HIGHLIGHTS

  • “สี” มีผลต่อความอยากอาหารของมนุษย์เรา
  • เมื่อเราเห็น สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว และสีขาว เราจะมีความอยากอาหารมากขึ้น
  • การออกแบบเมนูอาหารจึงควรมีสีเหล่านี้ประกอบอยู่

ในการพิมพ์เมนูอาหาร สิ่งสำคัญที่ควรนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เลยก็คือเรื่องของสี เพราะสีคือปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยเพิ่มความอยากอาหาร หลายคนอาจจะไม่ทันได้สังเกต แต่หากลองนึกย้อนกลับไปตอนที่จะสั่งอาหาร เรามักจะเลือกสั่งเมนูที่ดูน่ากิน หรือในบางครั้งอาจไม่ได้รู้สึกหิว แต่พอเห็นสีสันของเมนูนี้แล้วอยู่ๆ ก็รู้สึกหิวขึ้นมาซะงั้น แล้วอะไรที่ทำให้เรารู้สึกหิว หรือรู้สึกว่าเมนูนี้ดูน่ากินกันล่ะ? คำตอบสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ “สี” นั่นเอง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วล่ะว่า “สี” มีผลต่อความอยากอาหารของมนุษย์เราจริงๆ สำหรับโทนสีที่จะช่วยเพิ่มความอยากอาหารและควรมีในงานพิมพ์เมนูอาหารก็คือ สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว และสีขาว

สีแดง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า สีแดงเป็นสีที่สื่อถึงความรัก ความร้อนแรง และความรู้สึกโกรธ แต่รู้หรือไม่ว่า สีแดงก็สามารถกระตุ้นความอยากอาหารของเราได้เหมือนกันนะ ยิ่งสีแดงสดๆ จะทำให้สมองรู้สึกถึงรสชาติอร่อย ลองนึกถึงแอปเปิลหรือสตรอว์เบอร์รี่สีแดงสด หรือเมนูอาหารที่มีมะเขือเทศหรือพริกหยวกสีแดงๆ ต่อให้ไม่รู้สึกหิวก็เถอะ แต่เจอแบบนี้เข้าไปมีท้องร้องแน่ๆ

สีส้ม

เคยสังเกตกันไหมว่า อาหารหรือผักผลไม้ส่วนใหญ่ที่เรากินมักมีสีส้มเป็นส่วนประกอบอยู่ในนั้นด้วย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผักและผลไม้ที่เป็นสีส้มนั้นมีอยู่เยอะมากตามธรรมชาติ เช่น ส้ม แครอท ฟักทอง ฯลฯ อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะสีส้มเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น กระฉับกระเฉง และยังเป็นสีที่เรียกน้ำย่อยได้ดี ส่งผลให้รู้สึกหิวหรืออยากอาหารมากขึ้น

สีเหลือง

มีร้านอาหารไม่น้อยที่ตกแต่งร้านในโทนสีเหลือง เพราะสีเหลืองเป็นสีที่สดใส และเป็นสีโทนอุ่นที่จะทำให้เรารู้สึกอยากอาหารมากขึ้น นอกจากนี้สีเหลืองยังช่วยคลายเครียดได้ ทำให้รู้สึกมีความสุขและอารมณ์ดี และแน่นอนว่าเมื่อคนเราอารมณ์ดีก็มักจะรู้สึกอยากกินมากขึ้น สีเหลืองจึงเป็นอีกหนึ่งสีที่ช่วยกระตุ้นความหิวได้

สีเขียว

เมื่อพูดถึงสีเขียว สิ่งแรกที่เรามักจะนึกถึงเลยคือธรรมชาติ รวมไปถึงการมีสุขภาพดี เนื่องจากสีเขียวเป็นสีที่เหมือนเป็นตัวแทนของธรรมชาติ เรามักเห็นสีเขียวได้ทั้งจากต้นไม้ใบหญ้า ผักหรือผลไม้ต่างๆ ดังนั้น อาหารที่มีสีเขียวเป็นส่วนประกอบมักให้ความรู้สึกถึงประโยชน์ตามธรรมชาติที่อยู่ในเมนูหรือในผักผลไม้นั้นๆ ลองนึกถึงอาหารที่มีสีเขียวของผักเยอะๆ ให้ความรู้สึกถึงการกินคลีนได้ดีจริงๆ

สีขาว

สีขาวก็เป็นอีกหนึ่งสีที่ทำให้รู้สึกว่าอาหารดูน่าอร่อยมากขึ้น นั่นเป็นเพราะสีขาวเป็นสีที่ดูอ่อนโยนและบริสุทธิ์ ให้ความรู้สึกปลอดภัย ไม่มีพิษหรือโทษใดๆ ต่อร่างกาย ทำให้สมองรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วสีขาวมักจะอยู่ในขนมหรือของหวาน เช่น ขนมไทยที่มีสีขาวของกะทิ หรือขนมเค้กก้อนใหญ่สีขาวนวลที่แค่เห็นก็รู้สึกได้ถึงความอร่อยแล้ว

ข้อมูลจาก mmchic-th

Reference: sanook.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *