หนึ่งในกลยุทธ์ช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มสูงขึ้นของเหล่านักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการก็คือ การทำโปรโมชั่น ไม่ว่าธุรกิจนั้นจะเป็นธุรกิจอะไรหรือเป็นธุรกิจประเภทใดก็ตาม การทำโปรโมชั่นก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดยอดนิยมที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี แต่การทำโปรโมชั่นก็มีอยู่หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็จะเหมาะกับธุรกิจหรือสินค้าเป็นประเภทๆ ไป

ทำโปรโมชั่นอย่างไรให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

  • แจกสินค้าขนาดทดลอง (Sample) การแจกสินค้าในขนาดที่เล็กกว่าสินค้าจริง หรือที่เรียกว่า สินค้าขนาดทดลอง เป็นการช่วยกระตุ้นหรือจูงใจให้ลูกค้ารู้สึกอยากลองใช้สินค้า การทำโปรโมชั่นวิธีนี้จะเหมาะกับสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค และจะเหมาะกับกลุ่มลูกค้า Gen X หรือกลุ่มที่เกิดในปี 1964-1982 (แนะนำให้อ่านบทความเกี่ยวกับการทำโปรโมชั่นให้น่าสนใจ โดยไม่ต้องลดราคา)
  • แจกคูปองส่วนลด (Coupon) ปัจจุบันเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการมักโปรโมทสินค้าด้วยการพิมพ์คูปองเพื่อแจกเป็นส่วนลดให้กับลูกค้า เป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้ามากขึ้น การแจกคูปองส่วนลดจะเหมาะสำหรับใช้โปรโมทสินค้าในช่วงเทศกาล หรือในช่วงเวลาที่จำกัด และจะเหมาะกับกลุ่มลูกค้าผู้หญิงหรือกลุ่มที่มีรสนิยมหรูหรา หรือที่เรียกว่า Yuppie
  • ให้ส่วนลดลูกค้าเก่า (Refund/ Rebate) เป็นโปรโมชั่นที่จัดทำขึ้นมาเพื่อตอบแทนลูกค้าเก่าโดยการคืนเงินให้เมื่อซื้อสินค้า และยังเป็นวิธีที่ช่วยกีดกันคู่แข่งได้อีกด้วย สามารถใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ทุกชนิด เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้า Gen X หรือกลุ่มที่เกิดในปี 1964-1982
  • จัดการแข่งขันชิงโชค (Contests/ Sweepstakes) จัดให้มีการประกวดหรือแข่งขันเพื่อชิงของรางวัล เช่น จับฉลากให้รางวัลลูกค้า และให้ลูกค้าถ่ายภาพคู่กับสินค้าโดยให้สามารถเห็นสินค้าได้อย่างชัดเจนเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ เหมาะกับสินค้าที่มีความหรูหราและราคาสูง สามารถใช้ได้กับทุกกลุ่มลูกค้า
  • จัดกิจกรรมร่วมกับลูกค้า (Event / Sponsorship) การทำโปรโมชั่นแบบนี้จะเหมาะกับกลุ่มลูกค้า Gen X หรือกลุ่มที่เกิดในปี 1964-1982 การจัดกิจกรรมโดยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมจะทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีกับแบรนด์มากขึ้น และจะช่วยเพิ่มยอดขายในระยะยาวได้
  • ใช้โซเชียลมีเดียเป็นตัวช่วยสร้างกระแส (Go Viral) การทำโปรโมชั่นด้วยวิธีนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นวิธีที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ช่วยประหยัดงบประมาณได้มากขึ้น และเป็นวิธีที่เหมาะกับทุกกลุ่มลูกค้า

การทำโปรโมชั่นด้วยคูปอง ตัวช่วยเพิ่มยอดขายแบบก้าวกระโดด