การทำงานในบริษัท ไม่ใช่การทำงานเพียงอย่างเดียว เแต่เราต้องทำงานร่วมกับคนอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงาน ทั้งในแผนกและนอกแผนก เราต่างก็ต้องทำงานร่วมกัน แต่เพื่อนร่วมงานต่างก็มีนิสัยที่แตกต่างกัน แน่นอนว่าเราจะได้เจอกับเพื่อนร่วมงานบางคนที่มีนิสัยไม่ค่อยจะดีและไม่ค่อยมีมารยาท ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้เขียน 5 นิสัยสุดยี้ของเพื่อนร่วมงานที่ควรอยู่ให้ห่าง ๆ ไปแล้ว ซึ่งในบทความนี้เราจะมาบอก How-to วิธีจัดการและวิธีการรับมือกับเพื่อนร่วมงานไม่มีมารยาทให้อ่านกัน

วิธีการรับมือกับเพื่อนร่วมงานไม่มีมารยาท

1. เพื่อนร่วมงานที่ชอบส่งเสียงดัง ไม่ว่าจะ พูดคุยเสียงดัง เปิดเพลงเสียงดัง หัวเราะเสียง ฯลฯ การกระทำเช่นนี้ ทำให้รบกวนเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ เป็นอย่างมาก อาจทำให้รบกวนสมาธิในการทำงาน และทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกรำคาญได้ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่มีมารยาท

วิธีจัดการ อาจจะเริ่มจากตัวเราก่อน โดยการใส่หูฟัง แล้วฟังเพลงที่ชอบ การทำแบบนี้ก็สามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกไปได้ แต่หากยังมีเสียงรบกวนอยู่ ถึงแม้เราใส่หูฟังแล้วก็ยังได้ยินเสียงอยู่ เราก็อาจจะต้องบอกเพื่อนร่วมงานตรง ๆ แต่ต้องบอกด้วยความใจเย็น ควบคุมน้ำเสียง และสีหน้าให้ปกติ

2. เพื่อนร่วมงานที่ไม่รักษาเวลา ไม่ว่าจะเป็น การมาทำงานสาย หรือการเข้าประชุมสาย ทำให้หัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ต้องรอ นั่นคือการแสดงถึงการไม่ให้เกียรติพวกเขา รวมไปถึงการไม่เห็นใจคนอื่น และยังแสดงถึงการไม่มีมารยาทอีกด้วย

วิธีจัดการ อาจจะเริ่มจากตัวเราก่อน โดยย้ำเวลา ว่าต้องประชุมกี่โมง หรือโน้ตเวลาประชุมตั้งไว้บนโต๊ะของเพื่อนร่วมงานคนนี้ แต่ถ้ายังมาสาย หรือเข้าประชุมสายอีก เราอาจจะต้องแจ้งให้กับหัวหน้าได้ทราบ เพื่อให้หัวหน้าตักเตือน

3. เพื่อนร่วมงานที่ไม่รักษาความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงานที่รก ไม่เป็นระเบียบ หรือเมื่อคุณใช้ห้องครัวของออฟฟิศ แล้วไม่เก็บให้เรียบร้อย การกระทำเช่นนี้ แสดงถึงการไม่รักษากฎของการอยู่ร่วมกัน ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่มีมารยาทต่อส่วนรวม

วิธีจัดการ อาจจะเริ่มจากตัวเราก่อน โดยการเข้าไปตักเตือน ด้วยความสุภาพ ควรคุยกันสองคน ไม่ควรให้คนอื่นได้ยิน และพยายามพูดด้วยท่าทางที่จริงจัง เป็นการเป็นงาน แต่หากตักเตือนแล้วยังไม่ได้มีการปรับปรุงใด ๆ เราอาจจะต้องแจ้งให้กับหัวหน้าได้ทราบ เพื่อให้หัวหน้าตักเตือนโดยตรง

4. เพื่อนร่วมงานที่ชอบพูดแทรก ทั้งที่คนอื่นยังพูดไม่จบ เป็นการขัดจัวหวะคนอื่นในการพูดและอาจทำให้คนพูดเสียสมาธิได้ การกระทำเช่นนี้ถือเป็นการกระทำที่ไม่มีมารยาท

วิธีจัดการ อาจจะเริ่มจากตัวเราก่อน โดยรอให้คนที่พูดแทรก พูดให้จบก่อน แล้วเราเค้าพูดต่อ แต่ถ้ารู้สึกว่าเป็นการพูดแทรกที่ดูเกินไป หรือไม่มีประโยชน์ เราอาจจะบอกคนที่พูดแทรกว่า ขอให้เราพูดจบก่อน ด้วยน้ำเสียงที่ชัดเจน หนักแน่น จากนั้นเราก็พูดเรื่องของเราต่อไปจนจบ

การมีมารยาท มีกาลเทศะ คือสิ่งที่ทุกคนควรมี ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสังคมแบบไหนก็ตาม ยิ่งเป็นสังคมในที่ทำงาน ที่ต่างคนต่างที่มา ดังนั้นจึงควรปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนร่วมงาน เพื่อให้อยู่ร่วมกันในสังคมของการทำงานได้โดยมีปัญหาน้อยที่สุด และทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข

รูปภาพ : freepik.com