ก่อนหน้านี้เราพูดถึงการทำโปรโมชั่นให้น่าสนใจ โดยใช้คูปอง และข้อดี/ข้อเสียของการใช้คูปอง ในบทความนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับคูปองเช่นเดิม การทำธุรกิจค้าขาย หากอยากให้สินค้าหรือบริการมียอดขายที่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ จำเป็นต้องใช้กลวิธีที่จะสามารถเรียกความสนใจจากลูกค้า และช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้ ซึ่งหนึ่งในกลวิธีการเพิ่มยอดขายที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับธุรกิจค้าขายก็คือ การโปรโมทสินค้าหรือบริการโดยการจัดทำโปรโมชั่นผ่านการแจกคูปองให้กับลูกค้านั่นเอง

ปัจจุบันร้านค้าหลายร้านมักพิมพ์คูปองพร้อมกับจัดทำโปรโมชั่นเป็นข้อเสนอให้กับลูกค้า เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการได้แล้ว การทำโปรโมชั่นด้วยคูปองยังมีข้อดีอีกมากมาย คือ

  • เพิ่มลูกค้าใหม่

ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะถูกดึงดูดด้วยโปรโมชั่นหรือส่วนลดได้ง่าย เพราะฉะนั้น การเสนอส่วนลดพิเศษ หรือการจัดทำโปรโมชั่นด้วยคูปองจึงสามารถทำให้ลูกค้าหน้าใหม่ที่ไม่เคยคิดจะสนใจในสินค้าหรือบริการหันมาสนใจ และรู้สึกอยากซื้อสินค้าหรือบริการได้

  • กระตุ้นให้ลูกค้าเก่ากลับมาซื้อสินค้าและบริการซ้ำ

การทำโปรโมชั่นด้วยคูปองนอกจากจะช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ได้แล้ว ยังสามารถกระตุ้นให้ลูกค้าเก่าที่เคยซื้อสินค้าหรือบริการไปแล้ว กลับมาซื้อสินค้าหรือบริการซ้ำอีกครั้งได้ ยิ่งไปกว่านั้น การทำให้ลูกค้าเก่ากลับมาซื้อสินค้าหรือบริการซ้ำยังสามารถทำได้ง่ายกว่าการหาลูกค้าใหม่ เพราะลูกค้าเก่าเหล่านั้นต่างก็มีประสบการณ์การซื้อสินค้าและบริการนั้นๆ มาแล้วนั่นเอง

  • ใช้เปิดตัวสินค้าใหม่

ในกรณีที่สินค้าหรือบริการยังใหม่หรือยังไม่เป็นที่รู้จัก การแจกส่วนลดหรือคูปองโปรโมชั่นจะทำให้สินค้าหรือบริการเป็นที่สนใจและสามารถขายได้ โดยอาจเสนอโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 หรือเสนอส่วนลดพิเศษเมื่อซื้อครบตามจำนวนที่กำหนด เป็นต้น นอกจากจะทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้สินค้าหรือบริการเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ การทำคูปองพร้อมโปรโมชั่นให้สามารถดึงความสนใจจากลูกค้าและช่วยเพิ่มยอดขายได้ จำเป็นจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบสำคัญดังนี้

1. สร้างข้อเสนอให้ดึงดูด เช่น แจกคูปองส่วนลด 50% หรือ 70% แจกคูปองซื้อ 1 ฟรี 1 หรือคูปองสำหรับแถมสินค้าขนาดทดลองเมื่อซื้อสินค้าหลัก หรืออาจเสนอคูปองสำหรับทดลองใช้สินค้าหรือบริการฟรี เป็นต้น

2. เน้นข้อความสำคัญให้เด่น ในขั้นตอนการพิมพ์คูปอง ควรเน้นข้อความที่เป็นข้อเสนอหรือส่วนลดต่างๆ ให้โดดเด่นและชัดเจน โดยอาจเน้นตัวหนา หรือเลือกใช้ตัวอักษรที่อ่านง่าย

3. จัดองค์ประกอบต่างๆ ให้ดี หากต้องการให้คูปองดูโดดเด่นและน่าสนใจ ควรจัดวางองค์ประกอบทั้งหมดให้ดี เช่น ใส่รูปภาพที่ชัดเจนของสินค้าหรือบริการ รวมไปถึงโลโก้และรูปภาพประกอบอื่นๆ ที่ต้องสวยงามและชัดเจนเช่นกัน ระวังอย่าใส่รายละเอียดต่างๆ เยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ดูรก

4. ใส่ข้อความที่พูดถึงประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากการใช้คูปอง เช่น ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา หรือความสะดวกสบายต่างๆ ที่ลูกค้าจะได้รับ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาใช้คูปองมากขึ้น

5. ใช้คำที่มีอิทธิพลต่อการโฆษณา ข้อความหรือคำพูดต่างๆ ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยดึงความสนใจของลูกค้าได้ เช่น รับประกัน รวดเร็ว ฟรี พิเศษ ใหม่ เซอร์ไพรส์ ฯลฯ

6. ใช้คูปองเป็นช่องทางในการขยายธุรกิจ ในการจัดทำโปรโมชั่นแต่ละครั้งจำเป็นจะต้องมีข้อมูลของลูกค้า เช่น ชื่อ นามสกุล หรือเบอร์โทรศัพท์ ผู้ค้าหรือเจ้าของธุรกิจสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการทำการตลาดหรือการโฆษณาได้โดยไม่จำเป็นต้องหาลูกค้าใหม่ให้เสียเวลา

ข้อมูล : page365.net

รูปภาพ : pixabay.com