“เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก” สำหรับผู้ชายคำกล่าวนี้คงไม่ได้ทำให้รู้ซึ้งถึงความหมายอะไร บางคนอาจจะงงๆ ด้วยซ้ำ เป็นผู้หญิงลำบากตรงไหน ผู้ชายสิลำบากกว่า แต่หนุ่มๆ รู้ไหมว่า สำหรับสาวๆ แล้วคำกล่าวนี้มันช่างเจ็บปวดเมื่อนึกไปถึงความลำบากแบบผู้หญิงๆ สารพัดสารเพที่ต้องเจอ โดยเฉพาะความลำบากแบบลับเฉพาะของผู้หญิงที่ผู้ชายไม่มีวันเข้าใจก็คือ การมีประจำเดือน!

ลองคิดดูสิว่า การที่ต้องมีเลือดล้นทะลักออกมาจากที่ลับทุกๆ เดือนตลอดเวลาหลายปีมันจะเป็นยังไง แน่ล่ะว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนชอบช่วงเวลาที่มีประจำเดือน เพราะนอกจากจะสร้างความปวดเมื่อยตามร่างกายแล้ว ยังสร้างความรำคาญในแต่ละวันให้แบบไม่รู้จักจบจักสิ้น ไหนจะความเลอะเทอะเปรอะเปื้อนแบบไม่เคยเลือกที่อีกล่ะ หนุ่มๆ เคยรู้กันบ้างไหมว่าสาวๆ ต้องลำบากและทนทรมานกับอะไรบ้างเวลาที่มีประจำเดือน ถ้าไม่รู้เราจะบอกให้เอง!

ความทรมานของผู้หญิงช่วงมีประจำเดือน

ปวดท้อง

เป็นอาการปวดบริเวณใต้สะดือหรือที่หลายคนรู้จักกันว่าท้องน้อย เกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูกในระหว่างที่มีประจำเดือน คงไม่มีสาวๆ คนไหนไม่ปวดท้องในช่วงมีประจำเดือนอยู่แล้ว แต่จะปวดมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคน คนที่ปวดน้อยก็โชคดีไป แต่คนที่ปวดมากนี่สิ แทบจะหาอะไรมาบรรยายความปวดนี้ไม่ได้เลย มันปวดมากจนไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติได้ ลุกก็ปวดนั่งก็ปวด บางรายปวดมากจนต้องเข้าโรงพยาบาลเลยก็มี

ปวดเมื่อยตามร่างกาย

ปวดท้องแล้วก็ต้องปวดเมื่อยด้วยเป็นของคู่กัน ส่วนใหญ่มักจะปวดเมื่อยบริเวณหลัง เอว ต้นขา ในบางรายที่มีอาการรุนแรงมักจะปวดเมื่อยแทบจะทั้งตัวเลยก็ว่าได้ คือปวดตั้งแต่บริเวณหลังลงมาท้องน้อย ปวดบริเวณต้นขาลามไปจนถึงน่อง เป็นอาการปวดเมื่อยที่ทำยังไงก็ไม่หาย ทำได้แค่เพียงรอเวลาที่ประจำเดือนในแต่ละเดือนจะหมดไปเท่านั้น

ไม่สบายตัว

ช่วงเวลาที่มีเลือดไหลออกมาแทบจะตลอดเวลาแถมยังต้องมาปวดเมื่อยตามร่างกายใครจะสบายตัวได้กันล่ะ จะยืนจะนั่งท่าไหนก็ปวดเมื่อยไปหมด ไม่สบายเลยสักท่านั่นแหละ กระทั่งเวลานอนก็ยังปวดตัวบิดตัวงอเป็นกุ้งอยากจะเปลี่ยนนั่งท่านี้ก็ปวด อยากจะลองนอนท่านั้นก็เมื่อย เผลอๆ นอนไม่หลับยันเช้าไปอีกเพราะความไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวทั้งหลายแหล่นี่แหละ

ไม่สบายใจ

ไม่สบายตัวอย่างเดียวไม่พอ ยังต้องมาไม่สบายใจเพราะมัวแต่ระแวงว่ากางเกงหรือกระโปรงที่ใส่อยู่จะแอบมีสีแดงๆ ตรงไหนหรือเปล่า เก้าอี้หรือพื้นที่เรานั่งจะมีคราบเลือดของเราติดอยู่ไหม ความระแวงมาแบบไม่มีหยุด ไหนจะต้องมาคอยระวังเวลาลุกนั่งยืนเดินตามสถานที่สาธารณะอีก จะปล่อยให้มีรอยเลือดติดอยู่ที่บั้นท้ายงามๆ ก็เกรงใจสายตาคนรอบข้าง เครียด!

เปลืองเงินซื้อผ้าอนามัยทุกเดือน

ประจำเดือนกับผ้าอนามัยเป็นของคู่กัน ยุคนี้คงไม่มีใครอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยขนาดที่เอากาบมะพร้าวมาซับเลือดประจำเดือนกันแล้วเนอะ แต่การจะซื้อผ้าอนามัยก็ต้องใช้เงิน แล้วการที่ต้องเสียเงินซื้อผ้าอนามัยทุกๆ เดือนมันไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ลองบวกลบคูณหารราคาผ้าอนามัยที่ต้องจ่ายทั้งปีดูแล้วก็ไม่ใช่น้อยๆ เป็นค่าใช้จ่ายในส่วนที่ผู้หญิงเท่านั้นจะต้องเจอ ไม่ยุติธรรมเอาซะเลย!

หงุดหงิดง่าย

และนี่แหละคือผลที่ตามมาจากความทุกข์ทรมานทั้งหมดที่กล่าวมาด้านบน หนุ่มๆ ทั้งหลายคงเห็นกันจนชินตาไปแล้ว เพราะฉะนั้นก็อยากจะขอให้เข้าใจสาวๆ เขาหน่อย หากคุณเธอหงุดหงิดแบบว่าทำอะไรให้ก็ไม่ถูกใจ ทั้งวีนทั้งเหวี่ยงกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ได้ทั้งวัน หรือบางทีก็พาลไม่พูดกับเราไปซะดื้อๆ ก็อย่าได้ถือสา อดทนข่มความขุ่นเคืองใจไว้สักนิด ตามใจเธอสักหน่อย แล้วอะไรๆ ก็จะดีเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com