อาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญที่คนเราจะขาดไม่ได้ เพราะร่างกายของคนเรานั้นต้องการพลังงานที่จะนำไปใช้ในแต่ละวัน หากไม่ได้ทานมื้อเช้าจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียง่าย ร่างกายไม่มีแรงไม่มีกำลังในการจะทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การทานมื้อเช้าก็จำเป็นต้องเลือกทานอาหารที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ วันนี้เรามีอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและอุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายมาแนะนำ เหมาะแก่การทานเป็นมื้อเช้า นอกจากจะอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

กรีกโยเกิร์ต

เริ่มจากของเบาๆ อย่างโยเกิร์ตที่ฮอตฮิตสุดๆ ในหมู่คนรักสุขภาพ สำหรับมื้อเช้าควรเลือกทานกรีกโยเกิร์ตที่มีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาเกือบสองเท่า และมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เหมาะแก่การทานเป็นมื้อเช้า แต่ควรเลือกเป็นประเภท low-fat เพื่อให้ช่วยควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากกรีกโยเกิร์ตแบบที่ไม่ใช่ low-fat จะมีปริมาณไขมันสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาเกือบสามเท่า ควรหลีกเลี่ยงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับใครที่คิดว่าแค่โยเกิร์ตอย่างเดียวอาจไม่อิ่ม แนะนำให้ทานคู่กับซีเรียลธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย จะช่วยให้อิ่มท้องมากขึ้น

ขนมปังโฮลเกรน

อีกตัวเลือกของคนรักสุขภาพที่ต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็คือขนมปังโฮลเกรน เนื่องจากขนมปังโฮลเกรนคือขนมปังที่ทำจากธัญพืชเต็มเมล็ดโดยไม่ผ่านการขัดสี หรืออาจจะผ่านการขัดสีแต่ก็น้อยมาก เหมาะที่จะทานเป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ เพราะในขนมปังโฮลเกรนนั้นมีวิตามิน ใยอาหาร และแร่ธาตุสูง อยู่ท้องได้นาน สามารถเพิ่มรสชาติและคุณประโยชน์ด้วยการทาเนยถั่วแล้วทานคู่กับผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และแบล็กเบอร์รี เป็นต้น

ไข่

หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ไม่มีใครไม่เคยทานก็คือไข่ที่เรารู้จักกันนี่เอง นอกจากจะเป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อยแล้ว ไข่ยังมีแคลอรี่ต่ำและอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น วิตามิน A, D, E, และ B12 มีโปรตีนและให้พลังงานสูง นอกจากนี้ในไข่ยังมีไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกายเพราะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ประโยชน์อื่นๆ ของไข่คือเป็นแหล่งสะสมของกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกาย 9 ชนิด มีโคลีนที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ควรเลือกทานเป็นไข่ต้มหรือไข่ลวกแทนเมนูไข่อื่่นๆ เช่น ไข่เจียวหรือไข่ดาว เพราะเป็นอาหารประเภททอด ไม่ดีต่อสุขภาพ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ใครว่าผลไม้ไม่สามารถทานเป็นอาหารเช้าได้ จริงๆ แล้วเราสามารถเลือกทานผลไม้เป็นอาหารเช้าได้ เพียงแต่ต้องรู้จักเลือกให้ดี โดยเลือกเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่ดีต่อการคุมน้ำหนัก เหมาะสำหรับคนลดความอ้วน เพราะในผลไม้ตระกูลเบอร์รีเช่น สตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี และบลูเบอร์รี ล้วนเป็นผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลน้อย มีแคลอรี่ต่ำ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ผลไม้ตระกูลเบอร์รียังช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย แถมยังทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com