การดื่มนม เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพราะร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารในนมมาสร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการดื่มให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือ การดื่มนมตามเวลา ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาไปดูว่าแต่ละช่วงเวลาควรดื่มนมประเภทไหน เพื่ิอให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับร่างกาย

ดื่มนมตามเวลา ดีกับร่างกายอย่างไร ?

 เวลา 05.00 น. – 07.00 น. ดื่มนมเปรี้ยว

เนื่องจากเป็นเวลาที่ลำไส้ใหญ่กำลังทำงาน ดังนั้น การดื่มนมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์ในช่วงเวลานี้ จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วย

เวลา 07.00 น. – 09.00 น. ดื่มนมพาสเจอร์ไรส์ 

การดื่มนมพาสเจอร์ไรส์ หรือนมผสมมอลต์ หลังจากรับประทานมื้อเช้า จะช่วยทำให้กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารให้ดีขึ้น ส่งผลให้รู้สึกสดชื่นไปตลอดวัน

เวลา 09.00 น. – 12.00 น. ทานโยเกิร์ตไขมันต่ำ

ช่วงก่อนจะรับประทานอาหารเที่ยง จะเหมาะกับการดื่มนมผสมโยเกิร์ต หรือทานโยเกิร์ตไขมันต่ำ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง และความคิดโลดแล่น

เวลา 12.00 น. – 15.00 น. ดื่มนมเปรี้ยวสูตรไขมัน 0%

หลังจากรับประทานอาหารมื้อกลางวันแล้ว ควรจะดื่มนมเปรี้ยวสูตรไขมัน 0% เพราะจะช่วยย่อย และดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ดี และเพื่อให้ลำไส้เล็กได้มีเวลาย่อยดูดซึมได้ดีขึ้น

เวลา 15.00 น. – 17.00 น. ดื่มนมเปรี้ยวรสผลไม้

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เหมาะกับการดื่มนมเปรี้ยวรสผลไม้ ที่จะช่วยทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะปัสสาวะขับถ่ายของเสียออกร่างกาย และช่วยลดการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

เวลา 17.00 น. – 21.00 น. ดื่มนมที่มีวิตามิน C และ E 

หลังเลิกงาน ควรจะดื่มนมที่มีส่วนผสมของวิตามิน C และ E แทนอาหารเย็นหลังจากออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และหัวใจได้ดีอีกด้วย

เวลา 21.00 น. – 23.00 น. ดื่มนมจืด

ช่วงเวลาก่อนนอน ควรจะดื่มนมจืดอุ่น ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายอบอุ่น และฟื้นฟูแคลเซียมได้ดีที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้หลับง่าย และตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดใส

การดื่มนมตามประเภทของนมที่สัมพันธ์กับระบบร่างกายในช่วงเวลาต่าง ๆ ก็จะยิ่งช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการดื่มนม ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยึ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรดื่มในปริมาณที่พอดี และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

 

รูปภาพ : freepik.com