ่านหนังสืออาจฟังดูเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่การอ่านหนังสือถือเป็นส่วนสำคัญของการศึกษา เพราะหนังสือคือแหล่งรวบรวมข้อมูลความรู้ต่างๆ มากมายให้เราได้อ่านและทำความเข้าใจ ยิ่งอ่านมากก็ยิ่งมีความรู้มาก และเมื่อมีความรู้มากก็จะสามารถแบ่งปันความรู้นั้นให้กับคนอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสอนหนังสือตามสถาบัน หรือเขียนหนังสือขึ้นมาเองเพื่อแบ่งปันหรือให้ความรู้แก่ผู้อ่าน

ขายของ

สำหรับใครที่อยากจะมีหนังสือเป็นของตัวเอง หรือกำลังมองหาโรงพิมพ์คุณภาพ M.I.W. Services พร้อมให้บริการงานพิมพ์หนังสือโดยทีมงานมากประสบการณ์ เรายินดีให้คำปรึกษาและรับพิมพ์หนังสือทุกประเภท พร้อมการบริการที่รวดเร็วทันใจ รับรองงานพิมพ์คุณภาพในราคาเป็นกันเอง

รูปภาพ : pixabay.com