ปัญหาการนอนไม่หลับเป็นอีกหนึ่งปัญหายอดฮิตที่หลายคนมักจะเจอ ทำให้ต้องใช้ตัวช่วยทำให้หลับหรือทำให้รู้สึกง่วง ซึ่งตัวช่วยที่หลายคนเลือกใช้มักจะเป็นวิตามินหรืออาหารเสริมต่างๆ เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย พกพาสะดวก และมีหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกรับประทาน ทั้งแบบผง หรือแบบแคปซูลที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ

และด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รูปแบบของวิตามินหรืออาหารเสริมมีหลากหลายมากขึ้น ล่าสุดมีการผลิตอาหารเสริมออกมาในรูปของ “เยลลี่” ขนมทานเล่นที่เราคุ้นเคยกันดี อาหารเสริมชนิดนี้มีชื่อว่า เยลลี่ง่วงนอน เป็นอาหารเสริมในรูปของเยลลี่ที่กำลังขายดิบขายดีในตอนนี้ มีตัวยาหลักคือ เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนที่ต่อมไพเนียลในสมองของมนุษย์จะหลั่งออกมาในตอนกลางคืน เพื่อให้รู้สึกง่วงนอน สำหรับคนที่มีอาการนอนไม่หลับ สาเหตุหลักมักเกิดจากความผิดปกติของการหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ หลายคนจึงหันไปเลือกทานเยลลี่ง่วงนอนเพื่อให้รู้สึกง่วง ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนกับขนม ชวนรับประทาน

สงสัยไหม ที่เรานอนไม่หลับเป็นเพราะอะไร ?

อย่างไรก็ตาม การรับประทานเยลลี่ง่วงนอนที่ถึงแม้จะมีหน้าตาเหมือนขนมและช่วยให้รู้สึกง่วง แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย มีการตรวจพบว่าการรับประทานเยลลี่ชนิดนี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ตามมาได้ เช่น อ่อนเพลีย รู้สึกง่วงตอนกลางวัน ฝันร้าย ปวดศีรษะ หรือคลื่นไส้ ในบางครั้งอาจมีปฏิกิริยากับยาชนิดอื่นร่วมด้วย จึงควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการรับประทาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Pleasehealth Books

รูปภาพ : pixabay.com