ในการทำธุรกิจการค้าย่อมต้องมีการจัดทำโปรโมชั่นเพื่อเป็นการส่งเสริมการขาย และเพื่อกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง สำหรับโปรโมชั่นที่หลายๆ คนมักจะคุ้นเคยกันดีจะมีทั้งการให้สิทธิพิเศษต่างๆ กับลูกค้า การจัดทำคูปองหรือการลดราคา โปรโมชั่นเหล่านี้นอกจากจะช่วยดึงความสนใจของลูกค้าได้แล้ว ยังช่วยให้ยอดขายพุ่งสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วง Mid-Year Sale หรือช่วงลดราคาครั้งใหญ่กลางปี แบรนด์ต่างๆ มักจะลดราคาสินค้าโดยมีจุดประสงค์ก็เพื่อกระตุ้นความสนใจในการซื้อสินค้าของลูกค้า และเพื่อเป็นการเคลียร์สินค้าเก่าๆ และนำสินค้าใหม่เข้ามาแทน

ธุรกิจที่เหมาะสำหรับการพิมพ์คูปอง และขนาดของคูปองที่เหมาะสม

แต่หากไม่ใช่ช่วงของการลดราคาแล้วล่ะก็ ร้านค้าต่างๆ ก็ยังคงสามารถดึงความสนใจของลูกค้าได้โดยไม่ต้องลดราคาซึ่งอาจทำให้แบรนด์ๆ นั้นเสียคุณค่าไป โดยในวันนี้เราจะขอนำเสนอการจัดทำโปรโมชั่นที่ไม่จำเป็นต้องลดราคาสินค้าก็สามารถกระตุ้นยอดขายและดึงความสนใจของลูกค้าได้เหมือนเดิม ตามไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. จัดทำคูปองสิทธิพิเศษ

การจัดโปรโมชั่นโดยการพิมพ์คูปองแจกลูกค้าเป็นหนึ่งในวิธีกระตุ้นยอดขายที่หลายๆ แบรนด์เลือกใช้ เพราะทำได้ง่ายและสามารถดึงความสนใจของลูกค้าได้จริง โดยวิธีการแจกคูปองให้กับลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นการแนบคูปองไปกับตัวสินค้าหรือนิตยสาร แต่ปัจจุบันสามารถทำได้หลากหลายมากขึ้นโดยผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น จัดทำแคมเปญโดยให้ลูกค้าเพิ่มเพื่อนใน Line หรือ Facebook แล้วร่วมกิจกรรม เมื่อลูกค้าร่วมกิจกรรมแล้วจะได้รับคูปองสิทธิพิเศษ เป็นต้น

2. จัดให้มีการทดลองใช้สินค้าฟรี

การจัดให้มีการทดลองใช้สินค้าฟรี หรือให้ตัวอย่างสินค้ากับลูกค้าเพื่อจะได้ทดลองใช้ก่อนซื้อจริงเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยโปรโมทสินค้าได้ ลูกค้าจะได้ทดลองใช้จริงซึ่งจะมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ และสินค้าก็จะเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น นอกจากจะช่วยกระตุ้นยอดขายแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า รวมทั้งเป็นการเพิ่มโอกาสให้สามารถขายสินค้าหรือบริการในอนาคตได้อีกด้วย

3. ให้รางวัลลูกค้า

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้ก็คือการให้รางวัลกับลูกค้า สามารถทำได้โดยการจัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้ร่วมสนุกและได้ลุ้นรับรางวัลจากการเข้าร่วมกิจกรรม เช่น ตั๋วเดินทาง ทองคำ เงินรางวัล หรือสินค้าจากแบรนด์ เป็นต้น สำหรับกิจกรรมที่ให้ลูกค้าได้ร่วมสนุกก็สามารถทำได้หลากหลาย โดยอาจให้ลูกค้าส่งใบเสร็จที่ได้จากการซื้อสินค้า ส่ง sms หรือส่งรหัสเข้ามาร่วมลุ้นของรางวัล การจัดกิจกรรมโดยมีรางวัลมอบให้กับลูกค้าจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาสนใจสินค้าหรือแบรนด์ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มยอดขายและทำให้สินค้าหรือแบรนด์เป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว

ข้อมูล : eggdigital.com

รูปภาพ : pixabay.com