รู้หรือไม่ ! ว่าสีสันของอาหารมีส่วนทำให้อาหารน่ากิน ? เพราะสีสันส่งผลต่ออาหารมากกว่าที่คิด และสียังสามารถกระตุ้นความอยากอาหารได้ แม้บางครั้งคุณยังไม่รู้สึกหิว แต่เมื่อคุณเห็นอาหารบางอย่าง กลับทำให้คุณรู้สึกอยากทานอาหารจานนั้นขึ้นมา นั่นอาจเป็นเพราะว่าสมองของคุณถูกดึงดูดให้มีความอยากอาหารจากสีสันรอบ ๆ ตัว และสีสันของอาหารนั่นเอง

ซึ่งบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงโทนสีที่ควรมีในงานพิมพ์เมนูอาหารกันไปแล้ว ในส่วนของบทความนี้เราจะพาไปดูว่า สีที่ทำให้หิว มีสีไหนบ้าง ?

สีที่ทําให้หิว หรือกระตุ้นความอยากอาหาร

สีแดง ทำให้รู้สึกร้อน รุนแรง ตื่นตัว แต่เชื่อหรือไม่ว่า สีแดง เป็นสีที่สามารถกระตุ้นความอยากอาหารและความหิวของเราขึ้นมา เพราะทำให้สมองเข้าใจว่าอาหารรสชาติอร่อย อย่างเช่น ไก่ทอดซอสแดง เย็นตาโฟ หรือจะเป็นผักผลไม้อย่าง ราสเบอรี่ มะเขือเทศ แค่เห็นอาหารเหล่านี้ก็ทำให้รู้สึกอยากทานขึ้นมาทันทีเลยล่ะ

สีส้ม เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น กระฉับกระเฉงแล้ว และยังเป็นอีกสีที่ส่งผลต่อความอยากอาหาร ทำให้รู้สึกว่าอาหารอร่อย และมีประโยชน์อีกด้วย เพราะผักผลไม้หลายชนิดเป็นสีส้ม ไม่ว่าจะเป็น ส้ม มะละกอ แครอท และอาหารที่เป็นสีส้ม อย่างเช่น ไก่วิ้งแซ่บ ข้าวผัดอเมริกัน แซลมอล เมื่อเห็นอาหารเหล่านี้ก็ทำให้เรียกน้ำย่อย และอยากกินอาหารมากขึ้นไปอีก

สีเหลือง ทำให้รู้สึกสดใสร่าเริง นอกจากคลายเครียดได้แล้ว ทำให้เรารู้สึกมีความสุข เราก็จะทานอาหารได้มากขึ้นด้วย เมื่อลองเปรียบเทียบมันฝรั่งทอดที่มีสีเหลืองเข้ม กับมันฝรั่งทอดที่มีสีอ่อนกว่า อาหารที่มีสีเหลืองเข้มจะดูน่ารับทานกว่า เพราะสีเหลือง เป็นสีโทนอุ่น ทำให้เรารู้สึกหิว และยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้อีกด้วย

สีเขียว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติ เฮลตี้ ดูสุขภาพดี และยังช่วยทำให้อาหารดูน่าทาน และทำให้รู้สึกได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะผักผลไม้ต่าง ๆ มีอยู่ในธรรมชาติเยอะมาก และในอาหารหลาย ๆ อย่าง มักจะมีสีเขียวเป็นส่วนประกอบด้วย แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบทานผัก สีเขียวอาจจะทำให้อาหารดูไม่ค่อยน่าทาน

สีขาว นอกจากจะให้ความรู้สึกบริสุทธ์ อ่อนโยนแล้ว ยังช่วยทำให้เรารู้สึกอยากอาหาร เพราะเมื่อเราทานอาหารเหล่านี้ไปแล้ว ก็ยังรู้สึกปลอดภัย ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย แต่อาหารที่เป็นสีขาวส่วนใหญ่ จะเป็นขนม ไม่ว่าจะเป็น ขนมเค้ก ป๊อปคอร์น ขนมไทยต่าง ๆ ที่ราดน้ำกระทิ ซึ่งอาหารเหล่านี้ดูน่าทานมาก แต่แคลอรี่ก็สูงมากเช่นกัน

สีที่ทำให้ลดความอยากอาหาร

สีฟ้า เป็นสีที่ทำให้สมองลดความอยากอาหารลงได้ เพราะสีฟ้าจะให้ความรู้สึกสบาย ปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย เมื่อสมองเราผ่อนคลาย จึงทำให้ความอยากอาหารลดลง และทำให้ทานอาหารน้อยลงไปด้วย

สีม่วง เป็นอีกสีที่สามารถลดความอยากอาหารได้ เพราะสีม่วงในธรรมชาติพบได้น้อยมาก และทำให้รู้สึกว่าอาหารที่เป็นสีม่วงดูไม่สมจริง ไม่สะอาด จึงสร้างความรู้สึกไม่ชวนกิน

สีดำ เป็นสีที่ทำให้อยากทานอาหารน้อยลงเช่นกัน  เพราะสีดำทำให้อาหารน่าไม่ปลอดภัย ดูมีพิษ ไม่น่าทาน  จึงทำให้รู้สึกไม่แน่ใจว่าอาหารจะทานได้หรือเปล่า และทำให้ความอยากอาหารลดลงไป

ช่วงขายของ

หากท่านใดสนใจพิมพ์เมนูเครื่องดื่ม M.I.W. Services ยินดีให้บริการออกแบบและพิมพ์เมนูอาหาร ได้ทุกรูปแบบทุกประเภท เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

ข้อมูล : amarinacademy.com และ mmchic-th.com

รูปภาพ : pinterest.com