การเรียนเป็นสิ่งสำคัญ และสำหรับบางคน การได้เกรด A ก็สำคัญยิ่งกว่า แต่การจะได้เกรด A มาครอบครองนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย บางคนก็โชคดีมีมันสมองเป็นเลิศมาตั้งแต่เกิด บางคนก็มีวิธีการตามความถนัดของตัวเอง แต่สำหรับใครที่ไม่ได้โชคดีแถมยังหาวิธีไม่ได้

เรามีวิธีง่ายๆ มาฝาก

  1. แบ่งเวลาให้เป็น

ชีวิตในวัยเรียนมันเครียด! แน่นอนว่าหลายคนมักจะมีกิจกรรมแก้เครียด เช่น ดูหนัง ฟังเพลง แต่หากอยากได้เกรด A ก็อย่าลืมแบ่งเวลาให้ถูก โดยเลือกทำสิ่งที่สำคัญกับการเรียนก่อน เช่น ทำการบ้าน อ่านหนังสือ เมื่อทำเสร็จแล้วก็ค่อยทำกิจกรรมอื่น แค่นี้ก็ไม่มีปัญหาเรื่องทำการบ้านหรืออ่านหนังสือไม่ทันแล้ว

  1. ทบทวนบ่อยๆ

หมั่นอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนที่เพิ่งเรียนมาบ่อยๆ วิธีที่ดีที่สุดคือ อ่านทบทวนบทเรียนของวันนั้นๆ ทันทีเมื่อถึงบ้าน เน้นส่วนที่สำคัญ ทำเป็นประจำทุกวัน วิธีนี้จะทำให้ประหยัดเวลาและไม่เหนื่อยตอนใกล้สอบ เพราะได้อ่านทบทวนเนื้อหาไปหมดแล้ว เมื่อใกล้วันสอบก็อ่านเฉพาะส่วนที่จำเป็นเท่านั้น เพียงเท่านี้การทำข้อสอบก็จะไม่ยากอีกต่อไป!

  1. ขยันให้มาก

การจะได้เกรด A ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเก่งเพียงอย่างเดียว ต้องมีความขยันควบคู่ไปด้วย ขยันอ่านหนังสือ ขยันทำการบ้านครบทุกวิชาและส่งตรงเวลาทุกครั้ง วิธีนี้สำคัญและจำเป็นกับคนที่ไม่มีพรสวรรค์ด้านการเรียน คือจะสามารถใช้คะแนนการบ้านที่ทำส่งตรงเวลามาช่วยให้คะแนนเก็บสูงขึ้นได้

  1. คบเพื่อนเรียน

การคบเพื่อนก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเพื่อนถือเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญเวลาเรียน ลองสังเกตเวลาคบเพื่อน หากเราคบเพื่อนที่ไม่สนใจเรียน ชอบชวนไปเที่ยวอยู่บ่อยๆ จนไม่มีเวลาทำการบ้านหรืออ่านหนังสือ ผลการเรียนก็จะตกลง แต่หากเราคบเพื่อนที่สนใจเรียน เวลาว่างก็ชวนกันติวหนังสือ ทบทวนบทเรียนก่อนสอบเป็นประจำ ต่อให้เรียนไม่เก่งหรือหัวไม่ดีแค่ไหน เพื่อนประเภทนี้ก็จะพาผลการเรียนเราให้ดีขึ้นได้แน่นอน

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ

สิ่งสุดท้ายที่เหมือนจะไม่สำคัญแต่กลับสำคัญที่สุดก็คือสุขภาพของเรานั่นเอง จัดเวลาให้ตัวเองได้นอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน หรือหากไม่มีเวลาจริงๆ ก็อาจแบ่งเวลางีบสั้นๆ เป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลียจนเกินไป การพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้สมองปลอดโปร่ง เข้าใจเนื้อหาที่เรียนได้ง่ายขึ้น

สำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ TCAS 62 สามารถเข้าดูเว็บไซต์ที่รวมข้อสอบออนไลน์ 9 วิชาสามัญ และข้อสอบวัดความถนัดต่างๆ ฝึกทำข้อสอบฟรี