ในปัจจุบันการใช้คูปองเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเพิ่มยอดขายที่นิยมในหลากหลายธุรกิจ เพราะคูปองสามารถช่วยดึงดูดผู้บริโภคให้สนใจในตัวสินค้า หรือรู้สึกว่าอยากซื้อสินค้านั้นๆ โดยลักษณะหรือประเภทของคูปองจะแตกต่างกันไปตามการใช้งาน และตามรูปแบบของธุรกิจ ประโยชน์ของคูปองคือสามารถใช้เป็นเหมือนบัตรส่วนลด คูปองเงินสด หรือจัดโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นความสนใจอยากซื้อของผู้บริโภค และเพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายให้เป็นไปตามที่คาดไว้

สำหรับธุรกิจที่เหมาะสำหรับการพิมพ์คูปองก็มีหลากหลาย แต่โดยส่วนใหญ่เรามักจะเห็นคูปองประเภทต่างๆ ได้จากธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจที่พัก และธุรกิจร้านเสื้อผ้าหรือเครื่องสำอาง

บริการรับออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ พร้อมบริการพิมพ์ดิจิตอล

ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม

ในการทำธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้หากต้องการเพิ่มยอดขายให้เป็นไปตามที่ตั้งเอาไว้ก็คือการใช้คูปองในการดึงความสนใจของผู้บริโภค เรามักจะเห็นคูปองหลากหลายประเภทจากธุรกิจนี้ เช่น คูปองที่ใช้แทนเงินสด คูปองส่วนลด หรือคูปองประเภทบัตรสะสมแต้ม ซึ่งคูปองประเภทบัตรสะสมแต้มมักใช้ในธุรกิจขนาดเล็ก เช่น ร้านกาแฟ หรือร้านเครื่องดื่มอื่นๆ โดยจะเป็นบัตรที่ให้ลูกค้าสะสมแต้มในการซื้อแต่ละครั้ง เมื่อซื้อครบตามที่ทางร้านกำหนดก็จะได้รับส่วนลดหรือได้รับเครื่องดื่มฟรีในครั้งถัดไป ขนาดของคูปองที่เหมาะสมกับธุรกิจประเภทนี้คือขนาดมาตรฐาน 2.5 x 6 นิ้ว หรือ 3 x 7 นิ้ว

ธุรกิจที่พัก

ธุรกิจที่พักก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่มักใช้คูปองเป็นหนึ่งในวิธีการดึงความสนใจของลูกค้า ส่วนใหญ่แล้วธุรกิจประเภทนี้มักเลือกใช้เป็นคูปองประเภทบัตรกำนัล หรือ Gift Voucher เพื่อเป็นส่วนลดค่าที่พักและบริการ หรือเป็นการเสนอสิทธิพิเศษให้กับผู้ที่มาเข้าพักหรือใช้บริการที่พักนั้นๆ โดยมากเรามักจะเห็นคูปองประเภทนี้ได้จากธุรกิจที่พักขนาดใหญ่ เช่น โรงแรมหรือรีสอร์ท ขนาดที่เหมาะสมของคูปองที่ใช้กับธุรกิจนี้คือขนาดมาตรฐาน 2.5 x 6 นิ้ว หรือ 3 x 7 นิ้ว

ธุรกิจร้านเสื้อผ้าหรือเครื่องสำอาง

อีกหนึ่งธุรกิจที่ใช้คูปองเป็นตัวกระตุ้นยอดขายเพื่อให้ได้มาซึ่งผลกำไรเหมือนกับธุรกิจอื่นๆ ก็คือธุรกิจร้านเสื้อผ้า ร้านเครื่องสำอาง หรือร้านที่ขายสินค้าจำพวกแฟชั่นและความงามต่างๆ เนื่องจากธุรกิจประเภทนี้มักเป็นที่นิยมในหมู่ผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ และโดยปกติผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะชอบซื้อสินค้าที่ลดราคา หรือสินค้าที่อยู่ในช่วงโปรโมชั่น ยิ่งถ้าเป็นสินค้าเกี่ยวกับแฟชั่นหรือความงามแล้วล่ะก็ การใช้คูปองส่วนลดหรือโปรโมชั่นต่างๆ จะสามารถดึงดูดลูกค้าผู้หญิง และช่วยให้มียอดขายเพิ่มขึ้นได้ดีทีเดียว สำหรับขนาดของคูปองที่เหมาะสมกับธุรกิจนี้คือขนาดมาตรฐาน 2.5 x 6 นิ้ว หรือ 3 x 7 นิ้ว

จะสังเกตได้ว่า ขนาดมาตรฐานของการพิมพ์คูปองคือ 2.5 x 6 นิ้ว หรือ 3 x 7 นิ้ว เนื่องจากคูปองขนาดนี้ถือเป็นขนาดที่พอดี หยิบจับง่าย สะดวกในการพกพา และเป็นขนาดที่เมื่อพิมพ์ออกมาแล้วดูสวยงาม ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เหมาะกับการใช้ในทุกโอกาส

ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com