ใครๆ ก็บอกว่านอนดึกไม่ดีต่อสุขภาพ ทั้งหมอ ทั้งพ่อและแม่ พูดกันเป็นประจำว่าการนอนดึกทำให้ทรุดโทรม ป่วยง่าย ร่างกายอ่อนเพลีย ไหนจะตาดำ หน้าไม่เด้ง หมดสวยหมดหล่อไปอีก ก็จริงนั่นแหละที่ว่ามันมีแต่ข้อเสีย แต่ถ้าลองมาคิดดูอีกมุม ข้อดีมันก็มีเหมือนกันนะ แค่ลองยอมนอนดึกกว่าเวลาปกติดูสักนิด แล้วจะได้รู้ว่า เราจะมีเวลาทำสิ่งต่างๆ ได้มากแค่ไหน

woman 1172718 1280 - ใครบอกว่านอนดึกมีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็มีเหมือนกัน!

ข้อดีของการนอนดึก

สมองแล่น

เพราะตอนดึกๆ แน่ล่ะว่าคนอื่นๆ เขาคงนอนกันหมดแล้ว ทีนี้ก็จะเกิดความเงียบเป็นเป่าสากขึ้นมา ซึ่งความเงียบนี่แหละเป็นตัวการทำให้สมองแล่น มีสมาธิ พอมีสมาธิแล้วอารมณ์อยากทำงาน ทำการบ้าน อ่านหนังสือสอบก็มาเต็ม ช่วงเวลาตอนดึกๆ นี้เองที่จะทำให้คิดงานออก ทำการบ้านได้ อ่านหนังสือสอบเข้าใจเพราะไร้เสียงรบกวน ไหนจะทำให้ได้ไอเดียใหม่ๆ เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการทำสิ่งต่างๆ ได้อีก เป็นประโยชน์สุดๆ

woman 2099465 1280 - ใครบอกว่านอนดึกมีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็มีเหมือนกัน!

ได้อยู่กับตัวเอง
ตอนดึกๆ นอกจากจะมีสมาธิทำงานหรืออ่านหนังสือแล้ว ยังเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเอง ได้คิดทบทวนสิ่งต่างๆ ทั้งเรื่องที่ผ่านไปแล้ว เรื่องที่กำลังเกิด และเรื่องที่คาดว่าจะเกิดในอนาคต บางคนอาจมองว่าเป็นการคิดมาก แต่บางครั้งการคิดมากก็ทำให้เราได้รู้อะไรหลายๆ อย่าง นอกจากนี้การนอนดึกยังทำให้เรามีเวลาให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่ตอนกลางวันไม่มีโอกาสได้ทำ เช่น อยากเล่นอินเตอร์เน็ตแต่ไม่ว่าง ก็ใช้เวลาตอนดึกมาเล่นแทน

girl 3231703 1280 - ใครบอกว่านอนดึกมีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็มีเหมือนกัน!

ได้พักผ่อนเต็มที่
เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันกับภาระหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบ หลังจากกลับบ้านทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เสร็จเรียบร้อยใครๆ ก็อยากพักผ่อนกันทั้งนั้น เวลาเดียวที่มีเหลืออยู่คือเวลาดึกๆ ที่หลายคนหลับปุ๋ยกันไปแล้ว แต่สำหรับสายดึกแค่นอนหลับมันไม่พอ เหน็ดเหนื่อยเมื่อยสมองมาทั้งวันก็อยากจะเสพความบันเทิงให้ตัวเองบ้าง อยากดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม จัดได้เลยเต็มที่ เวลานี้เป็นเวลาของเราแล้ว!

hand 3190204 1280 - ใครบอกว่านอนดึกมีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็มีเหมือนกัน!

มีเวลาเตรียมความพร้อมสำหรับวันใหม่
ช่วงเวลาว่างก่อนเข้านอนเป็นเวลาที่หลายคนใช้เตรียมความพร้อม จัดการและวางแผนสิ่งที่จะทำในวันถัดไป แน่นอนว่าหากเราเข้านอนเร็ว เวลาในส่วนนี้ก็จะน้อยลง อาจทำให้เตรียมตัวได้ไม่เต็มที่และต้องไปเร่งมือในตอนเช้าของอีกวัน ดีไม่ดีอาจทำให้เสียเวลาด้วย ดังนั้น การนอนดึกจึงทำให้เรามีเวลาในการเตรียมความพร้อมตัวเองสำหรับวันถัดไปได้มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องไปรีบเร่งตอนเช้าจนอาจทำให้เสียเวลา

ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com