ใครขี้เกียจติวหนังสือสอบบ้างยกมือขึ้น! เชื่อว่าหลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่จะต้องแอบยกมือยอมรับความขี้เกียจของตัวเองกันแน่ๆ ก็แหมใครบ้างล่ะจะไม่ขี้เกียจจริงไหม? หรือต่อให้เป็นคนขยันแค่ไหนก็ต้องมีช่วงเวลาที่ขี้เกียจกันบ้างล่ะ แต่จะให้สลัดความขี้เกียจทิ้งแล้วตั้งใจติวแบบจริงๆ จังๆ เด็กขี้เกียจอย่างเราๆ ก็ทำได้ยากยิ่ง แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้สอบผ่านกันล่ะ?

คำตอบง่อยๆ ของคำถามง่ายๆ นี้ก็คือ “ขี้เกียจต่อไป” ใช่แล้ว อ่านไม่ผิดแน่นอน เพราะเราเชื่อว่า ความขี้เกียจเป็นสิ่งที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถใช้ความขี้เกียจให้เป็นประโยชน์ได้! ลองคิดดูว่าถ้าเราฝืนตัวเอง ขยันติวขยันอ่านโดยที่หัวสมองไม่ยอมเปิดรับ ต่อให้ติวยังไงก็ไม่เข้าหัวอยู่ดี สู้เก็บความขี้เกียจไว้แล้วใช้มันให้ถูกวิธีจะดีกว่า ว่าแต่จะต้องติวยังไง สายขี้เกียจทั้งหลายตามไปดูกันเลย!

สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ.. 4 ขั้นตอนจัดตารางอ่านหนังสือสอบให้ขึ้นใจ

5 เทคนิคติวข้อสอบฉบับคนขี้เกียจ

1. อ่านให้พอผ่านตา

ไม่ต้องอ่านทั้งปึก ไม่ต้องนั่งอ่านเป็นชั่วโมงๆ แค่อ่านให้พอผ่านตา อ่านผ่านๆ ให้พอเข้าใจว่าเนื้อหาหรือข้อความที่เรากำลังอ่านนั้นพูดถึงอะไร เน้นอ่านเฉพาะจุดสำคัญหรือข้อความที่อาจารย์มักจะเน้นย้ำอยู่เสมอๆ เพราะเป็นจุดที่มีความเป็นไปได้ว่าจะออกข้อสอบมากที่สุด พยายามอ่านให้ได้ทุกวันหลังเลิกเรียน เน้นอ่านน้อยๆ แต่อ่านเป็นประจำแค่วันละนิดละหน่อยก็พอ

2. ทำเท่าที่ทำได้

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการติวข้อสอบคือฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ ก็เหมือนกับการเล่นดนตรีหรือกีฬาที่ต้องฝึกซ้อมบ่อยๆ ถึงจะทำได้ดีนั่นแหละ แต่สำหรับคนขี้เกียจอย่างเราจะให้มานั่งฝึกทำข้อสอบจริงๆ จังๆ เลยก็ดูจะเครียดเกินไป งั้นลองเปลี่ยนมาเป็นฝึกทำแค่วันละครึ่งชั่วโมง กะเวลาไม่ให้มากหรือน้อยไป ไหวแค่ไหนทำแค่นั้น เน้นทำทีละน้อยๆ แต่ทำนานๆ เช่นเดิม

3. แบ่งเวลาให้ถูก

ไม่ว่าจะทำอะไรเวลาก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญเสมอ กับการติวข้อสอบก็เช่นกัน หากเราเป็นคนขี้เกียจก็ควรจัดสรรเวลาติวข้อสอบของตัวเองให้ดีๆ และที่สำคัญจะต้องแบ่งเวลาให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองด้วย เช่น ตอนเช้าๆ เขาว่าจะมีสมาธิ แต่ถ้าเราง่วง ขี้เกียจตื่น ก็เปลี่ยนมาติวตอนที่ไม่ง่วงหรือติวระหว่างวันแทน เอาที่สบายใจได้เลย

4. เล่นเกมปริศนาอะไรเอ่ย

เอ๊ะๆ ก็ไหนว่าจะติวข้อสอบแล้วทำไมมาบอกให้เล่นเกม? อย่าได้สงสัยไป เพราะเกมปริศนาอะไรเอ่ยที่ว่าก็คือการเล่นถามตอบกับเพื่อนเกี่ยวกับเนื้อหาสำคัญที่คาดว่าจะออกสอบนั่นเอง เปลี่ยนการติวเงียบๆ ที่สุดแสนจะน่าเบื่อมาเป็นเล่นเกมถามตอบกับเพื่อน ตอบผิดบ้างถูกบ้าง อาจมีรางวัลเป็นขนมหรือดีดมะกอกเป็นบทลงโทษ ได้เล่นสนุกกับเพื่อนแถมยังได้ติวไปด้วย ดี๊ดี

5. จด-แปะ-จำ

อีกหนึ่งเทคนิคที่ง่ายแสนง่ายในการติวข้อสอบฉบับเด็กขี้เกียจก็คือ จด-แปะ-จำ ง่ายๆ สามคำสามพยางค์ที่รับรองได้ว่าสอบครั้งนี้ไม่ได้กินไข่แน่นอน วิธีการก็แค่ ‘จด’ คำศัพท์ คีย์เวิร์ด หรือเขียนโน้ตเป็นข้อความสั้นๆ ลงในโพสต์อิท จากนั้นก็ ‘แปะ’ ให้ทั่วห้อง เอาให้นอนก็เห็นนั่งก็เห็น ใส่เสื้อผ้าแต่งหน้าทำผมก็ยังเห็น ต่อให้ขี้เกียจจนลืมติวยังไง เห็นทุกวันและทั้งวันขนาดนี้จะต้อง ‘จำ’ ได้ขึ้นใจแน่นอน

การหมั่นทบทวนหรือฝึกทำข้อสอบวันละนิดละหน่อยเป็นประจำจะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาที่เรียนมากขึ้น และเมื่อเราเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดแล้ว พอถึงวันที่ใกล้จะสอบจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องอดหลับอดนอน นั่งติวหนังสือกันแบบหามรุ่งหามค่ำจนทำให้สมองเบลอ ไม่มีสมาธิสอบ เพราะเราได้อ่านตุนเอาไว้ก่อนแล้วนั่นเอง อิอิ ทีนี้ล่ะ คืนก่อนสอบก็อาจจะแค่อ่านผ่านๆ ตาอีกสักรอบ ท่องจำอีกสักหน่อยแล้วก็ปิดไฟนอนยาวๆ ได้เลย!

รูปภาพ : pixabay.com